Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra nếu có dấu hiệu lừa đảo nhà đầu tư TPDN

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu Ủy ban chứng khoán (UBCK) đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) để đảm bảo thị trường TPDN trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư. Nếu có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý.

Tăng cường kiểm tra giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Ngày 3/12,  Bộ trưởng Bộ Tài chính có văn bản gửi UBCK, Vụ Tài chính ngân hàng, Thanh tra Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam nhấn mạnh: Thời gian qua, việc phát hành TPDN, đặc biệt phát hành TPDN không có tài sản đảm bảo của một số doanh nghiệp, tổ chức phát hành có dấu hiệu tăng nhanh và nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả cho nền kinh tế. 

Để đảm bảo thị trường TPDN trở thành kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả và hạn chế tối đa rủi ro cho nhà đầu tư, Bộ Tài chính yêu cầu UBCK đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, khẩn trưởng xử lý nghiêm và báo cáo Bộ Tài chính kết quả kiểm tra để xử lý. Trường hợp xác định có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, khẩn trương chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật; tiếp tục phối hợp với các đơn vị và các cơ quan liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc phát hành TPDN phát hành với quy mô lớn so với vốn tự có, phát hành không có tài sản đảm bảo và phát hành nhiều đợt.

Bộ Tài chính đang đẩy nhanh việc ban hành Thông tư hướng dẫn giao dịch TPDN riêng lẻ giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo trách nhiệm được giao tại Nghị định số 153 năm 2020; đồng thời chỉ đạo ngành Chứng khoán hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật để vận hành hệ thống giao dịch thứ cấp TPDN riêng lẻ.

Ngoài chỉ đạo UBCK, Bộ trưởng Bộ Tài chính còn giao Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tập trung phối hợp với UBCK hoàn thiện pháp luật về phát hành trái phiếu doanh nghiệp; triển khai công tác tuyên truyền về pháp luật và cảnh báo các rủi ro trên thị trường TPDN đến nhà đầu tư, doanh nghiệp phát hành và các đối tượng tham gia thị trường...

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong giai đoạn 2015-2020, tổng giá trị TPDN phát hành trên thị trường đạt hơn 1.100 nghìn tỷ đồng. Năm 2015, giá trị TPDN phát hành khoảng 100.000 tỷ đồng, dư nợ chỉ chiếm 3,4% GDP thì đến năm 2020, tổng giá trị TPDN phát hành đạt 466.826 tỷ đồng, chiếm 17,8% GDP. Trong chín tháng đầu năm 2021, tổng giá trị TPDN phát hành là 443.100 tỷ đồng, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Thị trường TPDN có sự phát triển bùng nổ trong thời gian qua một phần do sự tăng cường kiểm soát trong hoạt động tín dụng đối với khách hàng của Ngân hàng Nhà nước dẫn tới yêu cầu cao hơn về khả năng vay vốn, một phần do hoạt động phát hành TPDN với các quy định lỏng hơn, DN phát hành tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ.

Bộ Tài chính cũng khuyến cáo nhà đầu tư hết sức thận trọng đánh giá kỹ về các rủi ro trước khi quyết định mua TPDN. Không mua TPDN thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại) khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành và các điều kiện, điều khoản của trái phiếu. 

Trước đó, tại Thông báo ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ về tăng cường công tác quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, đảm bảo an toàn, ổn định vào cuối tháng 11/2021, Lãnh đạo Bộ Tài chính đã yêu cầu UBCKNN và các đơn vị liên quan:

1. Chủ động theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ diễn biến của thị trường chứng khoán để có giải pháp điều hành, giám sát phù hợp, đảm bảo thị trường chứng khoán hoạt động minh bạch, ổn định, liên tục và an toàn trong mọi tình huống.

2. Rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, các quy trình quy chế có liên quan trong việc quản lý, giám sát thị trường để cải cách thủ tục hành chính, giải quyết kịp thời các đề xuất kiến nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và các chủ thể tham gia thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

3. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý giám sát toàn diện hoạt động của thị trường chứng khoán để ngăn chặn các hành vi vi phạm, đồng thời xử lý nghiêm và thích đáng các vi phạm trên thị trường chứng khoán theo đúng quy định của pháp luật. Thường xuyên thông tin, tuyên truyền về tình hình thị trường, kịp thời cảnh báo sớm và có phương án xử lý các rủi ro có thể phát sinh, đảm bảo an toàn thị trường.

4. Rà soát, giải quyết và chỉ đạo kịp thời theo thẩm quyền kiến nghị của các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân liên quan đến lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, tạo thuận lợi trong vận hành và tham gia thị trường. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc, báo cáo Bộ Tài chính để xử lý dứt điểm.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Thanh khoản xuống thấp kỷ lục do nhà đầu tư giảm cường độ giao dịch khi chỉ còn 1 phiên nữa là thị trường tạm nghỉ dài ngày cho dịp Tết Nguyên đán. Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục nếu như đã "bắt đáy" thành công trong những phiên cuối tuần trước và đầu tuần này.

Trước phiên giao dịch ngày 28/1, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Hoàng Anh Gia Lai kiến nghị các cơ quan nhà nước cho phép áp dụng điều kiện thử thách là nếu kết quả kinh doanh bán niên và cả năm 2022 không có lãi thì hãy xem xét hủy niêm yết để bảo vệ lợi ích cổ đông và tránh được các xáo trộn lớn trên thị trường.

Ngày 26/01/2022, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 19/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS, HOSE: ORS).

Ngày 26/01/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 20/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (HOSE: VPH).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455