Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long

Cục Sở hữu trí tuệ vừa ban hành Quyết định số 3957/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00085 cho thanh long Châu Thành Long An.

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho thanh long “Châu Thành Long An”

Châu Thành là một trong 14 huyện thị của tỉnh Long An, được hình thành từ đầu thế kỷ XX, phần đất thuộc huyện Châu Thành ngày nay đã xuất hiện trên bản đồ hành chính của chế độ thực dân Pháp ở Việt Nam với tên gọi quận Châu Thành thuộc tỉnh Tân An. Tên gọi Châu Thành được kéo dài đến năm 1945. Qua nhiều thăng trầm, năm 1954 Châu Thành được chính thức sử dụng trở lại. Ngày 1/5/1989, Châu Thành chính thức là đơn vị hành chính của tỉnh Long An.

Sản phẩm thanh long Châu Thành Long An là sản phẩm nổi tiếng ở cả thị trường trong nước và trên thế giới, danh tiếng của sản phẩm được khẳng định thông qua các cuộc thi, lễ hội về trái cây uy tín. Cụ thể, năm 2012 thanh long ruột đỏ của Long An được vinh dự nhận giải nhất trong cuộc thi trái cây ngon Đồng bằng sông Cửu Long do Viện Cây ăn quả Miền Nam tổ chức. Ngoài ra, nhãn hiệu thanh long Tầm Vu, Châu Thành Long An đã được bảo hộ tại Việt Nam, Mỹ, Singapore, Trung Quốc…

Thanh long Châu Thành Long An nổi tiếng với hai giống là thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ.

Thanh long ruột trắng Châu Thành Long An có trọng lượng quả trên 300gram. Tai quả dài, dày, dai, chân tai nhỏ, có màu xanh từ chân đến đỉnh tai. Vỏ quả có màu đỏ hồng đậm, mỏng. Thịt quả màu trắng đục, nhiều nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen. Sản phẩm có mùi đặc trưng của thanh long, vị ngọt thanh, chua nhẹ. Thanh long ruột trắng Châu Thành Long An giàu chất dinh dưỡng với độ Brix trên 10 %; hàm lượng Acid dưới 0,5%; hàm lượng Vitamin C trên 8,9 mg/100g; hàm lượng Canxi trên 43,8 mg/kg; hàm lượng Kali trên 2170 mg/kg; hàm lượng Magie trên 184 mg/kg.

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long
Thanh long ruột trắng Châu Thành Long An

Thanh long ruột đỏ Châu Thành Long An có trọng lượng trên 300 gram. Tai quả màu xanh, sáng và bóng ở phần cong của tai; tai dày, dài và cứng; các tai xung quanh trái uốn cong; các tai ở phía đỉnh trái thẳng; chân tai không lớn, cân đối so với thân tai. Vỏ quả có màu đỏ, mỏng. Thịt quả màu đỏ tím, chắc, giòn, nhiều nước, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen, Sản phẩm có mùi đặc trưng của thanh long, vị ngọt. Thanh long ruột đỏ Châu Thành Long An đặc trưng với độ Brix trên 10,8%; hàm lượng Acid dưới 0,3%; hàm lượng Vitamin C trên 2,9 mg/100g; hàm lượng Canxi trên 48,1 mg/kg; hàm lượng Kali trên 2100 mg/kg; hàm lượng Magie trên 179 mg/kg.

Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long
Thanh long ruột đỏ Châu Thành Long An

Tính chất khác biệt của thanh long Châu Thành Long An có được là nhờ các điều kiện độc đáo về tự nhiên và tập quán canh tác của người dân tại khu vực địa lý. Khu vực địa lý có địa hình tương đối cao 0,4 - 6,5m, dạng địa hình ven sông, độ cao thấp dần về phía nội đồng, bao bọc bởi hệ thống sông Vàm Cỏ và sông Tiền, ít bị ảnh hưởng bởi lũ. Đất tại khu vực địa lý chủ yếu là đất phù sa, giàu mùn, tỷ lệ thịt sét cao; độ pH của đất chua nhẹ, giàu các chất khoáng Kali, Magie, khả năng trao đổi cation CEC cao: 14,1 meq/100g. Khu vực địa lý có nhiệt độ bình quân 26,3 - 29,40C, lượng nhiệt ổn định qua các tháng, không có biến động nhiệt độ lớn giữa các tháng trong năm. Tổng tích ôn: 2.800 – 3.0000C/năm. Số giờ nắng cao 207 – 282 giờ/tháng (trên 2.100 giờ/năm). Lượng mưa: 1.301 - 1.798 mm/năm. Độ ẩm tương đối: bình quân từ 78,5 – 87,7%. Khu vực địa lý có nguồn nước tưới dồi dào, chủ yếu từ sông Tiền Giang, sông Vàm Cỏ, độ pH trung tính, không bị nhiễm mặn. Hệ thống tưới tiêu, kệnh rạch chằng chịt, thoát nước tốt vào mùa mưa, cấp nước tốt vào mùa hè. Tình trạng lũ lụt, khô hạn và thiếu nước hiếm khi xảy ra.

Ngoài ra tập quán canh tác truyền thống và độc đáo của người dân tại khu vực địa lý như thiết kế và lên luống trồng theo hàng, có các rảnh thoát nước, đồng thời xây dựng hệ thống kênh mương nhằm chủ động trong việc ngăn ngừa tình trạng ngập úng; thực hiện kỹ thuật vuốt tai cho trái thanh long đồng bộ và nghiêm ngặt cũng giúp cho sản phẩm thanh long Châu Thành Long An có tính chất và chất lượng đặc biệt.

Khu vực địa lý: Thị trấn Tân Trụ, xã Mỹ Bình, xã An Nhựt Tân, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông, xã Tân Phước Tây, xã Bình Lãng, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Nhựt Ninh thuộc huyện Tân Trụ; thị trấn Thủ Thừa, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Tân Thành, xã Long Thành, xã Long Thạnh, xã Long Thuận, xã Mỹ Lạc, xã Mỹ Thạnh, xã Mỹ Phú, xã Mỹ An, xã Bình An thuộc huyện Thủ Thừa; phường 3, phường 4, phường 5, phường 6, phường 7, phường Tân Khánh, phường Khánh Hậu, xã An Vĩnh Ngãi, xã Lợi Bình Nhơn, xã Nhơn Thạnh Trung, xã Bình Tâm, xã Hướng Thọ Phú thuộc thành phố Tân An; thị trấn Tầm Vu, xã Vĩnh Công, xã Hiệp Thạnh, xã Hòa Phú, xã Dương Xuân Hội, xã Long Trì, xã An Lục Long, xã Bình Quới, xã Phước Tân Hưng, xã Thanh Phú Long, xã Thuận Mỹ, xã Phú Ngãi Trị, xã Thanh Vĩnh Đông thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Hà Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455