Tại cuộc Họp báo Chính phủ Thường kỳ diễn ra vào chiều 5/2, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, bảo hộ công dân là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Hiện nay ở Vũ Hán có 24 công dân Việt Nam trong đó có 19 công dân muốn trở về nước. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức đón công dân Việt Nam tại vùng dịch về nước.

Theo đó, giao Bộ Quốc phòng tổ chức cách ly tập trung, bố trí trang thiết bị phục vụ người dân bị cách ly. "Cách ly tập trung là phương pháp tích cực nhất. Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Lãnh đạo các Bộ cung cấp thông tin báo chí tại cuộc Họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 1/2020.

Đối với các công dân Việt Nam sang nước bạn làm việc muốn về nước, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết đã giao cho 7 tỉnh biên giới lên kế hoạch. Theo đó, Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với Bộ Y tế tổ chức cách ly, theo dõi. Bộ Công an giám sát không để nguồn bệnh lây lan.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, chúng ta đã thực hiện quyết liệt và tốt công tác phòng chống dịch bệnh, các giải pháp là chủ động, toàn diện, mạnh mẽ. Các giải pháp của Việt Nam được WHO, UNICEF đánh giá cao, nhờ đó hạn chế tối đa việc lây lan dịch trong bối cảnh nước ta có đường biên giới dài, giao thương lớn với Trung Quốc. Có 10 trường hợp dương tính với nCoV tại nước ta và có 3 người được chữa khỏi trong đó có công dân Trung Quốc, chưa có người nào tử vong.

Việt Nam đã có kế hoạch đón công dân vùng dịch Vũ Hán về nước

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý diễn biến dịch nCoV đến thời điểm này là rất phức tạp, được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến khó lường, ảnh hưởng lớn đời sống của Nhân dân, cũng như tác động mạnh đến mọi mặt KT-XH như tăng trưởng kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch…

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương không được chủ quan, lơ là; cũng không được hoang mang, dao động.. Quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như "chống giặc"; Công văn 79-CV/TW của Ban Bí thư yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để phòng, chống dịch.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong bối cảnh dịch do virus corona đang gia tăng nhanh từ Trung Quốc thì biện pháp cách ly là hiệu quả để ngăn chặn, phòng chống dịch.

Việt Nam đã thiết lập hệ thống cách ly 3 vòng: Thứ nhất là các bệnh nhân nghi nhiễm bệnh cách ly tại các cơ sở y tế.

Thứ hai là các công dân Việt Nam, người nước ngoài đi qua hoặc đi từ vùng Hồ Bắc về Việt Nam lập tức được cách ly ở các cơ sở tập trung do UBND tỉnh, thành phố chỉ định. Lực lượng quân đội đã chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung, nhưng số này không nhiều.

Thứ ba là những người đi từ các vùng khác ở Trung Quốc về Việt Nam được cách ly tại gia đình.

Theo yêu cầu đưa ra, việc cách ly trực tiếp do người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm, còn ngành y tế nắm bắt tình hình, kiểm soát về chuyên môn hằng ngày.

“Việc phòng chống dịch của Việt Nam chưa lần nào làm mạnh như lần này với nhiều biện pháp quyết liệt của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ. Ban Bí thư cũng đã có các yêu cầu cấp uỷ thực hiện tốt việc này . Năm 2003 khi có dịch SARS chúng ta đã thành công trong chống dịch nhờ thực hiện cách ly tương tự. Lần này chúng ta làm sớm hơn 2003, tôi cho rằng, nếu thực hiện cương quyết cách ly sẽ kiểm soát tốt hơn dịch nCoV trong thời gian tới”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Đức Long

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đã có kế hoạch đón công dân vùng dịch Vũ Hán về nước tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]