Tin nóng:

Bệnh viện Chợ Rẫy ra mắt Trung tâm khám sức khỏe theo mô hình “ Ningen Dock “ của Nhật

Mới đây, Bệnh viện Chợ Rẫy đã ra mắt trung tâm khám sức khoẻ theo mô hình “Ningen Dock”của Nhật Bản theo đề án hợp tác giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Trường Đại học Quốc tế Y tế và Phúc lợi Nhật Bản.

Bệnh viện Chợ Rẫy ra mắt Trung tâm khám sức khỏe theo mô hình “ Ningen Dock “ của Nhật
Bệnh viện Chợ Rẫy ra mắt Trung tâm khám sức khỏe theo mô hình “ Ningen Dock “ của Nhật

Cụ thể, mô hình khám sức khoẻ Dock Ningen như là một hệ thống kiểm tra sức khoẻ đặc biệt, không chỉ sử dụng các phương tiện cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh hiện đại để biết chính xác tình trạng sức khoẻ mà còn được bác sĩ cho lời khuyên về lối sống để duy trì sức khoẻ trong trạng thái tốt nhất.

Trong thời gian một hoặc hai ngày, khách hàng sử dụng dịch vụ khám sức khoẻ Ningen Dock sẽ trải qua một loạt các xét nghiệm, như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và phân, chụp X-quang và siêu âm. Sau khi có đầy đủ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ giải thích kết quả cho khách hàng và đưa ra những lời khuyên về điều chỉnh lối sống để có thể duy trì sức khỏe của họ.

Mô hình khám sức khoẻ Ningen Dock bắt đầu triển khai từ năm 1954 tại Nhật, được xem như là một "Bệnh viện trong ngày chuyên về kiểm tra khám sức khoẻ", xuất hiện đầu tiên ở Tokyo, nay là Trung tâm quốc gia về sức khỏe và y học toàn cầu. Vào thời điểm đó, thời gian để khám sức khỏe phải mất 6 ngày và 7 đêm ở trong bệnh viện.

Nhiều công ty và doanh nghiệp tại Nhật Bản đã tài trợ kinh phí cho nhân viên và người lao động của họ sử dụng dịch vụ khám sức khoẻ Ningen Dock để có sức khoẻ tốt nhất và có ý thức tốt về giữ gìn sức khoẻ.

Theo đó, công nghệ Ningen Dock có thể phát hiện sớm nhiều bệnh khác nhau, nhưng một trong những mục tiêu chính của Ningen Dock là phát hiện sớm ung thư, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Nhật Bản.

Được biết, Nigen Dock sử dụng nhiều công nghệ chẩn đoán hình ảnh tiên tiến trong tầm soát bệnh, bằng cách kết hợp chụp X-quang với chụp CT, giúp phát hiện sớm ung thư, tỷ lệ phát hiện ung thư gấp đôi khi chỉ sử dụng tia X. Những năm gần đây, tập trung vào việc quét PET scan và có 0,24% số khách hàng củaNingen Dock, PET thường được kết hợp với chụp cắt lớp vi tính (CT) để thu được hình ảnh chi tiết hơn, còn gọi là PET/CT scan, chụp PET/CT một trong những là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cao cấp nhất hiện nay, được đánh giá rất hiệu quả trong việc phát hiện tế bào ung thư ở nhiều cơ quan trong cơ thể.

Đồng thời, MRI cũng được sử dụng và tổn thương của bệnh não được tìm thấy trong khoảng 2% khách hàng sử dụng Ningen Dock. Bệnh não thường phát triển đột ngột, trước khi bệnh nhân có các triệu chứng, và do đó phát hiện các dấu hiệu ở giai đoạn sớm giúp phòng ngừa thích hợp có thể. MRI thường được chỉ định kiểm tra hình ảnh các bộ phận sau để phát hiện các bệnh lý liên quan, bao gồm: MRI sọ não, MRI hốc mắt, MRI cột sống, MRI vùng bụng chậu, MRI ngực, MRI cơ xương khớp.

Bên cạnh đó, Chụp cộng hưởng từ mạch máu MRA cũng được trang bị tại các trung tâm Ningen Dock, là một phương pháp kiểm tra không xâm lấn, sử dụng công nghệ MR, giúp khảo sát và tầm soát các bệnh về não, chủ yếu phát hiện bệnh phình mạch máu não, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ và đột quỵ…

Trong những năm gần đây, số lượng khách du lịch đến Nhật Bản gia tăng và sử dụng dịch vụ khám sức khoẻNingen Dock. Nhu cầu đối với loại hình du lịch y tế này kết hợp các dịch vụ sức khoẻ lựa chọn theo kiểutruyền thống như tham quan suối nước nóng hoặc những địa điểm tham quan nổi tiếng, sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa trong tương lai. 

Xuân Nhi

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455