Bình Dương: Năm học mới sẽ có những thay đổi gì khi tình hình dịch Covid-19 vẫn phức tạp?

Hiện nay số ca nhiễm Covid-19 tại Bình Dương đã đạt mốc hơn 52.000 ca và số ca trong cộng đồng chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Đầu tháng 9 tới là thời điểm cho học sinh nhập học, vậy ngành GD&ĐT Bình Dương sẽ ứng phó như thế nào trước diễn biến phức tạp của đại dịch cho đầu năm học mới?

Quyết định cho học sinh học trực tuyến 2 tháng

Theo bà Nguyễn Thị Nhật Hằng - Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Sở đã xây dựng các phương án ứng phó trong tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, khó lường phù hợp với 4 vùng: vùng xanh, vùng vàng, vùng cam và vùng đỏ”.

Các đơn vị, cơ sở giáo dục chủ động vận dụng linh hoạt, phù hợp các hình thức dạy - học theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến ứng với từng phương án.

Sở GD&ĐT đề xuất thực hiện "Ngày tựu trường", "Ngày khai giảng" theo khung thời gian năm học của UBND tỉnh ban hành (tựu trường ngày 01/9/2021; khai giảng ngày 05/9/2021) bằng hình thức trực tuyến. Đồng thời triển khai hình thức dạy - học trực tuyến 2 tháng đầu năm học (tháng 9/2021 và tháng 10/2021).

Theo Sở GD&ĐT chỉ đạo các Phòng GD&ĐT và các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, các phương án để triển khai thực hiện linh hoạt, kịp thời phù hợp với đặc điểm tình hình dịch bệnh ở địa phương, địa bàn.

Trước thềm năm học mới trong bối cảnh đại dịch Covid19 ngành GDĐT Bình Dương ứng phó thế nào
Bình Dương triển khai hình thức dạy - học trực tuyến 2 tháng đầu năm học (tháng 9/2021 và tháng 10/2021).

Đặc biệt, hình thức dạy - học trực tuyến phải được các đơn vị cơ sở chú trọng, triển khai thường xuyên để tăng thời lượng cho học sinh được ôn luyện xuyên suốt năm học.

Riêng các cơ sở giáo dục mầm non cần thông tin cho phụ huynh các nguồn tài liệu, các kênh truyền thông giáo dục trẻ... để phụ huynh tham khảo, vận dụng trong chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tại nhà.

Sở này dự kiến năm học 2021-2022, tỉnh thiếu 3.070 giáo viên và 441 viên chức khác. Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương ngành GD&ĐT tuyển dụng viên chức với 1.104 chỉ tiêu.

Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh xem xét tiếp tục chủ trương cho các đơn vị hợp đồng những viên chức, nhân viên còn thiếu sau tuyển dụng và từng bước giải quyết cho viên chức không trực tiếp giảng dạy nhưng có đào tạo sư phạm được chuyển ra dạy đúng chuyên môn. Đồng thời dự kiến phương án phân công giáo viên dạy thêm giờ, thỉnh giảng.

Miễn học phí học kỳ I đối với các trường công lập

Theo đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT chia sẻ, một số khó khăn của ngành hiện nay là hiện có 198 trường học đang được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, dẫn đến khó khăn cho các trường trong việc giải quyết các hồ sơ, giấy tờ, thủ tục hành chính chuẩn bị năm học mới.

Việc tuyển dụng viên chức chưa thực hiện vòng 2 nên một số trường còn thiếu giáo viên theo định biên. Hiện có khoảng 5.087 viên chức, nhân viên, giáo viên đang tham gia hỗ trợ chống dịch. Còn khoảng 47,8% giáo viên chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Trước thềm năm học mới trong bối cảnh đại dịch Covid19 ngành GDĐT Bình Dương ứng phó thế nào
Sẽ miễn học phí học kỳ I đối với các trường công lập tại Bình Dương.

Bên cạnh đó, không ít gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh (con công nhân, gia đình vùng xa), không đủ điều kiện trang thiết bị cho con tham gia học trực tuyến.

Theo Sở này đề xuất không thu học phí học kỳ I năm học 2021-2022 đối với cơ sở giáo dục công lập; không tăng học phí đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập nhằm chia sẻ với khó khăn của cha, mẹ học sinh trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Về thông tin trên, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho biết: “Rất hoan nghênh, biểu dương và mong muốn ngành GD&ĐT tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong năm học 2020-2021”

Bí thư thống nhất phương án tựu trường, khai giảng trực tuyến và tổ chức học trực tuyến 2 tháng đầu trong toàn tỉnh theo kế hoạch. Đồng ý đề xuất không thu học phí học kỳ I năm học 2021-2022 đối với cơ sở giáo dục công lập; không tăng học phí đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập nhằm chia sẻ với khó khăn của cha, mẹ học sinh trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi yêu cầu: “Chậm nhất 15/10, phải bàn giao cơ sở vật chất đang được sử dụng làm khu cách ly cho ngành Giáo dục để sắp xếp, vệ sinh khử khuẩn trường lớp. Đảm bảo chuỗi cung ứng sách giáo khoa phục vụ năm học mới; lưu ý giảm tải sách giáo khoa để giám gánh nặng kinh tế cho cha, mẹ học sinh trong tình hình khó khăn do dịch bệnh hiện nay; không để xảy ra tiêu cực trong cung cấp trang thiết bị trường học, đặc biệt là sách giáo khoa”.

Đặc biệt phải chú ý công tác phòng, chống dịch khi chuyển từ hình thức trực tuyến sang trực tiếp, không được chủ quan, lơ là; quan tâm đến giáo dục thể chất cho học sinh.

Vị Bí thư này nhấn mạnh, ngành Giáo dục cần phải kiểm soát tốt việc chuẩn bị vật tư y tế, tăng cường công tác xét nghiệm, xây dựng các phương án cấp bách trong trường hợp có ca F0 xuất hiện trong trường học.

Theo báo cáo, năm học 2021-2022, Bình Dương có 728 trường học các cấp (392 trường công lập và 336 trường ngoài công lập), tăng 09 trường so với năm học trước. Toàn tỉnh dự kiến có 518.270 học sinh, tăng thêm khoảng 20.468 học sinh, tập trung tại địa bàn TP.Thuận An, TX.Bến Cát, TX.Tân Uyên và TP.Dĩ An.

Đến cuối năm học 2020-2021, tổng số công chức, viên chức, nhân viên toàn ngành Giáo dục là 20.270 người, trong đó có 15.161 giáo viên.

Thiên An

Bình luận bài viết

Sở GTVT Hà Nội đang xây dựng phương án cho phép shipper công nghệ của các ứng dụng như Grab, Be... hoạt động trở lại có điều kiện tại các quận, huyện được bán đồ ăn mang về để trình lên TP quyết định.

Ông Đào Việt Long - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết cơ quan này đang tập trung xây dựng phương án để mở lại các loại hình vận tải hành khách công cộng và liên tỉnh theo từng giai đoạn, phù hợp với các quy định về kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế đối với hành khách và người điều khiển phương tiện.

Ngày 16/9, Bộ Y tế có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, tối 13/9, một số địa phương trong tỉnh đã xảy ra mưa lớn, dông lốc gây nhiều thiệt hại về tài sản của người dân.

Dự báo thời tiết đêm nay 16/9 và ngày mai 17/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455