Tin nóng:

Biến hồ điều hòa Định Công thành hồ câu thu phí dịch vụ câu cá: tiền vào túi ai?

Hồ Định Công được kè theo dự án thoát nước giai đoạn 2 (năm 2013) và hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt nước từ cuối năm 2014. Sau đó, giao cho Sở Xây dựng Hà Nội quản lý và là một trong những hồ điều hòa của Thành phố. Thời gian gần đây, Hồ Định Công được một nhóm người sử dụng hình thức câu cá “ăn” tiền, biến thành một hồ câu dịch vụ.

Vừa qua, Tòa soạn Thương Trường nhận được phản ánh của người dân sinh sống gần Hồ Định Công, về việc hồ câu này đang được một nhóm người tổ chức thả cá rồi bán vé cho khách hàng đến câu, thu tiền dịch vụ theo ca. Sự việc trên gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng đến cảnh quan, vệ sinh môi trường, gây bức xúc và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân.

Theo tìm hiểu, Hồ Định Công được UBND Thành phố Hà Nội đầu tư chỉnh trang, kè theo dự án thoát nước giai đoạn 2 năm 2013 với tổng kinh phí 80 tỷ đồng do Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco 8) thi công. Đến cuối năm 2014 đã hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao mặt nước, hiện do Sở Xây dựng Hà Nội là quản lý.

Theo Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND do UBND TP.Hà Nội ban hành ngày 19/09/2016 về việc phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý duy trì Hồ - thuộc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội là đơn vị quản lý trực tiếp.

Hồ Định Công với diện tích gần 22,3 héc-ta, hiện khu vực quanh hồ là nơi sinh sống của 5 khu dân cư, là hồ điều hòa người dân được thụ hưởng những gì Thành phố đầu tư.

Bên cạnh đó, Thành phố có ban hành văn bản số 8866/VP-ĐT ngày 19/9/2017 về xử lý việc nuôi, thả cá trên các hồ nội thành Hà Nội. Cụ thể, nghiêm cấm nuôi cá, câu cá, đánh lưới và các hoạt động đánh bắt tự phát khác tại các hồ do UBND TP quản lý.

Tuy nhiên, có một thực trạng chung đang diễn ra tại nhiều hồ điều hòa đang bất chấp lệnh cấm của UBND TP.Hà Nội khi một số đối tượng ngang nhiên thả cá, kinh doanh câu cá và thu tiền theo giờ để thu lợi “bất chính”.

Cụ thể, tại Hồ Định Công nằm trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai, xuất hiện một nhóm người(xưng là “nhà hồ”) công khai tổ chức khai trương ngày 29/9 dịch vụ câu cá tại Hồ Câu Định Công(địa chỉ đường Trịnh Đình Cửu, phường Định Công, quận Hoàng Mai).

Hồ điều hòa Định Công biến thành hồ câu dịch vụ “vung cần câu tiền”
Fanpage Facebook Hồ Câu Định Công đăng tải nhiều hình ảnh, video về hoạt động câu cá diễn ra tại hồ.

Fanpage Facebook “Hồ Câu Định Công” có hơn 8.000 lượt theo dõi, được lập lên đăng tải nhiều thông tin hình ảnh, video phát trực tiếp dịch vụ câu cá này. Muốn liên hệ đặt ô câu trước, chỉ cần liên hệ trước số điện thoại “đường dây nóng” người phụ trách. Tại fanpage này, tất cả những hình ảnh về các cần thủ câu cá từ tối đến sáng cũng đều được cập nhật liên tục với những câu chữ hết sức phấn khích.

Hồ điều hòa Định Công biến thành hồ câu dịch vụ: “vung cần, câu tiền” (Nguồn Fanpage Facebook Hồ Câu Định Công)

Ghi nhận của PV tại khu vực hồ Định Công, trên đường dạo được chia thành từng ô và đánh số, hàng chục "cần thủ" ngồi theo số và đang thực hiện câu cá tại hồ. Việc nhiều người tập trung câu cá tại đây kéo theo những dịch vụ kinh doanh mang theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, cuộc sống của người dân tại đây. 

Theo phản ánh của ông T (một người dân tập thể dục tại hồ) bức xúc cho biết: Từ khi hồ điều hòa Định Công biến thành nơi câu dịch vụ, thả cá và treo thưởng để thu hút mọi người đến câu cá, tại hồ ngày nào cũng có hàng chục đến hàng trăm người đến câu cá, nhất là vào thứ 7, chủ nhật người câu cá tập trung rất đông, việc này rất gây ảnh hưởng đến khu vực hồ, xe cộ tập trung nhiều trên bờ hồ, rác thải ăn uống vứt quanh hồ, nhất là việc các "cần thủ" quăng cần câu rất nguy hiểm cho người đi bộ ở đường dạo.

Để được sử dụng dịch vụ tại hồ câu trái phép này, “cần thủ” phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ. Cụ thể, phí câu cá sẽ được nhóm “nhà hồ” này thu theo ca với mức thu từ 200.000 – 300.000 đồng/ca/4h30p. Đổi lại, khi sử dụng dịch vụ tại đây, khách hàng câu cá có cơ hội trúng thưởng với nhiều mức trúng có giá trị cao. Thậm chí, để thu phí dịch vụ cao hơn nữa, nhóm “nhà hồ” này còn phát hành Thẻ Vip, sử dụng câu theo tháng với mức giá 35.000.000 đồng cho những khách hàng thường xuyên có thể vô tư ra vào hồ câu.

Hồ điều hòa Định Công biến thành hồ câu dịch vụ “vung cần câu tiền”
"Nhà hồ" này phát hành thẻ VIP với nhiều ưu đãi cho khách hàng quên thuộc, thậm chí còn bao gồm dịch vụ mát-xa tận điểm ngồi câu.

Nhóm “nhà hồ” này ngang nhiên thả hàng trăm cá trắm đen (loại 7, 8, 9 kg), hàng tấn cá chép. Đặc biệt, cá thả xuống hồ được đeo “khuyên giải thưởng” với đủ mức giá trị khác nhau từ 500.000 đồng đến hàng trăm triệu đồng. Hoạt động câu cá tại đây diễn ra cả ngày lẫn đêm và tập trung đông vào những ngày nghỉ.

Đặc biệt hơn nữa, tại hồ câu Định Công còn có lịch trình thả thêm cá định kỳ vào hồ để kích thích và lôi kéo người đến câu, hầu hết các hành vi này được quay công khai, chia sẻ trực tiếp không hề che đậy.

Hồ điều hòa Định Công biến thành hồ câu dịch vụ “vung cần câu tiền”
Cá mồi thả tại Hồ Định Công còn được gắn "khuyên" giải thưởng để thu hút khách hàng.

Trước hàng loạt vụ cá chết trắng trên các hồ Hoàng Cầu, hồ Linh Đàm và đặc biệt là hồ Tây những năm 2016 và 2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 8866/VP-ĐT ngày 19/9/2017 về xử lý việc nuôi, thả cá trên các hồ nội thành Hà Nội.

Theo đó, Thành phố nghiêm cấm nuôi cá, câu cá, đánh lưới và các hoạt động đánh bắt tự phát khác tại các hồ do UBND TP quản lý và hiện đang xử lý nước bằng chế phẩm Redoxy-3C. Thế nhưng, sau khi văn bản trên được ban hành thì những hành vi bị cấm ở trên không những vẫn tồn tại mà còn biến tướng theo xu hướng xấu.

Việc đông đảo khách đến sử dụng dịch vụ câu tại hồ đã gây mất an ninh trật tự, vệ sinh cảnh quan của Hồ Định Công. Hiện quanh khu vực hồ Định Công có 5 khu dân cư (KDC 6,7,8,9,10) và đại diện 7 tổ dân phố đang phải chịu ảnh hưởng và phản đối kích liệt trước thực trạng trên.

Ngoài ra, các hoạt động thu phí dịch vụ đều không được ghi hóa đơn chứng từ liệu có thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, có gây thất thoát ngân sách nhà nước. Hay trong sự việc này có “lợi ích nhóm”, “bắt tay” của nhiều đối tượng, đơn vị quản lý để “trục lợi” cá nhân, gây giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

Sự việc diễn ra giữa ban ngày trong suốt khoảng thời gian dài, trước sự chứng kiến của chính quyền sở tại. Dư luận hoài nghi về việc hồ điều hòa của Thành phố đang bị một số cá nhân tận dụng để thực hiện dịch vụ kinh doanh “trá hình”, gây ảnh hưởng tới người dân. Liệu đơn vị quản lý hồ có nắm bắt được tình trạng trên, hay “trộm vào nhà nhưng không biết”?

Câu chuyện trách nhiệm giữa Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và UBND phường Định Công ra sao…Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455