Chính thức thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Sáng ngày 27/10, Ban Vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kì 2020 - 2025.

Chương trình Đại hội đã công bố quyết định thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam; thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Điều lệ hoạt động; bầu ban chấp hành và ban kiểm tra theo quy định và thông qua chương trình, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong đó, Hiệp hội sẽ tổ chức các hội thảo lớn về nước mắm, nhằm nêu bật thực trạng cũng như đưa ra giải pháp kế thừa và phát triển ngành, từ đó góp phần xây dựng vị thế của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Chính thức thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam
Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam

Hiệp hội Nước mắm Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 610/QĐ-BNV ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hoá ẩm thực nước mắm của người Việt. Hiệp hội cũng nhằm mục đích tăng trưởng liên tục sản phẩm nước mắm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm và thị hiếu tiêu dùng...

Các hội viên sáng lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam hoạt động trên toàn quốc, có thành phần đại diện đầy đủ từ nhà sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý, kiểm nghiệm nước mắm. Doanh số và sản lượng kinh doanh nước mắm của các hội viên sáng lập của Hiệp hội chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng của toàn ngành nước mắm Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Bích Thuỷ - Trưởng ban vận động thành lập Hiệp hội cho biết: “Đại hội thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025 là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành. Hiệp hội luôn hoan nghênh tất cả các tổ chức, cá nhân muốn tham gia Hiệp hội, ủng hộ Tôn chỉ - mục đích và tuân thủ Điều lệ của Hiệp hội. Đây chính là ngôi nhà chung, trong đó, các thành viên cùng đoàn kết, hợp tác chặt chẽ để khẳng định vị thế của ngành nước mắm Việt và vươn tầm quốc tế”.

Cũng tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến đã khẳng định tầm quan trọng của nước mắm trong bữa ăn và văn hoá của người Việt Nam. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, sự thành lập của Hiệp hội Nước mắm Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triền ngành nghề nước mắm, có vai trò hỗ trợ trong việc xuất khẩu nước mắm ra nước ngoài.

Trong 10 năm trở lại đây, đã có một số doanh nghiệp lớn đầu tư cho sản xuất nước mắm với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại sản phẩm, phù hợp hơn với nhiều đối tượng người tiêu dùng, kích cầu tiêu dùng nước mắm. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho nhận định đây là điều kiện thuận lợi để nâng cấp, hiện đại hóa ngành nghề sản xuất nước mắm ở Việt Nam. 

Do vậy, việc xây dựng, ban hành TCVN, QCVN để quản lí nước mắm phải dựa trên căn cứ khoa học, sát với thực tiễn sản xuất để bảo đảm tính khả thi; chú trọng quản lí chặt chẽ các chỉ tiêu ATTP, còn các chỉ chất lượng như độ đạm, độ muối, hương vị… để thị trường (người tiêu dùng) quyết định và phải được minh bạch trên nhãn sản phẩm. 

Hà Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455