16:15 24/05/2022

Bí thư Hậu Giang nói về sai phạm tại CDC tỉnh liên quan đến Việt Á

Ngày 24/5, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị giao ban báo chí quý II và định hướng tuyên truyền quý III-2022. Hội nghị cũng đã nêu đến vấn đề liên quan đến Công ty Việt Á khi mà giám đốc và 2 trưởng phòng ở CDC tỉnh Hậu Giang đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Liên quan đến vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại CDC Hậu Giang, sáng 24/5, tại hội nghị giao ban báo chí quý II/2022, ông Nghiêm Xuân Thành – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho hay, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm sai phạm, tăng nặng đối với hành vi lợi ích nhóm.

Theo ông Thành, tỉnh đã chủ động, kiên quyết xử lý vụ việc. Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh tra. Qua kiểm tra phát hiện những sai phạm.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy đã xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với Đảng ủy bộ phận CDC. Đối với 3 cá nhân sai phạm là ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC và bà Huỳnh Thị Hồng Đoan, Trưởng Khoa dược - Vật tư Y tế; ông Hà Tấn Bình Đẳng, Trưởng Khoa xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng (đều thuộc CDC Hậu Giang) bị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ về Đảng và chính quyền. 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 3 cán bộ nói trên để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khẳng định, tỉnh đã xử lý vụ việc này rất rõ ràng, minh bạch. 

Bí thư Hậu Giang nói về sai phạm tại CDC tỉnh liên quan đến Việt Á
Ông Nghiêm Xuân Thành – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phát biểu tại hội nghị.

Nói về vấn đề mua sắm kit test tại Sở Y tế tỉnh có hiện tượng mượn trước đấu thầu sau đã xử lý chưa, ông Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh mượn và đấu thầu là hai phạm trù rất khác nhau, mượn không liên quan đến đấu thầu. Theo Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, nếu như mượn, sau đó chỉ định thầu và đơn vị cho mượn trúng thầu thì đó là vi phạm pháp luật.

“Sở Y tế trong thủ tục đấu thầu dù rằng có một số sai sót nhưng chưa phát hiện vi phạm liên quan đến đấu thầu chỉ định. Trong thời gian khó khăn, cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19, nếu như mượn để sử dụng tôi cho rằng đây là ngoại giao tuyệt vời. Nhưng mượn khác và vấn đề đấu thầu khác, tránh tình trạng mượn xong, chỉ định thầu đơn vị cho mượn trúng thầu là sai, chúng ta cần phân biệt rõ khái niệm đó. Mượn được là phải khen, còn đấu thầu vi phạm là kiên quyết xử lý” - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang thông tin thêm.

Theo ông Thành, sự việc xảy ra là điều đáng tiếc và đau lòng. Đáng tiếc bởi xảy ra trong khi thành quả đạt được trong phòng chống dịch đã được Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, cũng như lãnh đạo trung ương đánh giá rất cao. Mặt khác có một số sai sót mà nếu làm đúng quy trình, hoặc phân công đúng chức năng thì chắc không xảy ra.

Đau lòng vì những người vi phạm nói trên là những nhân tố rất quan trọng, nhất là Giám đốc CDC. “Có thể nói họ đã ngày đêm trên chiến trường, đóng góp quan trọng cho công tác phòng chống dịch của tỉnh, tham mưu tích cực cho ban chỉ đạo tỉnh… nhưng sự việc xảy ra như thế, quả thật là đau lòng” – Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang chia sẻ.

Tuy nhiên, theo Bí thư Hậu Giang, quan điểm của tỉnh là kiên quyết, xử lý nghiêm, có công thì khen, có tội phải chịu xử lý.

Bí thư Hậu Giang nói về sai phạm tại CDC tỉnh liên quan đến Việt Á
CDC Hậu Giang.

Như đã đưa tin, năm 2020 và 2021, CDC Hậu Giang đã mượn kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á để phục vụ phòng, chống dịch. 

Sau đó, ông Nguyễn Văn Lành (Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang) và các thuộc cấp đã thực hiện hồ sơ, thủ tục “hợp thức” nhằm cho Công ty Việt Á trúng 6 gói thầu với số tiền hơn 5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Trước khi bị bắt giam, ông Lành cho biết, trưa 3/12/2021, người của Công ty Việt Á đến nhà tặng túi quà có chứa 450 triệu đồng

Bí thư Hậu Giang nói về sai phạm tại CDC tỉnh liên quan đến Việt Á
Ông Nguyễn Văn Lành - Giám đốc CDC Hậu Giang.

Theo kết luận thanh tra về việc "Mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc, phòng chống dịch Covid-19 đối với Sở Y tế Hậu Giang về các đơn vị, tổ chức có liên quan", có 3 đơn vị thực hiện hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm đối với Công ty Việt Á, với số tiền hơn 11 tỷ đồng.

3 đơn vị gồm: Sở Y tế, CDC tỉnh và Bệnh viện Đa khoa TP Ngã Bảy. Có 7 hợp đồng đã ký kết với 31.980 kit test, tương ứng hơn 11,4 tỷ đồng.

Trong đó, Sở Y tế Hậu Giang thực hiện ký 3 hợp đồng mua hơn 16.000 kit test của Công ty Việt Á với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng và đã thanh toán 100%.

CDC tỉnh ký 2 hợp đồng mua 10.500 kit test với hơn 3,3 tỷ đồng và đã thanh toán 100%.

Bệnh viện Đa khoa TP Ngã Bảy ký 2 hợp đồng (1 hợp đồng ký trực tiếp và 1 hợp đồng mua của đơn vị khác có liên quan đến Công ty Việt Á), mua hơn 5.300 kit test với số tiền hơn 810 triệu đồng. Trong đó, đã thanh toán hơn 300 triệu, còn phải thanh toán hơn 500 triệu đồng.

Đoàn thanh tra đã phát hiện rất nhiều hạn chế, thiếu sót và lãnh đạo Sở Y tế cùng nhiều cán bộ đang bị xem xét trách nhiệm.

Theo bản kết luận thanh tra, trong năm 2020 - 2021, Sở Y tế Hậu Giang đã thực hiện 47 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 với tổng kinh phí hơn 149 tỷ đồng.

Qua kiểm tra 37 gói thầu, đoàn thanh tra nhận thấy có 26/37 gói thầu có thiếu sót như: chưa đăng tải thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu; phê duyệt dự toán không đúng thẩm quyền; quyết định chỉ định thầu nhiều hơn 1 đơn vị trúng thầu...

Đặc biệt, có 2 gói thầu chênh lệch giá rất bất hợp lý. Cụ thể, gói thầu mua que lấy dịch tỵ hầu phục vụ xét nghiệm diện rộng phòng, chống Covid-19, tại thời điểm thực hiện có 2 sản phẩm của Công ty TNHH Dược phẩm Brother báo giá là 2.200 đồng/que và của Công ty CP Dược phẩm Đại Tín là 3.500 đồng/que.

Nhưng thay vì chọn sản phẩm có giá thấp, Sở Y tế Hậu Giang lại chọn mua sản phẩm có giá cao hơn của Công ty CP Dược phẩm Đại Tín. Sự bất hợp lý này dẫn tới việc phải chi chênh lệch số tiền 195 triệu đồng.

Tương tự là ở một gói thầu mua que lấy dịch tỵ hầu khác của Công ty TNHH Dược phẩm Brother. Tại thời điểm thực hiện gói thầu, Công ty TNHH Dược phẩm Brother báo giá là 2.200 đồng/que, nhưng Sở Y tế Hậu Giang lại ký hợp đồng giá 2.400 đồng/que, dẫn đến chi chênh lệch số tiền 60,8 triệu đồng.

Ngoài ra, hàng loạt đơn vị trực thuộc khác của Sở Y tế Hậu Giang cũng bị phát hiện nhiều thiếu sót trong công tác đấu thầu, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; phê duyệt dự toán sai thẩm quyền…

Trả lời bên lề hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang thông tin thêm, hiện cơ quan điều tra chưa có báo cáo thông tin về kết quả điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, những ai sai phạm, ai trục lợi, lợi ích cá nhân trong vụ án này sẽ bị xử lý nghiêm.

Trước khi bị cơ quan chức năng khởi tố và bắt giam, ông Nguyễn Văn Lành – cựu giám đốc CDC Hậu Giang từng trao đổi với báo chí rằng, có một người tên Nguyên, thuộc Công ty Việt Á mang một túi quà bên trong có 450 triệu đồng đến nhà ông và nói là “bồi dưỡng anh em chống dịch”... Nhưng ngay sau đó, ông Lành báo cáo UBND tỉnh và bàn giao túi quà cho cơ quan công an.

Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho rằng, về thời gian ông Lành nhận và trả lại túi quà, cơ quan công an sẽ xác định rõ, "tất cả sẽ đưa ra ánh sáng hết…".

Bích Phương (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên