18:18 22/06/2022

Các mặt hàng cà phê nhiều khả năng sẽ chịu áp lực lớn

Kết thúc phiên giao dịch 21/06, giá Arabica bật tăng mạnh hơn 2% nhờ ảnh hưởng tích cực từ diễn biến của thị trường tài chính, cùng với các yếu tố kỹ thuật. Qua đó, cũng giúp cho giá Robusta duy trì được diễn biến giằng co quanh vùng giá quan trọng 2100 USD.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), mới đây, Văn phòng Thống kê Anh Quốc vừa công bố các số liệu mới nhất về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 05 của nước này.

Qua đó, mức độ lạm phát hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây, khi đã tăng 9.1% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức 9.0% hồi tháng 04.

Các mặt hàng cà phê nhiều khả năng sẽ chịu áp lực lớn
Biểu đồ diễn biến giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 09/2022 (Nguồn: MXV)

Chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng tăng 2.1%, cao hơn mức dự đoán của thị trường là 1.9%. Các chuyên gia phân tích của BoE (Ngân hàng Trung ương Anh quốc) cho rằng lạm phát của nước này có thể lên tới 11% vào tháng 10, qua đó ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu với các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu.

Chỉ số Dollar Index cũng tiếp tục tăng mạnh sau khi các con số trên được công bố, do đồng Bảng Anh (chiếm 12% tỉ trọng trong rổ tiền tệ) suy yếu, cũng sẽ là yếu tố gây sức ép lên các loại hàng hóa được niêm yết bằng đồng Dollar, đặc biệt là cà phê Robusta.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên