11:03 19/05/2022

Các hãng điện thoại lớn tại Trung Quốc đồng loạt giảm đơn đặt hàng

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc đã yêu cầu các nhà cung cấp giảm số lượng đơn đặt hàng trong các quý tới khoảng 20% ​​so với kế hoạch ban đầu. Nguyên nhân là do những đợt phong tỏa gần đây đã làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng cũng như giảm niềm tin của người tiêu dùng.

Các hãng điện thoại lớn tại Trung Quốc đồng loạt giảm đơn đặt hàng
Sung đột Nga - Ukraine, lạm phát và phong tỏa ở Trung Quốc là những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong năm nay. (Nguồn ảnh của AP/Getty Images).

Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc và đứng thứ ba trên toàn cầu đã nói với các nhà cung cấp rằng họ sẽ hạ ước tính cả năm xuống khoảng 160 triệu đến 180 triệu chiếc so với mục tiêu 200 triệu trước đó. Xiaomi đã bán ra 191 triệu chiếc điện thoại thông minh trong năm 2021 và đang đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Công ty có thể tiếp tục điều chỉnh số lượng đơn hàng trong thời gian tới, tùy theo tình hình chuỗi cung ứng và nhu cầu của người tiêu dùng tại thị trường nội địa.

Ngoài Xiaomi, cả Vivo và Oppo cũng đã giảm số lượng đơn đặt hàng trong quý này và khoảng 20% ​​trong quý tiếp theo trong nỗ lực xử lý lượng hàng tồn kho quá mức hiện đang lấp đầy các kênh bán lẻ. Vivo thậm chí đã cảnh báo một số nhà cung cấp rằng họ sẽ không cập nhật thông số kỹ thuật cho một số thành phần chính trên một số mẫu điện thoại thông minh tầm trung trong năm nay, với lý do nhằm giảm chi phí trong bối cảnh lo ngại lạm phát và nhu cầu giảm.

Triển vọng tồi tệ này hoàn toàn trái ngược với thời điểm đầu năm 2022, khi hầu hết nhà sản xuất điện thoại thông minh đều mong đợi sự phục hồi trong thời kỳ hậu COVID-19 cũng như cải thiện về nguồn cung linh kiện.

Theo một số nguồn tin, dự báo sản lượng của các nhà sản xuất điện thoại thông minh ít tiếp xúc thị trường Trung Quốc, chẳng hạn như Samsung Electronics sẽ không có thay đổi quá nhiều mặc dù họ phải đối mặt với những thách thức từ lạm phát và cuộc xung đột Nga - Ukraine. Gã khổng lồ Hàn Quốc hy vọng sẽ xuất xưởng hơn 270 triệu chiếc trong năm nay, tăng nhẹ so với năm ngoái.

Bên cạnh đó Google tiết lộ sẽ ra mắt dòng Pixel 7 vào mùa thu. Công ty đã nói với các nhà cung cấp rằng họ có kế hoạch sản xuất hơn 10 triệu chiếc trong năm nay, gấp đôi số lượng bán ra trong năm 2021.

Các nguồn tin cho biết Honor, đơn vị ngân sách trước đây của Huawei, vẫn chưa điều chỉnh các đơn đặt hàng từ 70 triệu lên 80 triệu chiếc cho năm nay. Nhà sản xuất điện thoại thông minh này gần đây đã giành lại thị phần trong nước và đang nỗ lực để mở rộng ra nước ngoài trong năm nay.

Xiaomi, Oppo và Vivo đều được hưởng lợi từ cuộc đàn áp của Mỹ đối với Huawei, vốn đã làm mất thị phần điện thoại thông minh khổng lồ một thời ở trong và ngoài nước. Xiaomi lần đầu tiên leo lên vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh số 3 thế giới vào năm ngoái với 14,1% thị phần, theo dữ liệu từ IDC. Trong quý II/2021, hãng thậm chí đã vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số 2 thế giới.

Nhưng luồng gió đó dường như đang tắt dần. Trong ba tháng đầu năm nay, mặc dù Xiaomi vẫn đứng thứ 3 trên thế giới, đã chứng kiến ​​lượng xuất xưởng của mình giảm 18% so với cùng kỳ năm 2021. Các lô hàng của Oppo và Vivo lần lượt giảm 27% và 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại thị trường trong nước, Xiaomi đã giảm từ thứ ba xuống thứ năm trong quý.

Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Corp. đã cảnh báo về những rắc rối tiếp theo, dự đoán lượng điện thoại thông minh xuất xưởng toàn cầu sẽ giảm khoảng 200 triệu chiếc trong năm nay do ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa cũng như sung đột Nga - Ukraine.

Apple đã giảm 2 triệu đơn đặt hàng cho mẫu iPhone SE giá rẻ của mình và giảm thêm vài triệu đơn khác sau khi thành phố Thượng Hải phong tỏa. Các nhà lắp ráp MacBook, iPhone và iPad chủ chốt của hãng tại Trung Quốc đang hoạt động trở lại trong thời gian gần đây.

Trong khi đó, Samsung lại chịu ảnh hưởng ít hơn từ những đợt phong tỏa tại Trung Quốc bởi các chuỗi lắp ráp của gã khổng lồ này chủ yếu được đặt tại Hàn Quốc và Việt Nam.

"Nếu chúng ta nói chiến tranh, lạm phát và các đợt phong tỏa ở Trung Quốc là ba yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong năm nay, thì Samsung chỉ phải chịu hai yếu tố so với các đối thủ khác", một giám đốc điều hành tại một nhà cung cấp cho Samsung, Xiaomi và Honor cho biết.

"Nó mang lại lợi thế cho Samsung so với những công ty phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, việc phải đối mặt với hai trong ba yếu tố kể trên cũng ẩn chứa quá nhiều rủi ro đối với doanh số của Samsung trong năm nay".

Jeff Pu, một nhà phân tích kỳ cựu của Haitong International Securities cho biết, cơ quan của ông đã cắt giảm triển vọng thị trường điện thoại thông minh toàn cầu từ không đổi xuống 1% trong tháng này để phản ánh những bất ổn  mà ngành này phải đối mặt trong năm nay.

Ông Pu nói: "Nhu cầu chủ yếu chậm lại thực sự đến từ Trung Quốc, trong khi nhu cầu vẫn ổn định đối với Mỹ, Tây Âu, Mỹ Latinh và Đông Nam Á. Khi Thượng Hải bắt đầu mở cửa trở lại, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ xem nhu cầu có phục hồi hay không".

Bên cạnh đó, ông cũng đề cập tới đợt mua sắm trực tuyến lớn vào ngày 18/6. "Chúng tôi nghe nói rằng tất cả các kênh bán hàng trực tuyến và các thương hiệu đang có kế hoạch giảm giá lớn để thúc đẩy doanh số bán hàng."   

Eddie Han, một nhà phân tích của Isaiah Research, thậm chí còn đưa ra cái nhìn bi quan hơn khi dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm từ 2% đến 7% trong năm nay.

"Nhu cầu đang giảm mạnh đáng kể ở Trung Quốc và không đặc biệt mạnh trên toàn thế giới. Chúng tôi nhận thấy rằng khách hàng nước ngoài - đặc biệt là những người ở châu Âu và Bắc Mỹ có xu hướng sử dụng điện thoại Android của Samsung hoặc Google hơn là các thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc. Căng thẳng chính trị có thể đóng một vai trò trong hành vi của người tiêu dùng" - Eddie Han nói.

(Nguồn Nikkei)

Thanh Phong

Theo dõi Thương Trường trên