Tin nóng:

40% người dân Thủ đô không đeo khẩu trang nơi công cộng

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội với các quận, huyện, thị xã.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tuần qua, thành phố ghi nhận trường hợp P.N.M (21 tuổi, du học sinh tại Nga; có địa chỉ tại đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) nghi ngờ tái dương tính với Covid-19 sau khi điều trị khoảng 2 tháng (từ ngày 25/8 đến 17/9) tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Từ ngày 5/11 đến nay, 5 đoàn kiểm tra của thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 10 quận, huyện: Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Xuân, Thanh Trì, Mỹ Đức, Chương Mỹ.

Qua kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đánh giá, nhìn chung, nhiều người dân vẫn chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là không thực hiện việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, như: Khu chung cư, chợ, bến xe... Tỷ lệ người dân không đeo khẩu trang vẫn rất cao, có đến 40% người dân không đeo khẩu trang.

40 người dân Thủ đô không đeo khẩu trang nơi công cộng
40% người dân Thủ đô không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ông Đào Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 số 5 của thành phố Hà Nội cũng cho rằng, qua kiểm tra, nơi nào được báo cáo có sự xuất hiện đoàn kiểm tra thì người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang. Thế nhưng, khi kiểm tra đột xuất thì người dân không tuân thủ đeo khẩu trang. Thậm chí, nhiều siêu thị thực hiện chưa tốt việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang.

Báo cáo của đại diện một số quận, huyện, thị xã: Phú Xuyên, Sơn Tây, Đống Đa, Cầu Giấy tại cuộc họp cũng cho thấy, tại các địa phương đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan trong phòng dịch. Tỷ lệ đeo khẩu trang phòng dịch rất thấp nhưng việc xử phạt chủ yếu vẫn là nhắc nhở.

Theo đại diện UBND thị xã Sơn Tây, qua kiểm tra, tại khu vực chợ chỉ có 25-30% người dân đeo khẩu trang và chưa xử phạt trường hợp nào. Nguyên nhân là do từ ngày 15/11, quy định mức phạt trường hợp không đeo khẩu trang từ 1 đến 3 triệu đồng/trường hợp (quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15/11/2020), mức xử phạt cao khiến việc áp dụng còn khó khăn...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Hà Nội đã kiểm soát tốt dịch và 94 ngày không có ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên, tâm lý chủ quan trong phòng dịch đã xuất hiện ở người dân và cả trong bệnh viện. 

Đồng chí Ngô Văn Quý đề nghị, thời gian tới, các quận, huyện, thị xã cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, vận động người dân thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang. Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt hành chính đối với các trường hợp không đeo khẩu trang và đề nghị trong tuần tới, các đơn vị phải có báo cáo cụ thể về việc này.  

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455