11:14 31/12/2020

Chính thức áp dụng giao dịch lô chẵn 100 cổ phiếu trên HOSE từ ngày 4/1/2021

Sở Giao dịch Chứng khóa TP. HCM (HOSE) vừa có quyết định sửa đổi quy định về thời gian giao dịch, biên độ giao động giá, đơn vị giao dịch, loại lệnh. Theo đó, ngày 4/1/2021 tới đây, các công ty chứng khoán thành viên sẽ chính thức áp dụng việc giao dịch lô chẵn 100 cổ phiếu trên sàn HOSE.

Trước đó, HOSE và các công ty chứng khoán thành viên đã có thử nghiệm về việc áp dụng giao dịch lô chẵn 100 cổ phiếu. Kết quả, tất cả các công ty chứng khoán đã sẵn sàng cho việc triển khai điều chỉnh đơn vị giao dịch lô chẵn.

Theo đó, đơn vị giao dịch lô chẵn áp dụng tại HOSE sẽ là 100 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ ETF và chứng quyền. Thời gian chính thức áp dụng quy định bắt đầu từ ngày thứ Hai - 4/1/2021.

Chính thức áp dụng giao dịch lô chẵn 100 cổ phiếu trên HOSE từ ngày 412021
Chính thức áp dụng giao dịch lô chẵn 100 cổ phiếu trên HOSE từ ngày 4/1/2021

Trước khi được chấp thuận, giao dịch lô chẵn tại sàn HOSE là 10 cổ phiếu và bội số của 10, mỗi lệnh giao dịch lô chẵn không vượt quá 500.000 cổ phiếu. 

Như vậy thay đổi này theo HOSE là phù hợp với thông lệ của nhiều nước trong khu vực, cũng như điều kiện phát triển hiện tại của thị trường và tương thích với hệ thống giao dịch mới sắp tới của Sở.

Trên thực tế, tại sàn HNX và UpCOM, giao dịch lô chẵn đã là 100 cổ phiếu. Được biết, trong nửa đầu tháng 12, các thành viên thị trường sẽ chỉnh sửa hệ thống. Hệ thống giao dịch thử nghiệm sẽ được HOSE mở cho các công ty chứng khoán tham gia thử nghiệm từ ngày 28/12/2020. Thời gian triển khai chính thức giao dịch lô 100 cổ phiếu dự kiến sẽ bắt đầu trong tháng 1/2021.

Như vậy, sau ngày HOSE chính thức giao dịch lô chẵn 100 cổ, khối lượng giao dịch theo lô trên cả hai sàn niêm yết HOSE, HNX và thị trường UpCOM sẽ đồng bộ là 100 cổ phiếu.

Theo phân tích của Phó Chủ tịch VAFI cho rằng, việc HOSE nâng giao dịch có thể xuất phát từ việc thời gian gần đây giao dịch trên HOSE thường xuyên xảy ra tình trạng “sập sàn”, giao dịch bị đơ, ngay cả những ngày gần đây hiện tượng này vẫn xảy ra. Vì thế, việc nâng lô chẵn lên 100 cổ phiếu là để giảm bớt số lệnh trên sàn trong phiên giao dịch nhằm hạn chế việc giao dịch bị tê liệt.

Đưa ra nhận định về vấn đề này, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank KimEng thông tin răng, thời gian qua, ông chưa nhận được phản ánh nào của nhà đầu tư về vấn đề này. Về lượng cổ phiếu lô chẵn là 100 cổ phiếu, ông cho rằng con số này không quá nhiều, và việc giao dịch lô 10 đã kéo dài 20 năm, theo đó việc nâng giao dịch lên 100 là việc bình thường.

Trong bối cảnh lô chẵn được nâng lên 100 cổ phiếu, ông Khánh cho rằng, những nhà đầu tư nhỏ thì có thể tìm mua những mã cổ phiếu có thị giá nhỏ hơn. “Nên định hướng họ theo hướng này, bởi thông qua đó có thể giúp tăng thanh khoản cho các cổ phiếu nhỏ”./.

Thanh Hoa

Theo dõi Thương Trường trên