CEO có thu nhập cao nhất nước Mỹ là ai?

Theo bảng xếp hạng Pay Index 2020 của Bloomberg, thu nhập của Elon Musk trong năm 2020 gấp gần 12 lần so với CEO xếp hạng thứ 2.

Cụ thể, Elon Musk đã kiếm được tới 6,66 tỷ USD nhờ các khoản đền bù cũng như quyền mua cổ phiếu Tesla với mức giá ưu đãi. 

Giá cổ phiếu tăng vọt của nhà sản xuất xe điện Tesla tính đến đến năm 2020 đã đưa tỉ phú Elon Musk lên vị trí đứng đầu danh sách của Bloomberg trong năm thứ 3 liên tiếp và là bước nhảy vọt so với thu nhập ước tính năm 2019 của ông là 595 triệu USD.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp CEO của Tesla đứng ở vị trí CEO có thu nhập cao nhất nước Mỹ. Tháng 2/2021, ông Musk có thời điểm vượt qua CEO của Amazon Jeff Bezos, trở thành người giàu nhất thế giới với tài sản vượt 200 tỉ USD. 

Elon Musk là CEO có thu nhập cao nhất nước Mỹ
CEO Tesla - tỷ phú Elon Musk.

Vị trí thứ 2 thuộc về Mike Pykosz, CEO của chuỗi trung tâm y tế Oak Street Health với mức thu nhập là 568 triệu USD. Cũng giống như Musk, tài sản của Pykosz đến từ nhiều nguồn khác nhau, phần lớn trong số đó đều nằm ở các cổ phiếu thưởng và nhiều chính sách đãi ngộ khác.

Top 10 của năm 2020 gồm các CEO đến từ 7 công ty khác nhau và đều là nam giới. Sau ông Musk và ông Pykosz, đứng vị trí thứ 3 và thứ 4 lần lượt là Trevor Bezdek và Douglas Hirsch - đồng CEO của GoodRX Holdings. Hai người nhận được hơn 497 triệu USD lương thưởng trong năm ngoái, chủ yếu là thưởng cổ phiếu.

Ngoài ông Pykosz, danh sách còn có hai giám đốc khác của Oak Street Health: Giám đốc hoạt động Geoffrey Price đứng vị trí thứ 7 với 356 triệu USD và Giám đốc tiếp thị Griffin Myers ở vị trí thứ 9 với 221 triệu USD. 

Ông Tim Cook, CEO của Apple, tụt xuống vị trí thứ 8 (từ vị trí thứ 2 năm ngoái) với lương thưởng 265 triệu USD. Các vị trí còn lại trong top 10 gồm Eric Wu, CEO của Opendoor (thứ 5); Alex Karp, CEO Palantir (6); và Chad Richison, CEO Paycom Software (10).

Bảng xếp hạng Bloomberg Pay Index là một thống kê thu nhập hàng năm của giới lãnh đạo tại những tập đoàn hàng đầu của Mỹ. Nó được biên soạn bằng cách sử dụng các hồ sơ và dữ liệu công khai từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ. Các tiêu chí đánh giá trong bảng xếp hạng này bao gồm lương, thưởng, lương hưu cũng như hàng loạt các tùy chọn mua cổ phiếu với mức giá ưu đãi.

Tuy nhiên, việc các tập đoàn trả lương quá cao cho giám đốc điều hành đã khiến bộ phận nhân viên trở nên bất bình.

Theo nghiên cứu riêng biệt của New York Times và Equilar, tỉ phú Alex Karp của công ty phân tích dữ liệu Palantir là giám đốc điều hành được trả lương vượt xa nhiều lần nhất so với mức thu nhập bình quân của nhân viên.

Trung bình CEO của 1.000 công ty niêm yết lớn nhất tại Mỹ nhận lương thưởng cao gấp 144 lần so với nhân viên. 

Ngọc Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Ngày 16/9, Bộ Y tế có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

Hai khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Cao nguyên Kon Hà Nừng của Việt Nam đã được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Các chất lạ trên được phát hiện ở ba điểm tiêm chủng thuộc Sagamihara trong thời gian từ ngày 11-14/9, một điểm tiêm chủng ở Kamakura vào ngày 12/9, và một điểm tiêm chủng ở Sakai hôm 14/9.

Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh(CDC) Hoa Kỳ đã thêm 10 điểm đến du lịch vào mức cảnh nghiêm trọng nhất.

Apple dự kiến sẽ công bố dòng sản phẩm iPhone mới nhất của mình trong một sự kiện thường niên. Tại sự kiện này cũng sẽ giới thiệu một số sản phẩm mới khác của Hãng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455