11:21 10/03/2022

Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là lĩnh vực hấp dẫn nhất thị trường năm 2022

Nhận định về cơ hội bùng nổ của bất động sản công nghiệp năm 2022, Cushman & Wakefield nhận định, bất động sản công nghiệp là lĩnh vực có sức nóng nhất trong thời gian qua và sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. Trong khi đó, CBRE Việt Nam cũng dự báo, triển vọng của bất động sản công nghiệp sẽ diễn biến tích cực hơn trong năm 2022, thậm chí kéo dài đà tăng trưởng sang năm 2023.

Thị trường sôi động, liên tục hút vốn "ngoại"

Việt Nam đang tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài, cộng với hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng mạnh mẽ, thị trường bất động sản công nghiệp dự báo sẽ phát triển với tốc độ nhanh ngay từ quý 1/2022.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 trong danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong hai tháng đầu năm với gần 1,52 tỷ USD, chiếm 30,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đáng chú ý, con số này tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (gần 485 triệu USD).

Hai tháng đầu năm ghi nhận ba dự án FDI lớn. Đơn cử như dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị và dịch vụ VSIP Bắc Ninh (Singapore) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm gần 941 triệu USD; Dự án Công ty TNHH Samsung Electro-mechanics Việt Nam (Hàn Quốc), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 920 triệu USD tại Thái Nguyên.

Dự án cuối cùng là Nhà máy chế tạo thiết bị điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện (Hong Kong), điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm gần 306 triệu USD tại Bắc Ninh.

Theo báo cáo Tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam quý 4/2021 của JLL, thị trường đất công nghiệp cho thuê ở miền Bắc không ghi nhận thêm nguồn cung mới. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn sôi động với dự án KCN Gia Bình (Bắc Ninh) của chủ đầu tư Hanaka.

Dự án KCN Yên Phong II-A do Western Pacific làm chủ đầu tư cũng đã được UBND tỉnh Bắc Ninh duyệt quy hoạch. UBND tỉnh Hưng Yên cũng ban hành quyết định thành lập KCN hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc thuộc tổ hợp khu công nghiệp và đô thị dịch vụ Lý Thường Kiệt.

Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là lĩnh vực có sức nóng nhất thị trường năm 2022
Nhiều doanh nghiệp đang đầu tư phát triển dự án bất động sản công nghiệp chất lượng cao tại Hải Phòng.

Khu phi thuế quan – logistics và công nghiệp tại Lạch Huyện, Hải Phòng sẽ được khởi công xây dựng đầu năm 2022, dự kiến nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt hơn 10.200ha.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn đón chào thêm nguồn cung mới tại KCN Nam Đình Vũ do BW Industrail làm chủ đầu tư với diện tích 62.000m2, góp phần đưa diện tích nhà xưởng xây sẵn tại miền Bắc đạt gần 2,2 triệu m2 tại thời điểm quý 4/2021.

Hồi phục nhanh chóng sau làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, các khu công nghiệp trọng điểm tại miền Bắc vẫn là một điểm đến đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư. Tiêu biểu nhất có thể kể đến quyết định tăng gần 50% năng lực sản xuất của Samsung đối với nhà máy Samsung Electronics tại Bắc Ninh. Hà Nội cũng đón chào dự án nhà máy sản xuất công nghiệp phụ trợ công nghệ cao của công ty Tomeco tại khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP).

Hòa Bình là địa phương xưa nay ít có dự án bất động sản công nghiệp, nhưng mới đây đã xuất hiện một dự án khủng là Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch, với tổng diện tích sau khi được bổ sung là hơn 213 ha tại 2 xã Nhuận Trạch và Cư Yên (huyện Lương Sơn), tổng vốn đầu tư gần 2.400 tỷ đồng, do Công ty TNHH Hòa Phú - Hòa Bình làm chủ đầu tư.

Hay tháng trước, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tam Thăng mở rộng (tỉnh Quảng Nam). Quy mô dự án KCN Tam Thăng mở rộng lên tới 248,9 ha, tổng vốn đầu tư trên 768 tỷ đồng, nhà đầu tư là Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai.

Hay như Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt (PDI), là công ty con của Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt, đang triển khai mở rộng đầu tư các dự án KCN tại huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) với tổng diện tích 2.000 ha.

Phát Đạt đã được UBND tỉnh Đồng Tháp chính thức chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư. Theo đó, công ty này sẽ tiến hành nghiên cứu 3 dự án KCN tại huyện Cao Lãnh, gồm: KCN Cao Lãnh, KCN Cao Lãnh II và KCN Cao Lãnh III, tổng mức đầu tư cho cả 3 dự án là hơn 14.720 tỷ đồng với các phân kỳ: giai đoạn I (2021 - 2025), phát triển quy mô 1.000 ha; giai đoạn II (2026 - 2030, phát triển quy mô từ 1.000 ha trở lên.

Ngoài ra, Phát Đạt đang định hướng phát triển những cụm công nghiệp đô thị dịch vụ có quy mô 1.000 - 6.000 ha tại các địa phương đã có sẵn hạ tầng và lợi thế như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp…

BĐS Công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực có sức nóng nhất thị trường

Sau thời gian “đóng băng” trong quý III và quý IV/2021 vì Covid-19, nguồn cung mới của bất động sản công nghiệp dự báo sẽ tăng lên đáng kể trong năm nay. TP.HCM đã không ghi nhận thêm dự án bất động sản khu công nghiệp mới nào trong quý IV/2021 sau những gián đoạn thi công xây dựng do dịch bệnh. Nhưng năm nay, TP.HCM dự kiến có thêm 5 KCN mới tham gia vào thị trường, cung cấp hơn 4.200 ha vào quỹ đất công nghiệp. Trong đó, 4 KCN tọa lạc tại huyện Bình Chánh, bao gồm: KCN Lê Minh Xuân giai đoạn II (319 ha), KCN Lê Minh Xuân mở rộng (110 ha), KCN Vĩnh Lộc I giai đoạn III (200 ha) và KCN Phong Phú (148 ha).

Tương tự, nguồn cung mới của thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc. Với nhiều chính sách khôi phục kinh tế của Chính phủ, tỷ lệ lấp đầy của các KCN phía Bắc duy trì ở mức 80%, tăng trưởng nhanh so với mức 72% của quý 3/2021.

Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là lĩnh vực có sức nóng nhất thị trường năm 2022
Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là lĩnh vực có sức nóng nhất thị trường năm 2022.

Tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn cũng tăng mạnh, đạt 95,6% khi các doanh nghiệp trong nước quay trở lại hoạt động theo đà phục hồi của kinh tế. Chỉ trong tháng 11/2021 sau khi gỡ bỏ giãn cách, số doanh nghiệp trở lại hoạt động tăng tới 50% so với thời điểm tháng 9 khi dịch bệnh bùng phát.

Việc các khu công nghiệp nhanh chóng thích ứng, duy trì và đảm bảo sản xuất kinh doanh trong quý 4/2021 đã giúp giá đất công nghiệp trong quý 4/2021 phục hồi đà tăng trưởng. Giá đất công nghiệp đạt mức 110 USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, nhà xưởng xây sẵn co thuê cũng ghi nhận đà tăng trưởng tốt so với quý 3/2021, đạt 4,9% so với cùng kỳ năm trước.

“Năm 2021, tuy bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Long An, TP.HCM và Bình Dương vẫn trong top 5 cả nước về vốn thu hút đầu tư nước ngoài FDI, chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của các tỉnh miền Nam đối với các nhà đầu tư”, JLL Việt Nam cho hay.

Đồng quan điểm, theo đánh giá của Collier, việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại chính là đòn bẩy để Việt Nam thay áo cho diện mạo nền kinh tế và thị trường bất động sản công nghiệp. Các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương có hiệu lực đã tạo ra nhiều cơ hội thu hút những công ty từ châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc vào Việt Nam xây nhà máy sản xuất nhiều hơn.

Nhiều đơn vị tư vấn cũng đánh giá tích cực về cơ hội bùng nổ của bất động sản công nghiệp năm 2022. Cushman & Wakefield nhận định, bất động sản công nghiệp là lĩnh vực có sức nóng nhất trong thời gian qua và sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới. Đơn vị này dẫn chứng tất cả các loại hình bất động sản công nghiệp như: nhu cầu thuê đất công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi, kho lạnh... đều tăng cao, thúc đẩy thị trường trở nên hấp dẫn kể từ khi đại dịch bùng phát.

CBRE Việt Nam cũng dự báo, triển vọng của bất động sản công nghiệp sẽ diễn biến tích cực hơn trong năm 2022, thậm chí kéo dài đà tăng trưởng sang năm 2023. Trong đó, mức giá thuê đất công nghiệp sẽ có mức tăng ổn định là khoảng 4% mỗi năm.

Trong năm 2022, bên cạnh ngành công nghiệp truyền thống, các ngành công nghiệp như dược phẩm, thiết bị y tế và trung tâm dữ liệu (data centers) được dự đoán sẽ là động lực tăng trưởng mới cho thị trường. Các nhà đầu tư KCN và NXXS cũng đã bắt đầu chú ý đến xu hướng phát triển bền vững, với các nhà xưởng, KCN mới đáp ứng tiêu chuẩn xanh được quy hoạch và xây dựng.

Đồng thời, thị trường kho vận và Logistics cũng sẽ vô cùng sôi động với việc các nhà đầu tư đẩy mạnh tìm kiếm quỹ đất, để xây dựng các cơ sở hạ tầng logistics phục vụ thị trường thương mại điện tử và nhu cầu từ thị trường công nghiệp nhà đầu tư nước ngoài.

Đinh Hiệu

Theo dõi Thương Trường trên