Xuất nhập khẩu hàng hóa 9 tháng đầu năm 2018 tăng trưởng cao

Xuất nhập khẩu hàng hóa 9 tháng đầu năm 2018 tăng trưởng cao

Theo thông tin từ Tổng cục thống kê trong 9 tháng đầu năm Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đều tăng so với cùng kỳ năm trước trong đó kim ngạch hàng hóa xuất khẩu 9 tháng năm 2018 ước tính đạt 178,91 tỷ USD tăng 15,4 kim ngạch hàng hoá nhập khẩu 9 tháng ước tính đạt 173,52 tỷ USD tăng 11,8 so với cùng kỳ năm trước kim ngạch xuất khẩu dịch vụ 9 tháng năm 2018 ước tính đạt 11,1 tỷ USD cụ thể

Theo lãnh đạo huyện uỷ Con Cuông thi thời điểm hiện tại hướng đi mới của huyện trong những năm gần là chú trọng nông nghiệp sạch và du lịch sinh thái, du lịch công đồng. Xác định du lịch là mũi nhọn, thời gian tới huyện chú trọng kết hợp du lịch canh nông, trong đó xây dựng thương hiệu cây cam Con Cuông, từ đó nâng cao đời sống người dân.
Vào vụ được mùa người dân phấn khởi do cam Con Cuông được giá
Vào vụ được mùa người dân phấn khởi do cam Con Cuông được giá (ảnh internet)

Mặt khác, theo quy hoạch của địa phương đến năm 2020, huyện Con Cuông sẽ phát triển được trên 450ha cam, quy hoạch chủ yếu tại các xã: Yên Khê, Chi Khê, Môn Sơn, Lục Dạ, Bồng Khê, Đôn Phục, Mậu Đức và Thạch Ngàn.

Huyện cũng đã thành lập hợp tác xã trồng cam và xây dựng chỉ dẫn địa lý từ đó bảo vệ vùng sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập cho người dân (Giống cam BH ít hạt, mọng nước, năng suất cao hiện được trồng nhiều ở các xã trên địa bàn Con Cuông)

Hiện huyện Con Cuông hiện có trên 400ha trồng cam, trong đó có 120ha cam cho thu hoạch. Yên Khê là địa phương có diện tích cam lớn nhất huyện với 257,96ha (trên địa bàn toàn xã Yên Khê hiện có khoảng 77ha cam đang cho thu hoạch)

Ngoài các giống cam như Vân Du, Xã Đoài ruột vàng thì từ 5- 6 năm trở lại đây, nhiều hộ dân còn trồng thêm giống BH. Với việc đưa 2 loại giống chín sớm và chín muộn vào trồng, nên mùa thu hoạch cam Con Cuông bắt đầu từ cuối tháng 9 năm trước đến tháng 2, tháng 3 năm sau.

Một chủ vườn tại thôn Tân Lập, xã Bồng Khê chia sẻ tuy mới mở vườn cho du khách tham quan và bán tại vườn được gần 1 tuần nay nhưng vườn cam gia đình đã có nhiều thương lái đến đặt mua với giá bán tại vườn là 40.000 đồng/kg. Ngoài đón khách du lịch, khách lẻ tới mua tận vườn, còn lại phần lớn là thương lái ở địa phương. Ước tính năng suất năm nay sẽ đạt khoảng gần 40 tấn/ha./.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Vào vụ được mùa người dân phấn khởi do cam Con Cuông được giá tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com