Đã có hóa đơn lẻ vẫn "nhắm mắt" viết lệch nhiều ngày trong hóa đơn đỏ

Những quy định quản lý cũng như chế tài xử lý về lập hóa đơn đỏ được thể hiện rõ tại Nghị định số 51/2010 NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó thời điểm lập hóa đơn đỏ giao cho khách hàng là ngày diễn ra giao dịch mua bán trên thực tế. Cùng với đó chế tài xử lý cho hành vi lập hóa đơn đỏ sai thời điểm cũng đã có nhưng tình trạng trên vẫn diễn ra. Đơn cử là trường hợp của Tổng công ty Đức Giang (địa chỉ 59, Đức Giang, P. Đức Giang, Q. Long Biên, Tp. Hà Nội).

Tổng công ty Đức Giang vi phạm lập hóa đơn đỏ sai thời điểm: Đối diện mức phạt nào?

Hóa đơn lẻ khách hàng mua tại showroom thuộc Tổng công ty Đức Giang.


Theo đó, khách hàng tên N phản ánh đến Thương Trường, ngày 7/5/2018 sau khi mua trang phục trị giá 284 nghìn đồng tại showroom trên đường Sơn Tây, quận Ba Đình, TP Hà Nội (thuộc Tổng công ty Đức Giang) khách hàng này yêu cầu được lấy hóa đơn đỏ cho đơn hàng của mình. Nhân viên bán hàng đồng ý ghi lại thông tin và hẹn sẽ giao cho khách hàng sau.

Hơn một tháng sau ngày mua hàng, với rất nhiều lần thúc giục, khách hàng N mới nhận được hóa đơn đỏ đã mua tại showroom của Tổng công ty Đức Giang.

Thế nhưng điều đáng nói hơn là khi nhận được hóa đơn đỏ cho đơn hàng đã mua trước đó khá lâu, khách hàng rất bất ngờ bởi thông tin về ngày tháng được ghi trong hóa đơn đỏ do Tổng công ty Đức Giang - doanh nghiệp có tiếng trong ngành may mặc Việt Nam lại bị sai lệch hẳn so với thời điểm mua hàng diễn ra trên thực tế được ghi trong hóa đơn lẻ của đơn vị này.

Theo đó, dù thời điểm khách mua hàng trên thực tế là ngày 7/5/2018 nhưng trong hóa đơn đỏ mà Tổng Công ty Đức Giang giao cho khách hàng lại thể hiện ngày lập là 30/5/2018 - tức diễn ra sau khi mua hàng đến... 25 ngày một cách khó lý giải bởi đã có lưu ý khi lập thông tin ở ngay trong mỗi tờ hóa đơn đỏ.

Tổng công ty Đức Giang vi phạm lập hóa đơn đỏ: Đối diện mức phạt nào?

Tổng công ty Đức Giang lập hóa đơn đỏ sai lệch so với hóa đơn lẻ đến 23 ngày.

Cần sự vào cuộc của cơ quan thuế

Đối chiếu với quy định hiện hành thì hành vi lập hóa đơn sai thời gian giao dịch thực hiện của Tổng công ty Đức Giang có dấu hiệu vi phạm Khoản 3, Điều 5 Nghị định số 51/2010 NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Nội dung Khoản 3, Điều 5 Nghị định số 51/2010 NĐ-CP quy định: “Ngày lập hóa đơn là ngày người bán và người mua làm thủ tục ghi nhận hàng hóa, dịch vụ đã được chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng. Các trường hợp pháp luật quy định chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký thì ngày lập hóa đơn là ngày bàn giao hàng hóa”.

Nội dung Khoản 3, Điều 11, Thông tư 10/2014 của Bộ tài chính quy định về hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính hóa đơn có mức phạt tiền từ 4-8 triệu đồng do hành vi lập hóa đơn sai thời điểm như trường hợp của Tổng công ty Đức Giang.

Khoản 3, Điều 11, Thông tư 10/2014 quy định:

"Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Lập hóa đơn không đúng thời điểm.

Thời điểm lập hóa đơn thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

a.1) Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.

Ví dụ: Công ty C giao hàng cho khách hàng vào ngày 01/3/2014 (căn cứ vào phiếu xuất kho của Công ty C), nhưng đến ngày 03/3/2014 Công ty C mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng. Việc lập hóa đơn như trên là không đúng thời điểm nhưng Công ty C đã kê khai, nộp thuế trong kỳ tính thuế của tháng 3/2014 nên Công ty C bị xử phạt ở mức 4.000.000 đồng (do không có tình tiết giảm nhẹ)". 

Câu hỏi được đặt ra ở đây là việc Tổng công ty Đức Giang lập hóa đơn đỏ giao cho khách hàng sai thời điểm mua bán đến hơn 20 ngày dù đã có hóa đơn lẻ để đối chiếu nhằm mục đích gì? Hành vi này là vô tình hay là sự tính toán có chủ đích của doanh nghiệp? Rõ ràng việc kê khai khác ngày trong hóa đơn đỏ của DN không chỉ trái quy định mà còn ảnh hưởng đến tính chính xác, đầy đủ của việc khai thuế của doanh nghiệp với Nhà nước. 

Trước những dấu hiệu vi phạm trong việc xuất hóa đơn đỏ sai thời điểm của Tổng công ty Đức Giang, đề nghị Cục thuế Hà Nội vào cuộc làm rõ để đảm bảo nghĩa vụ thuế với Nhà nước được doanh nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh.

Trong nỗ lực làm rõ hành vi xuất hóa đơn có dấu hiệu vi phạm của Tổng công ty Đức Giang, PV đã đặt lịch làm việc trực tiếp với Cục thuế Hà Nội, đề nghị cơ quan ngành thuế Hà Nội nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh và cung cấp thông tin cụ thể cho báo chí.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Tổng công ty Đức Giang vi phạm lập hóa đơn đỏ: Đối diện mức phạt nào? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]