Bình Phước: Triệt phá đường dây “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng"

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước cho biết vừa tổ chức triệt phá 2 nhóm người Trung Quốc liên quan đến các vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng".

Theo điều tra, với thủ đoạn giả mạo các cơ quan điều tra, công an, viện kiểm sát, tòa án..., các đối tượng gọi điện và thông báo đến bị hại với nội dung họ có liên quan đến vụ án đang điều tra và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ công tác điều tra, chứng minh mình vô tội.

Quá trình liên lạc với bị hại, các đối tượng sử dụng đầu số điện thoại nước ngoài, tài khoản Zalo, WhatsApp... yêu cầu bị hại mua điện thoại mới, cài đặt các ứng dụng phần mềm “bảo mật”, “Bộ Công an” và nhập thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng vào phần mềm, sau đó bọn chúng đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt toàn bộ số tiền có trong tài khoản ngân hàng của bị hại.

Cụ thể, tại xã Minh Lập (H.Chơn Thành), 1 người dân đã bị các đối tượng lừa đảo số tiền hơn 4 tỉ đồng. Nhờ trình báo sớm, cơ quan công an đã kịp thời can thiệp, phong tỏa tài khoản ngân hàng và giữ lại được cho bị hại số tiền 3,7 tỉ đồng. Không chỉ tại Bình Phước, các đối tượng này còn hoạt động xuyên biên giới, khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bình Phước đã khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, khám xét nhiều địa điểm mà nhóm lừa đảo đang ở tại TP.HCM. Qua đó thu giữ 4 máy tính xách tay, 10 điện thoại di động, 11 thẻ ngân hàng nước ngoài, 22 thẻ ngân hàng và thông tin tài khoản ngân hàng Việt Nam (tài khoản do các đối tượng mua lại), 18 sim điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan.

Bình Phước Triệt phá đường dây “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng
Triệt phá đường dây “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng".

Bước đầu, cơ quan Công an đã xác định được 2 nhóm đối tượng này do người Trung Quốc cầm đầu câu kết với một số đối tượng người Việt Nam tìm mua các tài khoản ngân hàng tại các tỉnh, thành trên cả nước, sau đó gửi cho các đối tượng ở nước ngoài để chúng tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo, rửa tiền, tẩu tán tài sản chiếm đoạt được. Vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Bình Phước thông báo, người dân hãy nêu cao tinh thần cảnh giác khi gặp trường hợp bị người lạ điện thoại đến giới thiệu là Cơ quan điều tra, Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án thông báo với nội dung có liên quan đến vụ án đang điều tra và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ công tác điều tra, chứng minh mình vô tội. Nếu cần hỗ trợ, hãy điện thoại đến số điện thoại 0693460505 là đường dây nóng của Công an tỉnh Bình Phước, sẽ có cán bộ giúp đỡ và tư vấn cho người dân.

Tâm An

Bình luận bài viết

Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về đối tượng chịu lệ phí trước bạ, người nộp lệ phí trước bạ, căn cứ tính lệ phí trước bạ, ghi nợ, miễn lệ phí trước bạ, chế độ khai, nộp và quản lý lệ phí trước bạ.

Hôm nay (20/1), TAND TP Hà Nội đưa ông Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và đồng phạm ra xét xử trong vụ nâng giá robot phẫu thuật Rosa.

Thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, từ đầu tháng 1/2022 đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phát hiện có ít nhất 4 đầu số không có chức năng giải đáp thông tin về các dịch vụ điện của EVNCPC. Khi khách hàng liên hệ đến các số điện thoại này vừa không được giải đáp thông tin, vừa phải chịu cước phí “cắt cổ” 8.000 đồng/phút.

Vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn giữa Trang Nemo, tức Nguyễn Hương Trang (30 tuổi, chủ cửa hàng thời trang Trang Nemo) và Trần My, tức Trần Nguyễn Trà My (25 tuổi). Đây là hai hotgirl khá nổi trên mạng xã hội về hoạt động livestream bán hàng.

Công an tỉnh Long An đã phát đi thông báo tìm kiếm bị hại liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt số tiền 200 tỷ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455