Chiều 20/4, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết đã quyết định truy nã Đỗ Tuấn Anh (SN 1981, ở phường Trung hòa, quận Cầu Giấy - Thạc sĩ, nguyên giảng viên Khoa Luật, công tác tại một Học viện ở Hà Nội) can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Truy nã giảng viên đại học lừa 170 người chạy
Quyết định truy nã đối với bị can Đỗ Tuấn Anh

Theo tin từ Phòng CSHS - CATP Hà Nội, con số bị hại của Đỗ Tuấn Anh có tới 180 người, với số tiền bị đối tượng này chiếm đoạt khoảng 50 tỷ đồng.

Từ năm 2016 đến năm 2018, với cái mác là giảng viên, công tác tại một Học viện lớn, Đỗ Tuấn Anh luôn khuếch trương có mối quan hệ với một số lãnh đạo cấp cao, có thể xin cho người có nhu cầu vào làm việc, học tập trong ngành công an; thậm chí có thể xin điểm để đỗ vào các trường CAND... Giúp sức cho Đỗ Tuấn Anh là Dương Xuân Đầy, hiện trú tại phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội.

Đã có nhiều bị hại trú ở TP Hà Nội, tỉnh Nam Định, Hòa Bình... tin vào những lời "bánh vẽ" của Đỗ Tuấn Anh. Thông qua trung gian là Dương Xuân Đầy, những người này đã đưa tiền và hồ sơ cho Đầy, để Đầy đưa lại cho Đỗ Tuấn Anh.

Theo tin từ Báo Công an, xem xét các "nguyện vọng" chạy chọt của các bị hại, thấy khá đa dạng: Người thì muốn xin vào làm giáo viên, bác sĩ,  kế toán ở các đơn vị nghiệp vụ trong Bộ công an ; người thì muốn xin vào học tại các trường Trung cấp CAND; người thì muốn "chạy điểm" để trúng tuyển vào Đại học, Học viện... Có người thì đang là công an nghĩa vụ, nhưng sau khi xuất ngũ muốn được vào biên chế quay lại công tác trong ngành.

Thực tế, Đỗ Tuấn Anh không có khả năng "chạy chọt"  và tác động với ai để thực hiện lời hứa với các  bị hại; theo đó, bằng hình thức  lừa đảo "chạy chọt" nêu trên, Đỗ Tuấn Anh đã lừa của 170 bị hại số tiền khoảng 50 tỷ đồng.

Trong đó, có người đặt cọc từ 20 đến 30 triệu đồng; người nộp 600 triệu đồng. Trong số này có 119 bị hại nộp tiền thông qua Dương Xuân Đầy là 40 tỷ đồng để Đầy chuyển cho Đỗ Tuấn Anh. Còn hơn 50 bị hại khác nộp hồ sơ và số tiền khoảng 10 tỷ đồng thông qua một số đối tượng khác chuyển lại cho Đỗ Tuấn Anh. Biết vụ việc trước sau cũng bại lộ, Đỗ Tuấn Anh đã bỏ trốn.

Hiện vụ việc đang được Phòng CSHS - CATP Hà Nội tiếp tục làm rõ, để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật; yêu cầu Đỗ Tuấn Anh ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

PV(T/H)

Bạn đang đọc bài viết Truy nã giảng viên đại học lừa 180 người "chạy" vào ngành Công an tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]