Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức trong hai ngày 9 và 10/8.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, TS học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT sẽ phải dự thi bốn bài thi, gồm ba bài thi độc lập là toán, văn, ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp do TS tự chọn.

Đối với hệ giáo dục thường xuyên, TS chỉ dự thi hai môn ngữ văn, toán và một bài thi tổ hợp do TS tự chọn. TS thuộc hệ giáo dục thường xuyên có thể dự thi bài thi ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Hai bài thi tổ hợp diễn ra cùng một giờ

Điểm mới nhất của kỳ thi năm nay là thi hai tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội diễn ra song song trong cùng buổi sáng 10/8. Trước đó, ngày 9/8, buổi sáng các thí sinh (TS) thi môn ngữ văn (120 phút), buổi chiều thi toán (90 phút).

Những năm trước, TS có thể đăng ký dự thi một hoặc đồng thời hai bài thi tổ hợp nên lịch thi của hai bài thi này trong kỳ thi THPT quốc gia diễn ra hai ngày khác nhau. Nhưng năm nay, theo quy chế, TS chỉ được quyền chọn thi một trong hai bài thi tổ hợp nên việc tổ chức đồng thời hai bài thi tổ hợp trong cùng một buổi sáng cũng không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của TS.

Mỗi hội đồng thi sẽ có ba lớp thanh tra (thanh tra nhà nước, Bộ GDĐT và Sở GDĐT)

Kỳ thi năm nay sẽ không có sự giám sát của cán bộ từ các trường đại học. Thay vào đó, mỗi hội đồng thi sẽ có ba lớp thanh tra (thanh tra nhà nước, Bộ GDĐT và Sở GDĐT).

Quy chế kỳ thi cũng quy định rõ, Trưởng điểm thi, Phó Trưởng điểm thi (không phụ trách cơ sở vật chất), cán bộ coi thi và cán bộ giám sát phòng thi không được làm nhiệm vụ tại Điểm thi có học sinh lớp 12 của trường mình dự thi trong năm 2020. Mỗi phòng thi bố trí 02 cán bộ coi thi ở hai trường phổ thông khác nhau; mỗi cán bộ giám sát thực hiện giám sát không quá 03 phòng thi trong cùng một dãy phòng thi. Cán bộ coi thi được tham gia bắt thăm phân công nhiệm vụ coi thi, bảo đảm nguyên tắc một cán bộ không coi thi quá một lần tại một phòng thi trong kỳ thi.

Quá trình coi thi, các tình huống bất thường (nếu có) đặc biệt là tình huống ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh, cán bộ coi thi phải thông qua cán bộ giám sát để báo ngay cho Trưởng Điểm thi xem xét quyết định trước khi xử lý. Do đó, theo ông Phạm Quốc Khánh: "Các địa phương tập huấn kỹ lưỡng quy chế, hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT tới toàn bộ cán bộ, giáo viên được phân công tham dự tổ chức kỳ thi".

Ngoài ra, mọi thiết bị điện tử của hội đồng thi đều được thanh tra giám sát, trường hợp thí sinh phải đi cấp cứu trong quá trình làm bài sẽ được công an theo sát đến khi hết thời gian làm bài…

Những mốc thời gian quan trọng

- Từ ngày 15/6 đến hết ngày 30/6: Đăng ký dự thi, nhận phiếu đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của TS vào hệ thống QLT.

- Thông báo công khai những trường hợp TS không đủ điều kiện dự thi được hoàn thành chậm nhất ngày 23/7.

- In và trả giấy báo dự thi cho TS được hoàn thành chậm nhất ngày 1/8.

- Các ngày 9 và 10/8 diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

- Tổ chức chấm thi, tổng kết công tác chấm thi, gửi dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT, hoàn thành đối sánh kết quả thi được hoàn thành chậm nhất ngày 26/8.

- Ngày 27/8: Công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT.

- Các trường phổ thông hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ chậm nhất ngày 30/8.

Các trường hợp được miễn thi bài thi ngoại ngữ

- Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

- TS có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông), hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 8/8 và đạt mức điểm tối thiểu. Như môn tiếng Anh, TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm; IELTS 4.0 điểm,… 

Hà Anh

Bạn đang đọc bài viết Những điểm mới đáng chú ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại chuyên mục Giáo dục - Du học của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com