Tin nóng:

Chính phủ Mỹ lần đầu tiên xem xét xử lý vụ việc vi phạm Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng COVID-19

Thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, ngày 15/4/2021, Bộ Tư pháp cùng với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố về việc tiếp nhận và xem xét xử lý vụ việc vi phạm đầu tiên theo quy định của Luật Bảo vệ người tiêu dùng thời kỳ Covid-19 (COVID-19 Consumer Protection Act).

Chính phủ Mỹ lần đầu tiên xem xét xử lý vụ việc vi phạm Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng COVID19
Chính phủ Mỹ lần đầu tiên xem xét xử lý vụ việc vi phạm Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng COVID-19. Ảnh rosenblattlawfirm.com

Luật Bảo vệ người tiêu dùng thời kỳ Covid-19 là Luật được ban hành trên cơ sở áp dụng Đạo Luật Dịch vụ Y tế công cộng. Theo đó, trong thời kỳ có công bố về trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng như thời kỳ dịch bệnh Covid-19 hiện nay, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia vào một hành vi lừa đảo hoặc gây ảnh hưởng tới thương mại/lợi ích của chính phủ hoặc đến việc điều trị, chữa bệnh, phòng ngừa, giảm thiểu hoặc các chuẩn đoán có liên quan đến Covid-19 đều là hành vi bất hợp pháp và được xem xét, xử lý như hành vi lừa đảo hoặc cạnh tranh không lành mạnh.

Trong thời kỳ ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cơ quan quản lý chuyên ngành của Mỹ đã đưa ra khuyến cáo về việc hiện chưa có bằng chứng khoa học để khẳng định các thực phẩm hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng có thể điều trị hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều công ty quảng cáo hoặc đưa ra những tuyên bố không có cơ sở hoặc thậm chí là tuyên bố sai sự thật về việc sản phẩm của họ mang lại hiệu quả tương đương hoặc tốt hơn so với các loại vắc xin phòng Covid-19 hiện có.

Theo đơn khiếu nại gửi lên Tòa án Quận phía Đông Missouri của Hoa Kỳ, Bác sĩ Eric Anthony Nepute và công ty Quickwork đã quảng cáo rằng các chất bổ sung dinh dưỡng vitamin D và kẽm của họ có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, điều trị hiệu quả và ngăn chặn Covid-19. Đồng thời, thông tin quảng cáo cũng khẳng định sản phẩm của họ cung cấp sức đề kháng tương đương hoặc tốt hơn so với các loại Vắc xin phòng Covid-19 hiện có.

Chính phủ Mỹ lần đầu tiên xem xét xử lý vụ việc vi phạm Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng COVID19
Chính phủ Mỹ lần đầu tiên xem xét xử lý vụ việc vi phạm Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng COVID-19. Ảnh FTC

Bộ Tư pháp và FTC sau đó đã làm rõ và chứng minh các thông tin quảng cáo nêu trên là không có bằng chứng khoa học, không có căn cứ cụ thể. Trên cơ sở đó, căn cứ Luật Bảo vệ người tiêu dùng thời kỳ Covid-19, Bộ Tư pháp đang xem xét và cân nhắc ra phán quyết xử phạt tiền đối với các bị cáo nêu trên. Đây là vụ việc xử lý đầu tiên được Chính phủ áp dụng Luật Bảo vệ người tiêu dùng thời kỳ Covid-19.

Ngoài ra, để tăng cường nhận thức của người tiêu dùng, hạn chế các vụ việc hiểu nhầm hoặc bị lợi dụng để gây thiệt hại, FTC tiếp tục đưa ra khuyến cáo cho người tiêu dùng, cụ thể:

Người tiêu dùng cần lưu ý khi tiếp nhận các thông tin liên quan đến các loại thuốc hoặc thực phẩm hỗ trợ có tác dụng phòng ngừa Covid-19, cụ thể:

- Chỉ nên tiếp nhận các thông tin về sản phẩm, phương thức phòng ngừa, chữa trị Covid-19 từ các kênh thông tin chính thống. Trường hợp là thông tin quảng cáo từ doanh nghiệp hoặc các tổ chức không xác định rõ tính pháp lý, người tiêu dùng cần cẩn trọng và cân nhắc trước khi thực hiện hoặc truyền tải thông tin đó.

- Tham khảo ý kiến với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe trước khi quyết định dùng bất kỳ sản phẩm nào được cho là điều trị, ngăn ngừa hoặc chữa khỏi Covid-19.

- Chủ động cập nhật các thông tin liên quan đến các hình thức gian lận, lừa đảo liên quan đến Covid-19 để phòng ngừa và hạn chế các thiệt hại có thể phát sinh.

- Trường hợp phát hiện các vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ người tiêu dùng, người tiêu dùng cần chủ động chia sẻ thông tin để người thân, bạn bè được biết hoặc phản ánh tới các cơ quan quản lý liên quan.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Ca bệnh mắc Covid-19 mới phát hiện tại Hà Nội là nữ cán bộ tư pháp xã Tô Hiệu (Thường Tín). Theo kết quả truy vết dịch tễ, chị T có lịch trình phức tạp, đi nhiều nơi, gặp nhiều người.

Trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng kêu gọi người dân thành phố không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Dự báo thời tiết 12/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ nắng nóng có nơi đặc biệt gay gắt trên 40 độ. Chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông.

Sáng 12/5, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 33 ca ghi nhận trong nước.

Trận mưa kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ vào chiều tối 11/5 đã khiến nhiều tuyến phố tại Hà Nội ngập sâu, giao thông đi lại khó khăn.

Chiều 11/5, Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, trong đó, 27 ca lây nhiễm trong nước, 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Bắt đầu từ ngày 11/5, tỉnh Đắk Nông dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Đây là nhận định của lãnh đạo UBND TPHCM tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2021 tổ chức chiều 11/5.

Tạm giữ khẩn cấp Giám đốc Phòng khám Đa khoa Kỳ Đồng cùng 2 người liên quan để điều tra hành vi cấp giấy khám sức khỏe sai quy định của Bộ Y tế.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455