Trong vòng 2 tháng trở lại đây, giá lợn hơi xuất chuồng liên tục tăng, lập đỉnh mới chạm mốc 56.000 đ/kg, tăng 3.000 - 5.000 đ/kg so với tháng trước. 

Cụ thể, giá lợn hơi tại Phổ Yên (Thái Nguyên), Hải Hậu (Nam Định), Khoái Châu (Hưng Yên), Ứng Hòa (Hà Nội), Hải Dương, Quảng Ninh đạt mức cao nhất là 56.000 đ/kg đối với lợn siêu đẹp, có trọng lượng trên 100kg /con. Giá lợn hơi tại Ninh Bình tăng 5.000 đ/kg lên mức 55.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Trung, giá lợn hơi tại Hà Tĩnh dao động ở mức 53.000 - 54.000 đ/kg, tăng 3.000 – 4.000 đ/kg so với tháng trước.

Phía nam, tại tỉnh Bạc Liêu giá lợn hơi là 46.000 đ/kg, tại Tiền Giang, giá lợn hơi từ 47.000 – 48.000 đ/kg, còn Đồng Nai giá lợn hơi hiện khoảng 50.000 đ/kg.

Đây được xem là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua, còn so với năm 2017, giá thịt lợn ở thời điểm này đã tăng gấp đôi.

Nguồn cung không thiếu, giá lợn hơi vẫn liên tục tăng
Giá lợn hơi tăng là do nhu cầu thị trường, nguồn cung thì không thiếu. 

Bộ Nông nghiệp cho biết giá lợn hơi trong nước đang thuộc nhóm cao trong khu vực và hoàn toàn do thị trường trong nước và người chăn nuôi chi phối, việc khan hiếm lợn chỉ xảy ra cục bộ nhưng gây tâm lý thị trường đang thiếu nguồn cung thịt lợn dẫn đến giá tăng cao. 

Các doanh nghiệp và các trang trại lớn vẫn đang đủ nguồn cung cấp thịt lợn chứ không hề khan hiếm. Các doanh nghiệp chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài và các trang trại chăn nuôi lớn vẫn còn lượng lợn khá nhiều, đủ sức đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, do giá lợn hơi liên tục tăng trong vòng 2 tháng trở lại đây dẫn đến lo ngại ngành chăn nuôi lợn sẽ tăng nóng, vượt cầu như thời điểm 2017, Bộ NN&PTNT đã có văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện ngay một số giải pháp ổn định nguồn cung mặt hàng này.

Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn khẩn trương thống kê nhanh quy mô đàn nái và đầu lợn, sản lượng lợn thịt dự kiến trong từng tháng từ nay đến tháng 2/2019, so sánh với cùng kỳ năm 2017, gửi báo cáo gấp về Cục Chăn nuôi để Cục tổng hợp báo cáo Chính phủ.

Ngoài ra, các tỉnh cũng cần thông tin thường xuyên và đầy đủ về giá cả thị trường và nguồn cung lợn thịt; tuyên truyền để người chăn nuôi và thương lái biết và cùng có trách nhiệm ổn định thị trường, ngành hàng chăn nuôi nói chung và chăn nuôi lợn nói riêng như: không đẩy giá lợn vượt ngưỡng 50.000 đồng/kg, xuất lợn đúng tuổi, đúng khối lượng, không đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá và tuyệt đối không để các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn làm giá.

Về phía Bộ Nông nghiệp sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát cung cầu chăn nuôi, đặc biệt là thị trường thịt lợn trong nước và các nước láng giềng, chỉ đạo phương án sản xuất kinh doanh đảm bảo đủ nguồn cung cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu từ nay đến cuối năm, không để xảy ra tình huống tăng quá nhanh, vượt cung như năm 2017.

Thanh Thúy

Bạn đang đọc bài viết Nguồn cung không thiếu, giá lợn hơi vẫn liên tục tăng tại chuyên mục Xu hướng thị trường của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com