17:06 26/04/2022

CDC Ninh Thuận còn nợ từ công ty Việt Á hơn 56 tỷ đồng để mua vật tư, sinh phẩm y tế

Chiều 26/4, một lãnh đạo Thanh tra tỉnh Ninh Thuận cho biết, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có kết luận việc mua, mượn vật tư, sinh phẩm trong phòng chống dịch COVID-19 liên quan đến Công ty cổ phần Việt Á.

Theo kết luận Thanh tra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận và CDC Ninh Thuận đã mua và mượn sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á với tổng giá trị là 74,4 tỉ đồng. Hai đơn vị này đã thanh toán 14,6 tỉ đồng, còn mượn và chưa có kinh phí để thanh toán 59,8 tỉ đồng.

Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận mua và thanh toán 934 triệu đồng, mượn và nợ hơn 3,5 tỉ đồng. CDC Ninh Thuận mua và thanh toán 13,6 tỉ đồng, mượn và nợ 56,2 tỉ đồng.

CDC Ninh Thuận còn nợ từ công ty Việt Á hơn 56 tỷ đồng để mua vật tư sinh phẩm y tế
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, ngày 8/7/2021, trước tình hình cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và chưa có kinh phí để thực hiện các gói thầu mua sắm, UBND tỉnh đã ban hành văn bản cho phép các đơn vị mượn vật tư, sinh phẩm, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để phục vụ phòng chống dịch trên địa bàn.

Từ tháng 7/2021 đến ngày 31/12/2021, CDC Ninh Thuận và bệnh viện đa khoa tỉnh đã mượn vật tư, sinh phẩm, kít của các công ty với tổng giá trị gần 86,5 tỉ đồng, đến nay chưa thực hiện thủ tục để thanh toán.

Trong đó, CDC Ninh Thuận mượn 62,2 tỉ đồng, riêng của Công ty Việt Á là 56,2 tỉ đồng. Bệnh viện đa khoa tỉnh mượn 24,2 tỉ đồng, riêng của Công ty Việt Á gần 3,6 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất hình thức thực hiện việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng chống Covid- 19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh trong thời gian tiếp theo và trả nợ mượn vật tư, sinh phẩm của các công ty theo quy định pháp luật.

Riêng đối với nợ mượn vật tư, sinh phẩm của Công ty Việt Á thì chờ kết quả xử lý của cấp có thẩm quyền.  

Đối với Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận và CDC Ninh Thuận có hợp đồng mua sắm vật tư, sinh phẩm với Công ty Việt Á, qua nắm bắt tình hình cho thấy, Công ty Việt Á có hiện tượng nâng khống giá vật tư y tế, kit test và chi ngoài hợp đồng cho một số cá nhân tại các đơn vị.

Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận yêu cầu CDC Ninh Thuận kiểm điểm rút kinh nghiệm trong quản lý hồ sơ, văn bản hành chính, văn thư theo quy định.

Theo vị lãnh đạo Thanh tra tỉnh Ninh Thuận, đối với việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận và CDC Ninh Thuận mua sắm vật tư, sinh phẩm của Công ty Việt Á, hiện chưa thể thẩm tra, xác minh có hay không việc nâng khống giá và chi ngoài hợp đồng cho một số cá nhân. Nguyên do lãnh đạo công ty Việt Á hiện đang bị bắt giam.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên