06:46 30/04/2022

Bộ Y tế lên tiếng về việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép

Liên quan đến việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép, bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài với giá cao, dù những loại thuốc này vốn nằm trong danh mục được bảo hiểm chi trả, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng.

Theo Bộ Y tế, đây là sự việc không mong muốn, Bệnh viện đã có những giải pháp để khắc phục ngay tình trạng này. Cụ thể, Bệnh viện đã khẩn trương triển khai lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc bằng các hình thức phù hợp để bảo đảm ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5/2022 có thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh. Cùng với đó là liên hệ với các cơ sở y tế có thuốc trên địa bàn TP.HCM để chuyển bệnh nhân đến điều trị và được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định.

Theo Bộ Y tế, liên quan đến vấn đề này, ngày 24/11/2021, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia đã ban hành Công văn số 580/TTMS-NVD gửi sở y tế các tỉnh TP, y tế các bộ, ngành và các bệnh viện/viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc đề nghị các cơ sở y tế có trách nhiệm chủ động mua sắm theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Thông tư 15/2019/TT-BYT ngày 11/7/2019 của Bộ Y tế để đảm bảo cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị.

Bộ Y tế thông tin về việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép thận
Bệnh nhân chờ mua thuốc tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Bộ Y tế cho rằng, công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá chưa có kết quả do một số nguyên nhân. Trong đó đối với công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia, phải tiến hành rà soát Danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia trước thời điểm mở thầu; Tổ Chuyên gia đang trong quy trình đánh giá, làm rõ hồ sơ dự thầu để bảo đảm đáp ứng nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế của công tác đấu thầu.

Đối với công tác đàm phán giá, là một hình thức đấu thầu mới và được áp dụng duy nhất đối với thuốc từ năm 2018. Hiện nay, Hội đồng đàm phán giá thuốc đang tích cực triển khai công tác đàm phán giá đối với 66 thuốc biệt dược gốc, trong đó có các thuốc chống thải ghép sử dụng cho bệnh nhân ghép thận. 

Việc triển khai công tác đàm phán giá đòi hỏi phải thu thập, phân tích và xử lý khối lượng lớn các thông tin liên quan đến từng thuốc đàm phán và cần sự phối hợp với nhiều bộ, ngành khác như Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Hải quan và một số bộ, ngành liên quan với mong muốn đạt được hiệu quả cao nhất. Việc lần đầu tiên tiến hành đàm phán số lượng lớn các thuốc biệt dược gốc cùng với nhân lực phục vụ cho công tác đàm phán giá còn hạn chế, chủ yếu là kiêm nhiệm cũng là những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ của công tác đàm phán giá.

Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia khẩn trương triển khai công tác đấu thầu tập trung thuốc cấp quốc gia và đàm phán giá. Ngay khi có kết quả, Bộ Y tế (Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia) sẽ thông báo kết quả trúng thầu và Thỏa thuận khung để các cơ sở y tế triển khai, thực hiện.

Bộ Y tế thông tin về việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép thận
Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép, bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài với giá cao

Trước đó, Thương Trường đã thông tin về việc những ngày gần đây, một số bệnh nhân khi đi tái khám định kỳ sau ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy được phía phòng khám ghép thận của bệnh viện thông báo là "tự túc" ra ngoài tìm các loại thuốc chống thải ghép đặc trị như Advagraf (hàm lượng 0,5mg, 1mg, 5mg); Cellcept 500mg. Nguyên nhân do khoa dược bệnh viện hết thuốc.

Từ chỗ được bảo hiểm y tế đồng chi trả các loại thuốc trên và chỉ thanh toán một khoản rất nhỏ, các bệnh nhân phải tự mua với giá rất cao không được hỗ trợ. Cụ thể, Advagraf theo từng hàm lượng 5mg, 1mg, 0,5mg có giá từ 37.000 đồng/viên đến 254.000 đồng/viên. Trong khi đó, thuốc Cellcept 500mg trên thị trường chào bán đến 1,3 triệu đồng /1 hộp. Nhiều bệnh nhân đã phải chi cả hơn chục triệu đồng cho mỗi lần mua các loại thuốc trên ở bên ngoài.

Vì thời gian dùng thuốc kéo dài cả tháng trời, hầu hết bệnh nhân tự mua thuốc bên ngoài phải chi trả số tiền nhiều triệu đồng, khiến các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn càng thêm lao đao. Nhiều bệnh nhân còn lo lắng về việc thuốc mua bên ngoài là thuốc chưa được kiểm chứng, không rõ nguồn gốc, chất lượng để sử dụng cho các bệnh nhân vốn có sức khỏe yếu sau khi ghép thận.

Liên quan tới vấn đề này, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban thực hiện chính sách bảo hiểm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết:  Việc mua sắm, đấu thầu thuốc được thực hiện theo nguyên tắc Bộ Y tế sẽ đấu thầu tập trung cấp quốc gia một số loại thuốc theo danh mục. Địa phương cũng có đấu thầu tập trung, các sở y tế có thể đứng ra đấu thầu.

Theo ông Phúc, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế như Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ được phân cấp tự đấu thầu. Với gói thầu trên 5 tỉ đồng Bộ Y tế phê duyệt, còn dưới 5 tỉ thì do bệnh viện phê duyệt nếu tự chủ tài chính.

"Luật bảo hiểm y tế nêu rõ trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh là đảm bảo đầy đủ thuốc, vật tư y tế để phục vụ người bệnh đến khám chữa bệnh. Việc đấu thầu chậm là trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh. Cơ sở khám chữa bệnh khi gần hết thuốc phải xây dựng kế hoạch đấu thầu, tổ chức đấu thầu", ông Phúc nói. 

Trong khi đó, Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, thừa nhận có việc hết một số nhóm thuốc cho bệnh nhân sau ghép thận mới xảy ra gần đây.

Theo bác sĩ Việt, nhóm thuốc chống thải ghép đặc trị trên được mua theo đàm phán giá quốc gia, không phải do bệnh viện trực tiếp đấu thầu. Vừa qua, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia có thông báo với bệnh viện chưa đàm phán mua thuốc được, đề nghị bệnh viện thực hiện đấu thầu nếu sắp xếp được.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã bắt đầu thực hiện mua sắm trực tiếp trước 20% số lượng thầu, dự kiến qua lễ 30/4 sẽ thực hiện xong. Còn với việc đấu thầu, sớm nhất phải 15 ngày nữa mới có thể tiến hành.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên