Mục tiêu của dự án là xây dựng tổ hợp căn hộ trung tâm thương mại, nhà ở, nhà trẻ cao cấp mang phong cách Nhật Bản ngay tại trung tâm quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Dự án Hinode City có quy mô khoảng 28.176m2, với 03 tòa tháp hiện đã thi công xây dựng xong phần thô, đang trong giai đoạn hoàn thiện đi vào hoạt động.

Ghi nhận thực tế Dự án vẫn thi công rầm rộ khi chưa được phê duyệt, thẩm định PCCC và điều chỉnh giấy phép xây dựng (ảnh: ĐP)

Theo tìm hiểu và ghi nhận thực tế của Phóng viên, hiện dự án đã bước đầu đi vào hoạt động. Tuy nhiên, một số hạng mục đã thi công xây dựng sai thiết kế được thẩm duyệt. Đặc biệt, hiện tại dự án vẫn chưa được cơ quan chức năng thẩm định phương án PCCC.

Liên quan đến những sai phạm của CĐT tại dự án Hinode City 201 Minh Khai, để rộng đường dư luận, PV thương trường đã có buổi làm việc với ông Phùng Quang Trung – Đội phó Đội thanh tra xây dựng đô thị quận Hai Bà Trưng. Tại buổi làm việc ông Trung xác nhận việc CĐT thi công sai với thiết kế được thẩm duyệt, sau đó quận đã kiểm tra xử phạt, đồng thời xác nhận việc CĐT vẫn tiến hành thi công hoàn thiện nhiều hạng mục dự án khi chưa được cấp điều chỉnh giấy phép xây dựng và thẩm duyệt phòng cháy.

Bên trong dự án có trẻ nhỏ và ngươi già đang sinh sống khi chưa đủ điều kiện về phòng cháy (ảnh: ĐP)

Cụ thể, ông Trung nói: CĐT đã thi công sai cos nền, sai phép hệ thống cửa thông gió, tự ý xây dựng 02 bể nước trên nóc tầng 26,…căn cứ những sai phạm trên ngày 18/9/2019, UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành quyết định xử phạt số 122/QĐ-XPVPHC đối với Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng - Vietracimex về những hành vi vi phạm tại dự án Hinode City 201 Minh Khai với số tiền 40 triệu đồng và yêu cầu CĐT phải hoàn thành thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng; Khi hết thời hạn 60 ngày mà chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng điều chỉnh thì áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên đến thời điểm tại ông Phùng Quang Trung – Độ phó Đội thanh tra xây dựng đô thị Hai Bà Trưng cho biết: “chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ các nội dung theo quyết định xử phạt”.

Nhiều hộ gia đình đã chuyển về ở tại hai tòa chung cư (thuộc Blook 2 và Blook 3) nhưng có thể họ không hề hay biết dự án vẫn chưa được thẩm duyệt về phòng cháy (ảnh: ĐP)

Như vậy, Đội thanh tra xây dựng đô thị Hai Bà Trưng đã nắm rõ được thực trạng của dự án, đặc biệt là hệ thống PCCC vẫn chưa được thẩm duyệt được coi là vấn đề quan trọng nhất. Tuy nhiên, ông Trung lại cho rằng CĐT không tuân thủ theo quyết định xử phạt là trách nhiệm của CĐT?! 

Chủ đầu tư không tuân thủ pháp luật, cơ quan chức năng không kiên quyết xử lý sai phạm, giả thiết đặt ra ở đây là: Nếu hỏa họa xảy ra trong khi dự án chưa được thẩm định phương án phòng cháy thì hậu quả sẽ ra sao? Trách nhiệm liệu sẽ thuộc về ai? 

Vietracimex của ông Võ Nhật Thăng với những dự án “tai tiếng”

Vietracimex của ông Võ Nhật Thăng với những dự án “tai tiếng”

Tổng công ty Thương mại và Xây dựng Vietracimex là một trong những tổng công ty nhà nước đầu tiên được lựa chọn để thí điểm cổ phần hóa vào năm 2004 Bên cạnh những lình xình trong thực hiện cổ phần hóa Vietracimex của ông Võ Nhật Thăng còn được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án đình đám xong cũng nhiều tai tiếng

Được biết ngày 28/4/2020 vừa qua Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản số 1970/QHKT-PAKT-KHTH điều chỉnh bản vẽ phương án kiến trúc công trình thuộc dự án tại khu đất số 201 Minh Khai. Đã nêu rõ các công việc mà CĐT cần thực hiện như sau:

Liên hệ với Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Tài chính để được hướng dẫn về thực hiện các thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quyết định giao đất và xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).

Trong đó Sở QH-KT cũng nêu rõ CĐT phải liên hệ với Sở Xây dựng kiểm tra hồ sơ, thẩm định an toàn kết cấu công trình và hướng dẫn hoàn thiện thủ tục điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng đã được cấp theo quy định.

Liên hệ với Cục cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an để được hướng dẫn thẩm định phương án PCCC, thoát người theo quy định.  

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hải Bình

Bạn đang đọc bài viết Dự án Hinode City: Chưa thẩm định phương án PCCC đã cho dân vào ở? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com