Tin nóng:

Bulgaria "nối gót" Mỹ loại Trung Quốc khỏi mạng cuộc chơi 5G

Sau Mỹ, Bulgaria nối gót các quốc gia láng giềng ký thỏa thuận với Mỹ về an ninh mạng không dây tốc độ cao nhằm loại trừ các nhà cung cấp phần cứng Trung Quốc.

Mới đây Bulgaria tham gia cùng với Bắc Macedonia và Kosovo, hai láng giềng cũng đã ký thỏa thuận an ninh “Mạng lưới sạch” do Mỹ chủ xướng vào ngày 23/10. Thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực của chính quyền của Tổng thống Donald Trump nhằm loại trừ gã khổng lồ công nghệ Huawei và các công ty Trung Quốc khác trong các mạng viễn thông 5G.

Bulgaria nối gót Mỹ loại Trung Quốc khỏi mạng cuộc chơi 5G
Bulgaria "nối gót" Mỹ loại Trung Quốc khỏi mạng cuộc chơi 5G

Giới chức tại Washington đang dẫn đầu một chiến dịch trên khắp châu Âu và các nơi khác chống lại việc trao hợp đồng cho Huawei, vốn bị Mỹ đưa vào danh sách đen vì gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia, cũng như vì công ty này sử dụng công nghệ của mình để do thám giúp chính phủ Trung Quốc.

Đại sứ quán Mỹ tại Sofia thông tin Bulgaria “tham gia một liên minh ngày càng đông đảo gồm các quốc gia và công ty cam kết bảo vệ mạng 5G của họ khỏi các nhà cung cấp không đáng tin cậy”.

Mới đây theo Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov cho biết Liên minh châu Âu đã đưa ra các hướng dẫn về an ninh mạng 5G và chúng phải được xây dựng trên cơ sở cạnh tranh công bằng và minh bạch, theo hãng tin Reuters.

Tuyên bố của chính phủ Bulgaria không đề cập bất kỳ nhà cung cấp hoặc văn bản hướng dẫn cụ thể gì cho các nhà khai thác viễn thông Bulgaria sẽ tham gia phát triển mạng 5G.

Tuy nhiên, tờ báo kinh doanh Kapital của Bulgaria dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế Keith Krach cho biết ý tưởng chính của sáng kiến này là để đảm bảo các nhà khai thác viễn thông Bulgaria sẽ sử dụng các nhà cung cấp đáng tin cậy và sẽ không chọn Huawei và ZTE.

Trong một video của chính phủ Mỹ được ghi hình tại lễ ký kết với Bulgaria hôm 23/10, ông Krach nói rằng thỏa thuận này rất quan trọng đối với an ninh quốc gia, sự thịnh vượng kinh tế và sự ổn định trong khu vực.

Gia Linh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455