Công ty Minh Phong khuyến mại vượt khung?

Khảo sát trên hai website demxanh.com và thegioidemonline.vn của Công ty Minh Phong, (mã số thuế: 0106928824 có địa chỉ tại 113 Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội), PV ghi nhận tình trạng doanh nghiệp này vô tư áp dụng các chương trình giảm giá, khuyến mại sản phẩm chăn ga gối đệm vượt quá 50% giá trị ban đầu, có dấu hiệu vi phạm hoạt động xúc tiến thương mại

Công ty Minh Phong vô tư khuyến mại vượt khung trái quy định?

Chương trình khuyến mại của Công ty Minh Phong trên trang thương mại điện tử.

Theo đó trên giao diện của hai website trên được chụp màn hình ngày 27/4/2018, DN đã trưng banner lớn với nội dung: Đợt xả kho chăn ga gối đệm lớn nhất trong năm lên tới 60% kèm theo đó là rất nhiều mặt hàng giảm giá siêu hấp dẫn.

Cụ thể đệm bông ép Nanomax loại kích thước 100 x 190 cm, độ dày 5cm có giá niêm yết 1 triệu 755 nghìn đồng nhưng được Công ty Minh Phong khuyến mại chỉ còn 630 nghìn đồng/sản phẩm. Loại kích thước 100 x 190 cm độ dày 9cm được giảm giá từ 1 triệu 950 nghìn đồng xuống chỉ 780 nghìn đồng. Lần lượt các sản phẩm cùng loại có kích thước 120 x 190 cm; 140 x 190 cm; 150 x 190 cm; 160 x 195 cm; 180 x 200cm; 200 x 220 cm cũng đều được khuyến mại khủng 60%.

Trước đó, trên trang fanpage https://www.facebook.com/thegioidemonline cũng đăng tải đoạn clip thể hiện DN áp dụng chương trình khuyến mại cực lớn từ ngày 17/12/2017 đến ngày 2/1/2018. Trong đó nhiều sản phẩm được MC giới thiệu giảm giá khủng, cá biệt có sản phẩm giảm tới 68% so với giá trị ban đầu như đệm Nanoqueen giá từ 2 triệu 790 nghìn đồng xuống chỉ còn 990 nghìn đồng.

Âm thầm xóa dấu vết có bị xử lý?

Đối chiếu với quy định hiện hành thì hành vi khuyến mại vô tội vạ của Công ty Minh Phong có dấu hiệu vi phạm Điều 6 Nghị định 37/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại.

Công ty Minh Phong vô tư khuyến mại vượt khung trái quy định?

Công ty Minh Phong khuyến mại hàng hóa lên tới 60% có dấu hiệu vi phạm quy định Luật thương mại.

Nội dung quy định cụ thể: “Mức giảm tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá hàng hóa, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại”.

Ngoài ra, căn cứ theo Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ về “quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” thì hành vi khuyến mại hàng hóa vượt quá 50% do Công ty Minh Phong đã và đang áp dụng có dấu hiệu vi phạm Điểm H, Khoản 3 Điều 48 của Nghị định này.

Nội dung cụ thể: “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với thương nhân có một trong các hành vi vi phạm sau đây: h) Thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá có mức giảm giá hàng hóa, cung ứng dịch vụ vượt quá mức giảm giá tối đa được phép đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại theo quy định”.

Cần lưu ý rằng theo quy định tại Điều 14 Nghị định 37/2006 thì khuyến mại hàng hóa, dịch vụ thông qua internet và các phương tiện điện tử khác cũng là hình thức khuyến mại và phải tuân thủ các quy định của Nghị định 37.

Đối với chương trình khuyến mại mà hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại được mua, bán hoặc cung ứng qua internet và các phương tiện điện tử khác, thương nhân thực hiện khuyến mại phải tuân thủ” (trích nguyên văn Điều 14 Nghị định 37/2006).

Liên quan đến nội dung trên, PV đã đặt lịch làm việc trực tiếp với Công ty Minh Phong nhưng sau nhiều ngày liên hệ, phía DN vẫn không có phản hồi nào song lại đã "âm thầm" tiến hành hạ gỡ các nội dung khuyến mại vượt khung trên các trang web demxanh.com và thegioidemonline.vn, đồng thời thay thế bằng nhiều hình thức khuyến mại khác nhau với mức giá khuyến mại thấp hơn 50%. 

Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là liệu các chương trình vừa thay thế này đã được phía DN đăng ký với cơ quan chức năng trước khi thực hiện? hay chỉ là cách đối phó sau sự phản ánh từ phía báo chí nhằm chối bỏ trách nhiệm?

Việc Công ty Minh Phong thực hiện các chương trình khuyến mại vượt khung diễn ra trong nhiều tháng, với chức năng là cơ quan quản lý, Sở Công thương Hà Nội và Chi cục quản lý thị trường Hà Nội có biết để đưa ra các hình thức xử lý, ngăn chặn?

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Đào Thị Liên, giám đốc Công ty luật Tiền Phong cho rằng hành vi khuyến mại không tuân thủ pháp luật  của các doanh nghiệp đã tạo ra sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, làm méo mó thị trường, chế tài xử phạt ở mức 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng là quá thấp và những doanh nhân “chơi không đẹp trong cuộc chơi thị trường” rất dễ bất chấp mức phạt này. 

"Đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước cần xác định một chế tài đủ mạnh như: Thiết lập một kênh thông tin rộng rãi để tuyên truyền và bêu tên những doanh nghiệp cạnh tranh bẩn, hoặc ngoài mức phạt hành chính ra có thể xem xét đến việc đình chỉ hoạt động kinh doanh có thời hạn..." luật sư Liên đề xuất.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả./.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Công ty Minh Phong vô tư khuyến mại vượt khung trái quy định? tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com