Chợ Tân Phát Địa trở thành ổ dịch Covid-19 mới ở Bắc Kinh (Trung Quốc)

Một số khu vực ở Bắc Kinh đã bị phong tỏa ngày hôm nay (13/6) sau khi xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 mới, bao gồm 7 trường hợp có liên quan đến khu chợ thịt đầu mối Tân Phát Địa đang làm dấy lên nỗi lo ngại về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Bùng phát ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Trung Quốc phong tỏa một phần Bắc Kinh

Sau hai tháng không có một ca nhiễm nội địa nào, ngày 11/06 Bắc Kinh đã ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bệnh nhân không hề rời Bắc Kinh trong thời gian gần đây, nhưng vào tuần trước đã ghé chợ thịt Tân Phát Địa ở phía nam thành phố.

Một ngày sau đó, đã có thêm 6 ca khác được phát hiện, trong đó có 3 người bán hàng tại chợ Tân Phát Địa, một khách hàng và hai nhân viên tại một trung tâm nghiên cứu cách chợ 7km.

Mới đây, Trung Quốc phát hiện thêm hàng loạt các ca Covid-19 mới trong cộng đồng cùng 45 ca dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng ở thủ đô Bắc Kinh có liên quan đến Chợ đầu mối Tân Phát Địa, đặc biệt là khu vực bán hải sản, làm cho khu chợ này đang trở thành ổ dịch cộng đồng mới ở Trung Quốc.

Qua điều tra dịch tễ học của cơ quan y tế địa phương, tất cả 7 ca Covid-19 trong cộng đồng của Bắc Kinh tính đến thời điểm này đều có lịch sử hoạt động tại Chợ đầu mối Tân Phát Địa, đặc biệt là khu vực bán hải sản. Đáng chú ý, trước đây, dịch ở Vũ Hán cũng bùng phát từ Chợ hải sản Hoa Nam.

Chợ hải sản Hoa Nam

Bên cạnh các mẫu phẩm của người, nhiều mẫu xét nghiệm trong môi trường tại khu chợ này cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Số liệu do bà Bành Tinh Hỏa, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) thành phố Bắc Kinh công bố cho thấy, trong số hơn 5.400 mẫu thực phẩm, như hải sản, các loại thịt và mẫu môi trường lấy từ các chợ đầu mối, siêu thị lớn trên địa bàn thành phố, đã phát hiện được 40 mẫu dương tính và tất cả đều ở Tân Phát Địa.

Trong số hơn 500 mẫu của các nhân viên làm việc tại chợ này, có 45 mẫu phết họng dương tính với SARS-CoV-2, 1 mẫu ở nơi khác những cũng là người tiếp xúc gần với người bệnh ở Tân Phát Địa. Cả 46 người này đều không có triệu chứng và đang được quản lý, theo dõi.

Thành phố Bắc Kinh cũng đã đóng cửa chợ Tân Phát Địa - chợ đầu mối chuyên các mặt hàng nông sản có quy mô giao dịch lớn nhất Bắc Kinh, thậm chí là châu Á vào 3h (giờ địa phương) ngày hôm nay nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19. Động thái trên diễn ra sau khi một số nhân viên trong chợ dương tính với SARS-CoV-2. 

Các nhà chức trách Bắc Kinh cho biết hơn 10.000 người ở chợ Tân Phát Địa sẽ được xét nghiệm axit nucleic. Chính quyền thành phố này cũng cho biết sẽ tăng cường giám sát các khu chợ tại đây

Cùng với đó kể từ 0h ngày 13/6, 11 khu dân cư quanh khu chợ đã phải chịu sự quản lý khép kín kiểu "phong tỏa", nhiều trường học gần đó cũng phải đóng cửa. Quận Phong Đài, nơi có khu chợ đã kích hoạt cơ chế "thời chiến", thành lập Ban Chỉ huy tại hiện trường. Do ảnh hưởng của đợt dịch lần này, Bắc Kinh đã phải nâng mức cảnh báo dịch trong ngành ăn uống lên cấp 2, người dân lại phải đăng ký thông tin cá nhân, xuất trình mã sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt khi vào các nhà hàng, trung tâm thương mại....

Với diện tích 1.680 mẫu, khoảng 1.500 nhân viên và hàng nghìn chủ hàng, theo báo chí địa phương, Tân Phát Địa là chợ đầu mối chuyên các mặt hàng nông sản có quy mô giao dịch lớn nhất Bắc Kinh, thậm chí là châu Á. Theo số liệu của Sở Thương mại thành phố, khu chợ này cung cấp khoảng 70% tổng lượng rau, 10% tổng lượng thịt lợn cho Bắc Kinh.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455