18:05 10/05/2022

Bà Rịa-Vũng Tàu: Hàng loạt sai phạm trong việc mua sắm, vật tư, thiết bị phòng chống dịch Covid-19

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa hoàn thành kết luận thanh tra về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm (kit test), vắc xin, thuốc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm

Theo kết quả thanh tra, thời điểm từ 1/1/2020 đến 31/12/2021, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện việc mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 với tổng giá trị thanh toán hơn 206 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Cụ thể, đối với gói thầu mua sắm vật tư y tế, công cụ, dụng cụ và hóa chất sát khuẩn năm 2020, Sở Y tế đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là Công ty Việt Tiến với giá trúng thầu là hơn 11,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công ty trúng thầu không có sẵn hàng hóa mà đi mua từ 2 công ty báo giá (Công ty Đại Phúc và Công ty Tạ Thiên Ân). Điều đáng nói, gói thầu này Công ty Đại Phúc mua vào chỉ hơn 8,2 tỷ đồng, bán lại cho Công ty Việt Tiến hơn 11,3 tỷ đồng.

Bà RịaVũng Tàu Thanh tra chỉ ra loạt sai phạm trong việc mua sắm vật tư thiết bị phòng chống dịch Covid19
Thanh tra chỉ ra loạt sai phạm trong việc mua sắm, vật tư, thiết bị phòng chống dịch Covid-19 tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngoài ra, có 24/58 mặt hàng nhập khẩu chênh lệch tăng giữa giá trúng thầu với giá nhập khẩu là 238%.

Đối với gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt Công ty Tạ Thiên Ân trúng thầu với giá hơn 17,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty này mua hàng của Công ty Đại Phúc (tham gia báo giá với 33 mặt hàng là hơn 11,5 tỷ đồng) và cửa hàng Hoàng Phát (hơn 310 triệu đồng với 19 mặt hàng).

Qua đây, Thanh tra phát hiện gói thầu này có giá mua vào hơn 11,9 tỷ đồng, chênh lệch giữa giá trúng thầu và giá mua vào hơn 5,2 tỷ đồng.

Theo Công ty Tạ Thiên Ân, trừ đi các chi phí, lợi nhuận sau thuế thu được là hơn 1,7 tỷ đồng. Gói thầu này có 24/26 mặt hàng nhập khẩu chênh lệch giữa giá trúng thầu so với giá nhập khẩu là 229%.

Gói thầu mua hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch đợt 1 năm 2020, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Công ty Tài nguyên Môi trường ký hợp đồng với giá trúng thầu hơn 1,4 tỷ đồng. Theo báo cáo của công ty này, mua hàng với đơn giá (đã bao gồm VAT) 121.000 đồng/kg (Cloramin B) với tổng tiền hơn 992 triệu đồng. Thế nhưng tờ khai hải quan ghi nhận giá nhập khẩu chỉ hơn 17.000 đồng/kg. Như vậy, chênh lệch giá trúng thầu (Cloramin B) so với giá nhập khẩu tăng 917%, so với giá mua vào là 28%.

Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện có nhiều gói thầu do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư, có giá dự toán gói thầu và giá trúng thầu chưa đảm bảo sát với giá thị trường, giá nhập khẩu chênh lệch gấp nhiều lần so với giá trúng thầu.

Cụ thể, gói mua sắm hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm RT-PCR, cơ quan thanh tra đối chiếu giá nhập khẩu của 24/25 mặt hàng theo các tờ khai hải quan thì tổng giá trị hơn 7,1 tỷ đồng trong khi đó giá trúng thầu hơn 23,3 tỷ đồng (chênh lệch tăng hơn 16,2 tỷ đồng).

Chỉ định thầu đối với các công ty cung cấp các gói mua sắm không đủ điều kiện

Theo thanh tra chỉ ra, trong thời gian trên, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa có "mượn" hóa chất, sinh phẩm, test kháng nguyên… của 6 doanh nghiệp, trong đó có hơn 28.500 test của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á. Nhưng việc mượn này chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bằng văn bản.

Trong đó, đáng chú ý vụ mượn của Công ty Amerphaco 1,5 triệu test nhanh kháng nguyên để sử dụng trước, sau đó chỉ định thầu cho chính công ty này. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kịp thời hủy bỏ kết quả chỉ định thầu với gói thầu này. Nếu không bị hủy, ngân sách tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải trả cho doanh nghiệp 210 tỉ đồng để mua 1,5 triệu test nhanh kháng nguyên.

 Thanh tra cũng chỉ ra rằng khi tham mưu cho UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành các văn bản liên quan đến mua sắm vật tư y tế, giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa nghiên cứu các danh mục hàng hóa liên quan đến phòng chống dịch theo quy định của Luật đấu thầu 2013. Giá của từng mặt hàng cụ thể dựa trên giá của các nhà cung cấp và cũng chính là những doanh nghiệp trúng thầu, cũng như nhu cầu mua chỉ nêu chung chung "phục vụ phòng chống dịch".

Cũng theo kết luận thanh tra, các hàng hóa trúng thầu có giá tăng cao so với ban đầu là do được mua bán qua lại giữa nhiều nhà cung cấp và đơn vị trúng thầu. Điển hình là tại gói thầu số 5 và 6 (năm 2020) đều do Công ty An Thịnh Health trúng thầu với tổng trị giá gần 15 tỉ đồng. Hàng hóa mà công ty này trúng thầu và bán cho Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được mua từ Công ty Tạ Thiên Ân. Nguồn gốc của hàng hóa lại được Công ty Tạ Thiên Ân mua của Công ty Đại Phúc và Công ty TNHH TMDV Y Việt.

Qua thanh tra, phát hiện tại hai gói thầu này có việc "hàng mua vào sau ngày hàng xuất bán" và giá trúng thầu so với giá nhập khẩu chênh lệch rất cao, với hàng chục mặt hàng chênh đến hơn 230%. Chưa hết, trong hồ sơ đấu thầu, các tờ khai hải quan đã bị xóa đi phần thể hiện giá trị hàng hóa.

Theo kết luận thanh tra, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ định thầu đối với các công ty cung cấp các gói mua sắm nhưng những công ty này không đủ điều kiện để mua bán trang thiết bị y tế theo quy định, đó là các công ty An Thịnh Health, Tạ Thiên Ân và Lê Minh.

Thanh tra xác định Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chịu trách nhiệm về các đề xuất mua sắm không nêu tính cấp thiết, số lượng cũng như những sai sót khi trình UBND tỉnh này về thuê tư vấn thẩm định giá; xây dựng, thẩm định phê duyệt dự toán; thẩm định và trình các kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Ngoài ra còn phải chịu trách nhiệm về việc mượn vật tư y tế, test nhanh kháng nguyên.

Từ các sai sót, hạn chế phát hiện trong quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ rõ trách nhiệm của từng Sở, ngành liên quan. Về trách nhiệm, đề xuất phê bình Giám đốc Sở Y tế, xem xét trách nhiệm của các Tổ thẩm định của Sở Y tế, trách nhiệm của CDC và các cơ sở y tế liên quan.

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên