Ca ghép thận lợn cho người đầu tiên trên thế giới

Các bác sĩ tại bệnh viện NYU Langone Health ở thành phố New York đã lần đầu tiên cấy ghép thành công một quả thận lợn vào cơ thể người mà không gây phản ứng đào thải của người tiếp nhận.

Ca ghép thận lợn cho người đầu tiên trên thế giới
Các bác sĩ trong ca phẫu thuật ghép thận lợn cho người ở New York, Mỹ. Ảnh: NYU/Reuters.

Theo Reuters, các bác sĩ đã sử dụng một con lợn có gien đã bị thay đổi để các mô của nó không còn chứa một loại phân tử có thể kích hoạt sự đào thải ngay lập tức ở người tiếp nhận. Người tiếp nhận là một bệnh nhân chết não, có dấu hiệu rối loạn chức năng thận.

Trong 3 ngày, quả thận mới được nối với các mạch máu của bệnh nhân và duy trì hoạt động bên ngoài cơ thể người bệnh, cho phép các nhà nghiên cứu quan sát và đánh giá kết quả cấy ghép.

Tiến sĩ Robert Montgomery, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết kết quả kiểm tra chức năng của quả thận được cấy ghép "khá bình thường". Ông nói, quả thận đã tạo ra "lượng nước tiểu như mong đợi" từ một quả thận người được cấy ghép, và không có bằng chứng nào về sự đào thải mạnh mẽ, vốn sẽ được chứng kiến gần như ngay lập tức nếu quả thận lợn chưa được biến đổi khi cấy ghép vào động vật linh trưởng không phải người.

Tiến sĩ Montgomery cho biết, chỉ số creatinine bất thường của bệnh nhân đã trở lại bình thường sau cấy ghép. Chỉ số creatinine giúp đánh giá chức năng thận.

Tại Mỹ, gần 107.000 người hiện đang chờ ghép nội tạng, trong đó có hơn 90.000 người đang chờ một quả thận. Thời gian chờ để được ghép một quả thận trung bình từ 3-5 năm.

Ca ghép thận lợn cho người đầu tiên trên thế giới
Quả thận lợn được làm sạch, chuẩn bị cho ca cấy ghép với cơ thể người. Ảnh: NYU/Reuters.

Con lợn bị biến đổi gien, được đặt tên là GalSafe, được nuôi bởi Revivicor thuộc tập đoàn United Therapeutics. Nó đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vào tháng 12/20202 để sử dụng làm thực phẩm cho những người bị dị ứng thịt hoặc là một nguồn tiềm năng của các liệu pháp điều trị cho con người.

Cơ quan này cho biết các sản phẩm y tế được phát triển từ lợn vẫn cần có sự chấp thuận cụ thể của FDA trước khi được sử dụng trên người.

Ca ghép thận lợn cho người đầu tiên trên thế giới
Quả thận lợn sau khi ghép với mạch máu người tiếp nhận được duy trì bên ngoài cơ thể bệnh nhân trong 3 ngày để các nhà nghiên cứu theo dõi. Ảnh: NYU/Reuters.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu khác đang xem xét liệu lợn GalSafe có thể là nguồn cung cấp các cơ quan khác, từ van tim cho đến ghép da cho bệnh nhân hay không.

Tiến sĩ Montgomery cho biết, thí nghiệm ghép thận ở NYU sẽ mở đường cho các thử nghiệm ở bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, có thể diễn ra trong một hoặc hai năm tới. Những thử nghiệm đó có thể xem xét phương pháp này như một giải pháp ngắn hạn cho những bệnh nhân thận nặng, trong thời gian chờ đợi được ghép thận người.

Dù vậy, ông Montgomery cho biết ca ghép thận heo cho người nói trên là ca duy nhất được thực hiện cho đến nay, và quả thận chỉ được duy trì hoạt động trong ba ngày. Do đó, các nhà nghiên cứu cần phải vượt qua các rào cản có thể vấp phải trong các thử nghiệm tương lai.

An Nhiên

Bình luận bài viết

Hà Nội vừa ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 được Bộ LĐ-TB&XH đề xuất với 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết. Cùng với 4 ngày nghỉ của 2 cuối tuần liền kề trước - sau, đợt nghỉ Tết sẽ kéo dài 9 ngày. Trong khi đó, người lao động được nghỉ 3 ngày Tết dương lịch năm 2022

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị thường xuyên đánh giá và tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn theo quy định của Bộ Y tế; giám sát, đánh giá sự tuân thủ của nhân viên y tế, bệnh nhân, người chăm sóc trong việc chấp hành các quy định phòng chống dịch của cơ sở y tế.

Ông Nguyễn Thành Hưng – Giám đốc Agribank Ninh Thuận đã chỉ đạo chi sai quỹ tiền thưởng năm 2019, khen thưởng thành tích 2020. Một số người lao động có đóng góp cho ngân hàng thì không thưởng, trong khi hàng chục cơ quan ngoài ngành lại có trong danh sách được chi. Tuy nhiên, nhiều đơn vị trong danh sách này đã khẳng định là họ không hề nhận tiền của Ngân hàng Agribank Ninh Thuận.

Chỉ trong 2 ngày 1-2/12, thế giới ghi nhận 2 quốc gia có ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại UAE và Mỹ.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455