Chiêu “hiến đất làm đường” rồi phân lô, tách thửa rao bán tại Lâm Đồng: Yêu cầu chuyển cơ quan công an để điều tra, làm rõ và xử lý

Thời gian qua, Thương Trường có loạt bài phản ánh về những chiêu trò đăng thông tin quảng cáo, rao bán các khu đất với diện tích lên đến hàng chục hecta nhưng lại không thành lập dự án mà “mượn” danh cá nhân xin hiến đất làm đường phục vụ sản xuất vì hầu hết các khu đất này là đất nông nghiệp. Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận yêu cầu chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra và xử lý.

Lật tẩy chiêu trò xin “hiến đất” làm đường rồi phân lô, tách thửa rao bán rầm rộ

Thời gian qua, việc các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư hạ tầng (như mở đường, dựng trụ điện) nhằm mục đích phân lô, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc có diễn biến phức tạp. Đặc biệt là trên các trang mạng xã hội có nhiều thông tin, quảng cáo về các “Dự án bất động sản”, nhưng thực chất là do một số đối tượng môi giới bất động sản tự đặt tên và đăng tin quảng cáo nhằm thu hút người mua, thực tế các “Dự án” này đều không được cơ quan thẩm quyền cấp phép.

Theo Kết luận Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, chỉ ra loạt sai liên quan đến việc người dân lách luật lấy cớ hiến đất làm đường mà phục vụ lợi ích cá nhân. Cụ thể, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến sau đó tiếp tục xây dựng công trình, cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước). Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được Nhà nước khuyến khích.

“Về hồ sơ, người sử dụng đất không lập “văn bản tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định” mà chỉ lập “Đơn xin hiến đất” và UBND xã ghi nội dung“kính chuyển” các cơ quan giải quyết, do vậy không xác định được bên nhận tặng cho là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hay cộng đồng dân cư nào (theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai), việc cơ quan đăng ký đất đai xác định UBND các xã phường tổ chức tặng cho quyền sử dụng đất được hiến là chưa đủ cơ sở, vì các đơn vị này chỉ “Kính chuyển ” các cấp thẩm quyền để xem xét việc hiến đất làm đường” Kết luận thanh tra, nêu rõ.

Chiêu “hiến đất làm đường” rồi phân lô tách thửa rao bán tại Lâm Đồng Yêu cầu chuyển cơ quan công an để điều tra làm rõ và xử lý
Quả đồi 36ha ở Lâm Đồng bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán.

Về đối tượng, quy định tại khoản 3 Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của chính phủ là “Trường hợp người sử dụng đất tặng, cho quyền sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng” được áp dụng đối với trường hợp người sử dụng đất tặng cho quyền sử dụng đất (cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư) để tạo mặt bằng xây dựng các công trình công cộng vì mục đích chung. Tuy nhiên, các trường hợp “hiến đất” và tự mở đường, tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc thời gian qua chủ yếu là nhằm mục đích cá nhân, để đủ điều kiện tách thửa nên không thuộc đối tượng áp dụng quy định này.

Kết luận thanh tra nêu: “Việc tự ý xây dựng đường giao thông không tuân thủ các quy định về trình tự, thủ tục về xây dựng; các “công trình công cộng” do người dân tự xây dựng không có hồ sơ thiết kế nghiệm thu công trình hoàn thành... là không đủ cơ sở pháp lý để áp dụng quy định tại khoản 3 Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP”.

Việc người dân tự xây dựng công trình giao thông trên đất nông nghiệp là không đúng quy định, nhưng với việc chấp nhân hồ sơ, căn cứ vào Đơn xin hiến đất để ghi nhận hiện trạng (đường giao thông) vào hồ sơ địa chính đã gián tiếp ghi nhân công trình vi phạm, tạo điều kiện cho người sử dụng đất được tách thửa vì lợi ích cá nhân và việc buông lỏng các thủ tục trong triển khai xây dựng các công trình tạo điều kiện cho tình trạng hiến đất, xây dựng đường giao thông không theo quy hoạch phát triển giao thông đã được TP Bảo Lộc phê duyệt.

Đối với việc xây dựng các công trình giao thông với kết cấu bê tông nhựa, bê tông xi măng (cá biệt có điểm xây dựng cả vỉa hè, dựng trụ điện) trên đất nông nghiệp là hành vi sử dụng đất không đúng mục đích; có dấu hiệu của hành vi hủy hoại đất theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 và được quy định chi tiết tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 91/2019/NĐ- CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, cụ thể như hành vi “làm thay đổi lớp mặt của đất sản xuất nông nghiệp bằng các loại vật liệu, chất thải hoặc đất lân sỏi, đá hay loại đất có thành phần khác với loại đất đang sử dụng”; “làm giảm hoặc mất khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định”.

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 91/2019/NĐ- CP thuộc trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền và còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Qua kiểm tra, Thanh tra phát hiện việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 9 cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã ĐạmB’ri, TP Bảo Lộc đều không có cấp giấy phép xây dựng, không được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình; các chủ đầu tư không thông báo thời điểm khởi công không cung cấp hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương (hoặc không có hồ sơ thiết kế); chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép đấu nối vào đường chính. Việc xây dựng không phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt.

Tại thời điểm thanh tra, toàn bộ diện tích đất được các cá nhân hiến đất làm đường (đã hình thành các con đường) chưa được chính quyền địa phương “nhận hiến”, đưa vào quỹ đất công để quản lý. Việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt và làm giảm hiệu quả sử dụng đất (đất nông nghiệp nhưng hiện trạng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp). Bên cạnh đó, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các “dự án bất động sản” để lừa đảo đối với người mua.

Xử lý trách nhiệm, chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm

Chiêu “hiến đất làm đường” rồi phân lô tách thửa rao bán tại Lâm Đồng Yêu cầu chuyển cơ quan công an để điều tra làm rõ và xử lý
Những chiêu trò đăng thông tin quảng cáo, rao bán các khu đất với diện tích lên đến hàng chục hecta nhưng lại không thành lập dự án mà “mượn” danh cá nhân xin hiến đất làm đường phục vụ sản xuất vì hầu hết các khu đất này là đất nông nghiệp. 

Từ kết quả thanh tra và kết luận nêu trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ chỉ đạo kiểm tra công tác lãnh đạo đối với Thành uỷ Bảo Lộc để xử lý trách nhiệm (nếu có) theo quy định của Đảng về các nội dung có liên quan trong quản lý, chấn chỉnh tình trạng người dân hiến đất, tự đầu tư xây dựng đường giao thông không đúng quy định, dẫn đến tình trạng vi phạm kéo dài, gây dư luận xã hội không tốt đến công tác lãnh đạo của chính quyền, của cấp uỷ địa phương.

Chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo thực hiện các trình tự thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn TP Bảo Lộc theo quy định của pháp luật.

Chỉ đạo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Sở Xây dựng chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc chưa kịp thời nắm bắt tình hình, báo cáo, tham mưu UBND tỉnh các biện pháp nhằm quản lý, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm trong công tác quản lý đất đai, quản lý hoạt động xây dựng như trên địa bàn TP Bảo Lộc thời gian qua.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản quy định cụ thể để quản lý việc hiến đất trên địa bàn. Căn cứ các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong việc kiểm soát xung đột lợi ích, để tránh việc can thiệp hoặc tác động không đúng đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân, yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét tạm thời chuyển vị trí công tác đối với đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Bảo Lộc theo quy định.

Chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với Lãnh đạo Sở Xây dựng do chưa kịp thời phát hiện báo cáo UBND tỉnh biện pháp xử lý đối với các vi phạm về quản lý hoạt động tự xây dựng đường giao thông trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Theo ghi nhận thực tế của PV Thương Trường, những trường hợp sai phạm trên chỉ là một vài trường hợp điển hình tại TP Bảo Lộc, hiện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng còn hàng trăm trường hợp tương tự đã và đang xảy ra chưa được xử lý.

Tâm An

Bình luận bài viết

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về lựa chọn một số tuyến cao tốc chỉ có hình thức thu phí tự động không dừng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455