Cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản tại nhà cho bữa sáng cuối tuần

Cách làm bánh bao nhân thịt thơm ngon, trắng mịn, xốp mềm chỉ với vài bước đơn giản, cả gia đình bạn đã có ngay món bánh tuyệt ngon để thưởng thức rồi đấy.

1. Nguyên liệu

 * Vỏ bánh:

 - 1 gói bột bánh bao 400gr (có sẵn men nở ở bên trong).

- Đường kính 100gr.

- 1 chút muối.

- 200ml sữa tươi không đường.

- 1 thìa dầu ăn.

 * Nhân bánh:

- Thịt lợn xay: 2 lạng.

- Lạp xưởng: 1 thanh.

- Mộc nhĩ nấm hương: 7, 8 cái.

- Bột nêm, hạt tiêu, hành khô 2 củ.

-Trứng cút.

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng cho bữa sáng cuối tuần

2. Cách làm

 * Bước 1: Làm vỏ bánh

- Lấy 1 âu nhựa cho 50ml sữa tươi đã được đun ấm lên khoảng 30 độ, cho 1 thìa caffe đườg vào dùng thìa nhựa khuấy đều (dùng âu và thìa bằng kim loại sẽ làm chết men), sau đó cho gói men nở vào, khuấy đều, để 10 phút để men có bọt lên là đạt.

- Lấy âu to cho 400gr bột vào cùng men đã ủ (bớt lại 1 ít để làm bột áo đỡ dính) cho tất cả sữa và đường, chút muối rồi nhào đều tay khoảng 10 phút. Thêm 1 thìa dầu ăn rồi nhào thêm 10 phút nữa. Khi bột quện đều thì cho vào nồi cơm điện đậy nắp ủ 1 tiếng ( không bật bếp).

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng cho bữa sáng cuối tuần

 * Bước 2: Sơ chế nhân

- Trứng cút luộc chín rồi bóc sạch vỏ, thịt xay trộn với hành khô băm nát, cho bột nêm và chút hạt tiêu.

- Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở thái nhỏ cho vào cùng thịt trộn đều.

- Lạp xưởng thái miếng nhỏ để riêng.

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng cho bữa sáng cuối tuần

* Bước 3: Nặn bánh

- Bột ủ xong mang ra nhào thêm 1-2 phút nữa, rồi chia thành những phần đều nhau to bằng cái chén rượu nhỏ (thì bánh cũng nở lên gấp rưỡi không to quá).

- Lấy từng phần bột mang ra cán mỏng, xếp nhân vào giữa rồi túm mép lại cho kín miệng bánh.

Lưu ý: Phần mép bánh phải được gói kín, nếu không sau khi hấp bánh sẽ bị bung và phần nước thịt sẽ bị chảy ra ngoài. Nhớ bột áo khi lăn cán hoặc nặn bánh để không dính tay.

- Lần lượt nặn hết rồi để bánh trong xửng hấp có lót 1 lớp giấy nến bên dưới, đợi bánh nở thêm nữa chừng 20 phút mới đem đi hấp.

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng cho bữa sáng cuối tuần
Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng cho bữa sáng cuối tuần

 * Bước 4: Hấp bánh

- Lấy nồi hấp đun cho nước thật sôi, cho thêm 2 thìa dấm vào nước để bánh được trắng hơn, cho bánh vào hấp khoảng 18-20 phút là được.

- Lưu ý: nếu bánh hấp quá lâu, bánh sẽ bị xẹp cứng không nở xốp, nếu thời gian hấp chưa đủ sẽ dẫn đến tình trạng nhân bánh bên trong chưa được chín.

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng cho bữa sáng cuối tuần

3. Thành phẩm

Cách làm bánh bao nhân thịt vừa mềm vừa trắng cho bữa sáng cuối tuần

Mẹo thực hiện thành công:

- Khi nhào bột, nếu bánh bao có mùi chia chứng tỏ là do bạn ủ quá nhiều thời gian hoặc sử dụng nhiều bột nở. Nếu bột nhão, là do bạn cho quá nhiều nước. Để khắc phục 2 tình trạng trên bạn chỉ cần cho thêm một ít bột vào nữa là được.

- Không nên ủ bánh quá lâu, bánh khi hấp sẽ bị nhăn nheo

- Nếu ủ bột mà vẫn không nở, có thể là do bạn quên cho men nở vào, cũng có thể lượng men nở ít hơn bột bánh bao hoặc là do bạn nhào bột chưa đủ. Do đó, các tỉ lệ bột và men phải chuẩn.

- Để vỏ bánh mềm, không bị vàng và đắng, bạn phải ủ bột đủ thời gian để bột lên men.

- Không nên hấp bánh quá lâu, vì sẽ khiến bánh chuyển sang màu vàng. Bạn có thể cho một ít giấm vào nồi nước hấp để khắc phục tình trạng này.

- Trước khi hấp, bạn nên phết một ít dầu ăn lên xửng hấp nếu không có giấy nến để lót dưới bánh.

Chúc các bạn thực hiện thành công món bánh bao nhân thịt miến thơm ngon!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là món chạo chân giò Kim Sơn.

Bánh tôm Hồ Tây có vị ngọt tự nhiên của tôm, giòn rụm của vỏ bánh, kết hợp nước chấm chua cay mặn ngọt khiến nhiều thực khách "không thể quên".

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành, mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích.

Bỏ thời gian để thêm một số bước dưới đây, các bạn sẽ có món thịt lợn luộc thơm phức, thái mỏng tang, đẹp mắt, ăn cùng mắm tép thì ngon tuyệt vời.

Cùng với phở, bún chả, bánh tôm... chả cá Lã Vọng là món ăn nổi tiếng được du khách yêu thích khi có dịp ghé thăm thủ đô. Để thưởng thức đặc sản này bạn không thể bỏ qua những quán chả cá Lã Vọng Hà Nội ngon nhất dưới đây.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455