Ủy ban y tế tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc hôm 21-2 xác nhận một bệnh nhân đã cho kết quả dương tính trở lại với chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) sau khi được xác định hết nhiễm virus này 10 ngày trước đó.

Ủy ban nói trên cũng đưa ra cảnh báo đối với khu vực bệnh nhân đang sinh sống. Nội dung thông báo cho biết:

Vào ngày 10/2, thực hiện theo đúng "Kế hoạch chẩn đoán và điều trị viêm phổi do coronavirus mới" của Quốc gia, các bác sĩ tại Thành Đô nhận thấy bệnh nhân đã có kết quả âm tính với Covid-19, đồng thời đáp ứng đầy đủ yêu cầu nên đã cho phép bệnh nhân trên xuất viện.

Sau khi ra viện, bệnh nhân được yêu cầu tiếp tục cách ly và theo dõi tại nhà trong 14 ngày. Tuy nhiên, khi đi xét nghiệm lại ngày 19/2, bệnh nhân được phát hiện lại tiếp tục dương tính với virus corona.

 Ngay sau đó, bệnh nhân này đã được đưa vào cách ly tại Trung tâm y tế lâm sàng y tế công cộng Thành Đô để kiểm tra thêm, bệnh nhân sẽ được điều trị theo đúng phác đồ Quốc gia này đưa ra.

Theo các bác sĩ thuộc Trung tâm Y tế Y tế Công cộng thành phố Thành Đô, Trung Quốc, những bệnh nhân đã khỏi bệnh và xuất viện nên tuân thủ nghiêm ngặt những khuyến cáo của bác sĩ, cần phải cách ly tại nhà trong suốt 14 ngày. Nên ở trong phòng thông thoáng khí, chú ý giữ gìn vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng và cần chú ý theo dõi sức khỏe bản thân.

Trước đó vào ngày 20/2, một khu dân cư tại Vũ Hán cũng thông báo có 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 xuất viện nhưng lại thông báo là tái phát bệnh. Tuy nhiên sau đó, khu dân cư này đã đính chính thông tin rằng cách biểu đạt trong văn bản thống kê chưa chuẩn xác, gây hiểu nhầm cho người đọc.

Trước thông tin một bệnh nhân ở Thành Đô tái nhiễm, trang tin Taiwan News (Đài Loan, Trung Quốc) từng trích dẫn lời các bác sĩ ở Vũ Hán cảnh báo rằng một số bệnh nhân hồi phục vẫn có nguy cơ bị tái nhiễm virus corona chủng mới. Lời cảnh báo này nhằm giúp giới chuyên gia có thêm dữ liệu để nghiên cứu cơ chế lây truyền của virus corona chủng mới và phát triển vắc xin.

Theo lời một vị bác sĩ Vũ Hán: “Bệnh nhân hồi phục có nguy cơ tái nhiễm cao. Các loại thuốc dùng để điều trị virus corona chủng mới có tác dụng phụ đối với mô tim bệnh nhân, dẫn đến nguy cơ tim ngừng đập. Một vài bệnh nhân hồi phục lần đầu tiên nhờ hệ thống miễn dịch của chính họ nhưng thuốc điều trị có tác dụng phụ gây hại mô tim. Do đó, khi bệnh nhân bị nhiễm bệnh lần thứ hai, kháng thể không thể giúp ích và khi đó bệnh nhân có nguy cơ suy tim, dẫn đến đột tử”.

Bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19 sau 10 ngày xuất viện

Người đàn ông bị tái nhiễm virus và gia đình anh ta được chuyển đến một cơ sở y tế gần đó vào sáng 20-2. Các cơ quan y tế đã vệ sinh, tẩy trùng toàn bộ khu vực nói trên.

Theo trang tin ETToday, người đàn ông và gia đình được cách ly tại nhà và không rời khỏi nhà kể từ ngày 10-2. Các nhà chức trách vẫn đang điều tra nguyên nhân của việc tái nhiễm.

Tin tức này khuấy động các phản ứng nóng từ cư dân mạng Trung Quốc. Một số nghi ngờ rằng bệnh viện cho người đàn ông xuất viện trước khi anh ta bình phục hoàn toàn từ bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra (Covid-19). Ngoài ra, một số người bày tỏ lo ngại về nguy cơ dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn.

PV

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Bệnh nhân tái nhiễm COVID-19 sau 10 ngày xuất viện tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com