17:56 07/06/2022

Bình Định: Cảnh báo tình trạng mua giấy tờ giả qua mạng

Theo thông tin từ đại diện Công an tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị này vừa phát đi thông báo khuyến cáo người dân cẩn thận trước các thông tin quảng bá dịch vụ làm các loại giấy tờ giả như bằng cấp, chứng minh nhân dân, giấy tờ xe và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... trên mạng Internet.

Theo Công an tỉnh Bình Định, từ đầu năm 2022 đến nay, cơ quan Công an  đã phát hiện 4 vụ làm giả các loại giấy tờ để lừa đảo; 8 đối tượng bị khởi tố liên quan đến các hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. 

Hiện nay, trên nhiều trang mạng xã hội đăng tải các thông tin quảng bá dịch vụ làm các loại giấy tờ giả như bằng cấp, CMND, giấy tờ xe và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... thu hút nhiều người tham gia. Trong đó, nổi lên hành vi làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn, chuyển nhượng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hành vi của các đối tượng này đang có chiều hướng gia tăng, ngày càng tinh vi, xảo quyệt gây bất bình trong xã hội.

Bình Định Cảnh báo tình trạng mua giấy tờ giả qua mạng
Cảnh báo tình trạng mua giấy tờ giả qua mạng.

Cơ quan An ninh điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án lừa đảo bằng giấy tờ giả do Trần Thị Kim Hoa (48 tuổi, ở xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ) cầm đầu. Hoa và đồng bọn mua sổ đỏ giả qua mạng để lừa nhiều người dân ở xã Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ).

Tương tự, hiện Công an huyện Tuy Phước đang thụ lý điều tra vụ Huỳnh Trúc Như (SN 1986, trú thôn Xuân Phương, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) có hành vi thông qua mạng xã hội facebook mua giấy chứng nhận đăng ký ô tô biển số 77A-127.11 mang đi thế chấp, lấy hơn 300 triệu đồng. 

Một trường hợp khác là Phùng Mạnh Tu (SN 1989, ở xã Nhơn Thọ, TX An Nhơn) sử dụng 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở giả mua qua mạng, lừa bán cho anh Đỗ Văn Thanh (ở huyện Tuy Phước) để chiếm đoạt 350 triệu đồng. Tu còn thuê ô tô của anh Trần Phạm Tiến Duy (ở TP Quy Nhơn), làm giả giấy chứng nhận đăng ký rồi lừa bán cho chị Trần Thị Hồng Vân (ở TP Quy Nhơn) với số tiền 520 triệu đồng. 

Hiện nay, giấy tờ giả được làm rất tinh vi, nếu không có kiến thức rất dễ bị lừa gạt. Theo trung tá Hà Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng An ninh điều tra, nhiều loại giấy tờ giả rất giống thật từ màu sắc, cỡ chữ cho đến con dấu... có thể “qua mặt” các văn phòng công chứng. Đặc biệt, khi có nhu cầu làm giấy tờ, người dân nên thật tỉnh táo và tìm hiểu kỹ thông tin, đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để được giải quyết. 

Cơ quan Công an lưu ý người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi giao dịch, tránh bị đối tượng xấu lừa đảo dẫn đến mất tài sản. Người dân khi phát hiện các bất thường khi giao dịch đất đai, cầm cố tài sản, hoặc nghi ngờ giấy tờ bị làm giả, cần báo ngay cho Công an xã, thị trấn gần nhất và thu thập các tài liệu, thông tin liên quan để cơ quan Công an xử lý.

An Nguyên

Theo dõi Thương Trường trên