7 tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào “danh sách đen” của Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 tổ chức “siêu máy tính” của Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế, với cáo buộc hoạt động vì mục đích quân sự.

7 tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào “danh sách đen” của Mỹ
7 tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào “danh sách đen” của Mỹ

Theo CNBC, 7 tổ chức vừa được đưa vào danh sách đen kinh tế của Mỹ gồm Công ty Công nghệ Thông tin Thiên tân Phytium, Trung tâm Thiết kế Vi mạch Tích hợp Hiệu suất cao Thượng Hải, Công ty Vi điện tử Sunway, Trung tâm Siêu Máy tính Quốc gia Tế Nam, Trung tâm Siêu Máy tính Quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm Siêu Máy tính Quốc gia Vô Tích và Trung tâm Siêu Máy tính Quốc gia Trịnh Châu.

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố, 7 tổ chức này bị liệt vào danh sách đen vì "chế tạo siêu máy tính cho các lực lượng quân sự Trung Quốc, nỗ lực hiện đại hóa quân sự gây mất ổn định khu vực, và/hoặc phát triển vũ khí cho các chương trình hủy diệt hàng loạt".

Theo Bộ Thương mại Mỹ, những tổ chức này đã tham gia vào việc tạo ra các siêu máy tính để phục vụ cho hoạt động của các lực lượng quân sự Trung Quốc và có thể đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ.

Các tổ chức bị liệt vào danh sách đen bắt buộc phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ và sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ khi nhập khẩu thiết bị từ các nhà cung cấp của Mỹ.

Các quy tắc mới có hiệu lực ngay lập tức nhưng không áp dụng cho hàng hoá đang trên đường vận chuyển của các nhà cung cấp Mỹ. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa bình luận gì về thông tin này.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói: "Siêu máy tính đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của nhiều hoặc gần như tất cả vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu vượt âm".

Bà Raimondo tiếp tục: "Bộ Thương mại Mỹ sẽ sử dụng toàn bộ quyền hạn của mình để ngăn chặn Trung Quốc tận dụng công nghệ Mỹ cho mục đích hiện đại hóa quân sự, gây mất ổn định khu vực".

Thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã liệt hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen về kinh tế, gồm cả nhà sản xuất điện thoại thông minh Huawei, nhà sản xuất chip SMIC và công ty sản xuất máy bay không người lái, công ty công nghệ SZ DJI.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Bộ Thương mại Mỹ vừa bổ sung 7 công ty, tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách cấm vận thương mại do nguy cơ an ninh quốc gia.

Một số chuyên gia nuôi trồng thủy sản của Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại về việc nước này phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Mỹ và cho rằng các nhà xuất khẩu cần phải khám phá các thị trường khác.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang kỳ vọng sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn vào năm 2021 khi việc triển khai vắc xin Covid-19 đang được tiến hành, nhưng IMF cũng cảnh báo về “những thách thức khó khăn” do tỷ lệ tiêm vắc xin khác nhau trên toàn cầu.

Cục Nghề cá và Đại Dương Canada (DFO) đã thông báo khởi động chương trình trị giá 7 triệu CAD (tương đương 5,5 triệu USD hay 4,7 triệu EUR) để phát hiện "tàu đen" cố tình tránh các thiết bị định vị tự động.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO xác nhận khả năng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có thể lây nhiễm từ con người sang một số loài động vật.

Singapore là quốc gia đầu tiên chấp nhận du khách sử dụng thẻ thông hành điện tử có chứng nhận về xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19

Lượng cá ngừ vằn cập cảng Thái Lan trong những tuần tới dự kiến sẽ giảm, vì dữ liệu thống kê của các nước tham gia Hiệp định Nauru (PNA) cho thấy các tàu lưới vây tại khu vực Trung Tây Thái Bình Dương (WCPO) đang giảm hoạt động và giảm sản lượng đánh bắt.

Một viên kim cương hồng tím cực hiếm nặng 15,81 carat sẽ được sàn đấu giá Christie's Hong Kong bán đấu giá vào ngày 23/5 tới đây với giá dự kiến từ 25-38 triệu USD.

Theo thông tin từ một nhà nghiên cứu, số điện thoại di động của Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg cũng nằm trong số dữ liệu cá nhân của 533 triệu người dùng bị rò rỉ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455