Phía Bắc có Thái Nguyên

Tại khu vực phía Bắc, sau hội nghị xúc tiến đầu tư ngày 1/7/2018, Thái Nguyên đã thu hút được hơn 46.000 tỷ đồng đầu tư vào tỉnh, trong đó có nhiều dự án được đầu tư vào thị trường BĐS, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng như: Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Thái Nguyên; Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, trường học và nhà ở Thái Hưng Eco City; Dự án BĐS khu chung cư Gang Thép…  Thông tin này đã lập tức thổi luồng sinh khí mới vào thị trường nhà đất địa phương này - vốn dĩ đã từng khá hấp dẫn nhờ nhiều lợi thế nội tại. 

Đâu là sự hấp dẫn của địa phương này tạo sức thuyết phục với các chủ đầu tư địa ốc?

Nhiều năm qua, Thái Nguyên ngày càng khẳng định được vị trí trung tâm, chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật của vùng trung du miền núi phía Bắc. Bên cạnh đó, một yếu tố khác cũng góp phần kích cầu cho thị trường BĐS Thái Nguyên thêm sôi động chính là nhờ việc tập trung hàng loạt các khu công nghiệp lớn như: khu công nghiệp Sông Công I (195 ha), khu công nghiệp Sông Công II (250 ha), khu công nghiệp Nam Phổ Yên (120 ha), khu công nghiệp Yên Bình (400 ha), khu công nghiệp Điềm Thụy (350 ha), khu công nghiệp Quyết Thắng (105 ha).

Trong đó, có 4 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là Sông Công I, Nam Phổ Yên, Yên Bình và Điềm Thụy, thu hút được 163 dự án, trong đó có 83 dự án FDI và 80 dự án DDI, tổng vốn đăng ký tương ứng khoảng 7 tỷ USD và trên 11.000 tỷ đồng - tiềm năng đầu tư cho thuê sinh lời tốt cho các dự án tại đây. Nhanh nhạy nhất trong nắm bắt cơ hội, có thể kể tới các nhà đầu tư "tiên phong" đổ vốn vào thị trường này như Tập đoàn Tiến Bộ, Công ty CP Đầu tư Thái Nguyên, Tổng Công ty Sông Đà 2 …

Khảo sát tại một số tỉnh phía Bắc, Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết thị trường BĐS các tỉnh này thời gian gần đây phát triển rất tốt. Cụ thể, tại TP. Thái Nguyên, thống kê ghi nhận có tới gần 3.000 căn chung cư, gần 2.000 nền đất và khoảng 400 căn biệt thự liền kề được chào bán, tỷ lệ hấp thụ cũng tương đối lớn.

Tính chung 6 tháng đầu năm ghi nhận có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và 466 sản phẩm biệt thự, nhà liền kề được giao dịch trên địa bàn TP Thái Nguyên. Trong đó, các sản phẩm giao dịch chủ yếu thuộc các dự án: TBCO Riverside, Tecco Thái Nguyên, Khu đô thị Cosy Gia Sàng… Mức giá bán căn hộ chung cư dao động 8 – 14 triệu đồng/m2.

Ông Thân Thanh Dũng, Phó TGĐ Công ty CP Tập đoàn Tiến Bộ cho biết, năm 2017, tỷ lệ giao dịch bất động sản Thái Nguyên tăng 15 – 20% so năm trước đó, nhất là phân khúc căn hộ chung cư. “Năm 2017 được xem là bước đệm cho đà phát triển mạnh sắp tới của bất động sản Thái Nguyên, vì có nhiều doanh nghiệp lớn đổ về đây. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi về vị trí, hạ tầng, kinh tế, thì việc có nhiều chuyên gia, người lao động đến làm việc tại Thái Nguyên chính là một yếu tố tạo nên cú huých cho bất động sản nơi đây phát triển”, ông Dũng đánh giá.

Các ông BĐS chuyển hướng dòng vốn đầu tư vào thị trường các tỉnh lẻ

Dự án Khu đô thị Hồng Vũ (TP Sông Công): một trong những điển hình cho sự nhạy bén của giới đầu tư tại thị trường địa ốc Thái Nguyên

Đặc biệt, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch T.P Thái Nguyên với nhiều hướng mở cho phát triển đô thị. Trong đó, quy hoạch đô thị mới của T.P Thái Nguyên từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo tập trung mạnh vào phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, trung tâm vui chơi dọc theo hai bên bờ sông Cầu và một phần không gian hồ Núi Cốc.

Địa giới T.P Thái Nguyên  được mở rộng thêm 5 xã, thị trấn với nhiều diện tích đất có khả năng phát triển khu dân cư, khu đô thị, trung tâm thương mại, công nghệ cao và hạ tầng giao thông được quy hoạch đồng bộ, kết nối giữa những khu vực đô thị truyền thống với các vùng ngoại thành sẽ tạo cảnh quan kiến trúc đô thị hiện đại. Đây là điều kiện quan trọng, tạo động lực cho thị trường bất động sản của T.P Thái Nguyên nói riêng, của tỉnh nói chung phát triển mạnh mẽ.

Quảng Bình: Tâm điểm mới của các dự án tỉ đô

Còn tại khu vực miền trung, tỉnh Quảng Bình cũng đang là điểm nhấn đáng chú ý nhất của khu vực khi mà các đại gia BĐS như Tập đoàn FLC, Tập đoàn Trường Thịnh  đang ồ ạt đầu tư vào các khu BĐS nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái…

Khác biệt với trung du miền Bắc, thị trường BĐS miền Trung, đáng chú ý nhất là khu vực Bắc Trung Bộ đang có súc bứt phá mạnh mẽ về thị BĐS nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái.

Nổi bật trong phân khúc BĐS hướng tới các tỉnh lẻ, phải kể đến Quảng Bình đang là điểm đón nhận dòng vốn "khủng"của các đại gia trong ngành BĐS thời gian này.

Vingroup đã khánh thành và đưa vào hoạt động tổ hợp Vincom và nhà phố thương mại shophouse tại TP. Đồng Hới.  Tập đoàn Trường Thịnh cũng hợp tác với đơn vị thiết kế sân golf hàng đầu thế giới - Tập đoàn Great White Shark (Hoa Kỳ) để đầu tư sân golf 36 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một trong những dự án đầu tư tại Quảng Bình thu hút sự quan tâm lớn nhất của giới đầu tư thời gian vừa qua phải kể đến khu nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC

Các ông BĐS chuyển hướng dòng vốn đầu tư vào thị trường các tỉnh lẻ

Bán đảo Bảo Ninh Quảng Bình nơi thu hút các nhà đầu tư lớn trong làng BĐS 

Các nhà đầu tư tập trung nguồn vốn vào Quảng Bình bởi đây họ nhìn thấy tiềm năng du lịch của địa phương này. Quảng Bình vốn sở hữu vùng biển đẹp và hoang sơ chưa khai thác hết tiềm năng tối đa. Bên cạnh đó, Quảng Bình còn được mệnh danh là vương quốc của những hang động như Phong Nha –Kẻ Bàng, đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Hay mới đây nhất là hang Sơn Đoòng được phát hiện. Những điều này là cho lượng khách du lịch đổ vể ngày càng nhiều, dẫn đến nhu cầu về dịch vụ và  lưu trú cao nhưng thị trường vẫn chưa đáp ứng đủ.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực địa ốc, việc phát triển bất động sản du lịch tại một thị trường mới nổi vừa giúp các chủ đầu tư tránh được việc phải cạnh tranh quyết liệt về khách hàng như tại các thành phố khác vừa đáp ứng nhu cầu thiết thực của du khách, tăng hệ số lưu trú du lịch, góp phần phát triển du lịch của địa phương.

Với sự phát triển mạnh của khách du lịch (năm 2017, Quảng Bình đón 3 triệu lượt khách du lịch), những dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang và sắp triển khai tại Bảo Ninh các khu nghỉ dưỡng dọc bờ biển khu vực huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh  sẽ cung cấp thêm các sản phẩm lưu trú chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của du lịch Quảng Bình. Đồng thời, dự án cũng sẽ trở thành điểm nhấn trong quy hoạch kiến trúc của khu vực Bảo Ninh nói chung, TP. Đồng Hới nói riêng, làm động lực thu hút những nhà đầu tư khác đến với Quảng Bình.

Được biết, dự án đất nền, biệt thự Bảo Ninh Sunrise (tại TP Đồng Hới do Tập đoàn Trường Thịnh làm chủ đầu tư) đã thu hút khá nhiều đơn vị kinh doanh địa ốc lẫn nhà đầu tư từ Hà Nội tìm về. Đơn cử, First Real - một "thế lực" mới nổi trong làng BĐS tại khu vực miền Trung (Đà Nẵng) là một trong số những DN nhảy vào dự án sớm nhất. 

Đầu tháng 6/2018. UBND tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt danh sách các dự án tỉnh cần kêu gọi đầu tư, giai đoạn 2018 - 2020. 

Trong đó, về lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại, tỉnh ưu tiên kêu gọi 6 dự án khu nghỉ dưỡng ven biển, 8 dự án khu nghỉ dưỡng sinh thái, 3 dự án trung tâm thương mại, với tổng số tiền mời gọi đầu tư hơn 37.000 tỷ đồng, diện tích đất phục vụ dự án hơn 1.500 ha. Các dự án khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng ven biển và khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái được tỉnh đặc biệt quan tâm với việc dành quỹ đất phục vụ cho mỗi dự án lên đến hàng trăm ha.

Đoàn Ninh

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội mới cho BĐS tỉnh lẻ tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com