Đối với Dự án trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa của Công ty CP Bitexco, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 696/QĐ-UBND ngày 26.2.2018 thu hồi đất của Công ty giao Trung tâm Phát triển quỹ đất Thanh Hóa quản lý.

Tỉnh Thanh Hóa xử lý ra sao những dự án “rùa bò”?
Vướng mắc của dự án Melinh Plaza Thanh Hóa đã nhận được quyết tâm tạo điều kiện của chính quyền sở tại nhằm tháo gỡ từ nhiều năm trước nhưng mới đây dự án mới được tỉnh "xem xét" cấp GCNQSD đất...

Đối với Dự án xây dựng khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, văn phòng dịch vụ cho thuê và dịch vụ thương mại tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa của Công ty CP Xi măng Công Thanh: Yếu đuối tài chính, Xi măng Công Thanh sắp “buông” dự án? trên cơ sở đề nghị của Công ty CP Xi măng Công Thanh, đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn số 6512/UBND-THKH, ngày 07/6/2018, thống nhất với đề nghị của Sở kế hoạch và Đầu tư.

Theo đó, yêu cầu Công ty ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án trước ngày 31/7/2018; đồng thời, phải có văn bản cam kết về tiến độ thực hiện dự án và bố trí vốn thực hiện dự án đảm bảo quy định, gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Trường hợp Công ty Xi măng Công Thanh không thực hiện ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án và không cam kết về tiến độ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, báo cáo UBND tỉnh chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của dự án và Công ty sẽ không được bồi thường, hỗ trợ bất kỳ khoản kinh phí đã đầu tư, chi phí liên quan đến dự án.

Về Dự án Melinh Plaza tại phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa của Công ty CP Đầu tư tổ hợp thương mại Melinh Plaza Thanh Hóa (thuộc Eurowindow Holding): Dự án triển khai không đảm bảo tiến độ theo quy định; nguyên nhân, do vị trí dự án trước đây là bãi rác của Thành phố chưa thực hiện di dời, chưa bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư được nên chưa đủ cơ sở thu hồi dự án.

Đến nay, theo UBND tỉnh Thanh Hóa, khó khăn nêu trên đã được giải quyết và ngày 28.3.2018, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao đất cho Công ty; hiện nay, Công ty đã nộp xong tiền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường đang xem xét cấp GCNQSD đất cho Công ty.

Liên quan tới dự án Melinh Plaza, Thương Trường đã có công văn đề nghị UBND tỉnh cung cấp hồ sơ, tài liệu pháp lý của tổ hợp này nhằm làm rõ tình trạng chậm tiến độ cũng như cách quản lý có phần “ưu ái” của chính quyền địa phương với chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng, tỉnh Thanh Hóa cùng các Sở Xây dựng – TN&MT và Kế hoạch Đầu tư vẫn chưa có bất cứ văn bản phản hồi chính thức nào.

Trao đổi qua điện thoại sáng ngày 14.8, ông Ngô Hoàng Kỳ - Chánh văn phòng UBND tỉnh cho biết “chúng tôi sẽ kiểm tra lại”. Chiều ngày 14.8, một người đàn ông xưng tên Ngọc (tự giới thiệu là tham mưu công tác báo chí cho ông Ngô Hoàng Kỳ - Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, số điện thoại 0913313xxx) thông tin với PV như sau: “Về việc này, các bạn nên tham khảo thông tin với UBND Thành phố Thanh Hóa và các Sở chuyên ngành liên quan do thành phố Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Đồng thời, tôi sẽ tìm hiểu, tổng hợp hồ sơ văn bản liên quan để gửi cho các bạn. Dự án tồn tại từ những năm 2011 – 2012 đến nay nên cũng khá lâu rồi”.

Thái Bình

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Thanh Hóa xử lý ra sao những dự án “rùa bò”? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com