Tin nóng:

1 bệnh nhân COVID-19 rất nặng ở Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Sáng 16/8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân 582, hiện bệnh nhân này đã được rút hệ thống ECMO, cai máy thở.

1 bệnh nhân COVID19 rất nặng ở Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh
1 bệnh nhân COVID19 rất nặng ở Đà Nẵng được công bố khỏi bệnh

Bệnh nhân số 582 là bệnh nhân nam N.T.K.Đ. (1965), trú tại K133 Trưng Nữ Vương, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 582), đây là một ca bệnh nặng được tập thể đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như các đơn vị khác đã phối hợp cứu sống.

Bệnh nhân nhập viện ngày 31/7, có bệnh nền là tăng huyết áp, suy tim và tim thiếu máu cục bộ.

Ngày 29/7, bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được chụp X-quang cho thấy phổi đã tổn thương rất nặng. Đây là tổn thương phổi đặc thù ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19 hiện nay, đặc biệt là người lớn tuổi có những bệnh lý nền của suy giảm miễn dịch.

Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện phổi Đà Nẵng sang Bệnh viện Đà Nẵng (Khoa y học nhiệt đới) vì thời điểm đó Bệnh viện Phổi Đà Nẵng chưa lắp đặt được hệ thống chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Ngày 2/8, Bệnh nhân diễn tiến phổi rất nhanh, các ekip y, bác sĩ đã thực hiện ECMO, đồng thời lọc máu…

Thời điểm ngay sau làm ECMO nhịp tim rất chậm, chỉ có 44 lần thể hiện ngoài tổn thương phổi còn có tổn thương tim). Sau 4 ngày thực hiện ECMO, diễn tiến bệnh nhân có xu hướng tốt hơn, phổi và các thông số oxy máu cải thiện, huyết áp đã không còn phụ thuộc vào thuốc… Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để điều trị. Đến ngày 5/8, bệnh nhân này đã cai ECMO.

Bệnh nhân 582 có các bệnh lý nền là tăng huyết áp, suy tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ. Để điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ phải thực hiện ECMO và thay huyết tương.

Bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, người đã điều trị trực tiếp cho bệnh nhân khẳng định bệnh nhân đã được điều trị khỏi COVID-19. Tuy nhiên, bệnh nhân cần giai đoạn phục hồi chức năng và trở lại bình thường trong khoảng 1 tuần nữa khi tình trạng ổn định hơn.

Theo BS Linh, đây là bệnh nhân nặng và được các thầy thuốc, nhân viên y tế nỗ lực cứu chữa trong thời gian qua. Ngày đầu vào nhập viện, qua chụp X quang cho thấy bệnh nhân bị tổn thương phổi. Hai ngày sau thì tổn thương phổi bên phải khá nặng nề, đặc biệt là bệnh nhân có bệnh lý nền của suy giảm miễn dịch.

Bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 4 lần âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 4/8, 9/8, 12/8, 14/8, bệnh nhân đã đủ tiêu chuẩn xác định khỏi COVID-19. Các y, bác sĩ sẽ di chuyển bệnh nhân đến nơi khác để điều trị bệnh nền, tránh bệnh nguy cơ lây nhiễm chéo.

BS Linh cho biết, so với ca bệnh 91 là nam phi công người Anh, chúng ta mất hơn 100 ngày điều trị, chúng ta đã xuyên suốt bệnh nhân 91 và thành công của ca bệnh này cũng là cửa tử, trong đó có giai đoạn phải tính đến ghép phổi.

Còn bệnh nhân 582, thời gian điều trị thành công ngắn hơn, chúng ta thực hiện ECMO sớm ngay từ đầu cho bệnh nhân do đã có kinh nghiệm. Chúng ta kết hợp điều trị nhiều chuyên khoa, thông qua các cuộc hội chẩn trực tuyến với các giáo sư đầu ngành, sự chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, của Tiểu ban Điều trị, cũng như kinh nghiệm của các bác sĩ

Cũng trong sáng nay bệnh nhân 615 (nữ, 27 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) được công bố chữa khỏi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bệnh nhân được xe y tế chở về nhà và tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà trong 14 ngày theo quy định.

Long Bằng

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455