Chủ đầu tư Hải Phát “cố biện minh” cho những sai phạm tại dự án tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ The Pride

“Vướng” pháp lý, chung cư The Pride của Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát khiến hàng trăm khách hàng mua nhà nhận “quả đắng” khi nhiều năm nhưng chưa được cấp chứng nhận quyền sở hữu căn hộ.

Cụ thể, Tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ The Pride địa chỉ tại đường Tố Hữu, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội do Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát (thuộc Tập đoàn Hải Phát) làm chủ đầu tư thứ cấp, kể từ khi đi vào sử dụng cho tới nay hàng loạt vấn đề nghiêm trọng nảy sinh khiến cho khách hàng mua nhà tại đây bức xúc, và hiện những “mâu thuẫn” này vẫn chưa có hồi kết.

Theo đó, ngoài vấn đề về bàn giao căn hộ cho cư dân từ lâu nhưng nhiều căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, những vướng mắc kể đến như vấn đề quản lý vận hành tòa nhà; vấn đề “om” kinh phí bảo trì; … Trước những phản ánh của cư dân, nhằm có thông tin khách quan về sự việc, phóng viên Thương Trường đã có buổi làm việc với đại diện Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát.

Chủ đầu tư Hải Phát “cố biện minh” cho những sai phạm tại dự án tổ hợp thương mại dịch vụ và căn hộ The Pride
Chung cư The Pride, sai phạm của chủ đầu tư khiến cho hàng trăm cư dân "như ngồi đống lửa"

Qua trao đổi, ông Đỗ Quý Thành - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát đã thừa nhận: Chung cư The Pride có tổng số 2.000 căn hộ nhưng hiện tại có khoảng 100 căn hộ là chưa được cấp bìa đỏ mặc dù đã đóng tiền và các khoản chi phí đầy đủ.

Lý do được phía Chủ đầu tư giải thích là do trong hợp đồng đã ghi rõ những thời điểm mà chủ đầu tư thông báo đến toàn bộ khách hàng để đóng tiền và nộp hồ sơ đầy đủ cho chủ đầu tư, để chủ đầu tư thực hiện trách nhiệm của mình. Mặc dù đã 3 lần ra thông báo nhưng tại thời điểm đó những căn hộ còn lại đã không nộp hồ sơ đầy đủ cho chủ đầu tư và theo hợp đồng kinh tế đã nêu rõ, sau thời điểm nhận được thông báo mà cư dân không hoàn thiện việc nộp tiền và hoàn thiện hồ sơ thì cư dân sẽ phải tự thực hiện việc liên hệ với cơ quan chức năng để làm bìa đỏ cho căn hộ của mình.

Đại diện của Hải Phát tiếp tục phân minh, dự án Chung cư The Pride chủ đầu tư Hải Phát nhận chuyển nhượng từ bên An Hưng từ những năm 2007-2008. Tại thời điểm nêu trên chủ đầu tư Hải Phát mới nhận chuyển nhượng quyền sở hữu đất và quyền phát triển dự án, nhưng chưa được UBND thành phố cấp chứng nhận đầu tư. Vì vậy, UBND Thành phố Hà Nội đã giao cho các sở ngành, trong đó đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội hướng dẫn cho chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục còn thiếu. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư Hải Phát đã phối hợp với chủ đầu tư cấp một là An Hưng đang hoàn thiện vấn đề thủ tục pháp lý.

Theo vị đại diện của chủ đầu tư Hải Phát thì đây chỉ là vấn đề thủ tục chứ không phải vấn đề sai phạm gì nghiêm trọng. Nếu căn cứ theo hợp đồng thì chủ đầu tư Hải Phát đã thực hiện tròn vai, đúng trách nhiệm của mình, không vô cảm và thiếu trách nhiệm với khách hàng. Đồng thời, tiếp tục nhấn mạnh hiện Hải Phát đang nỗ lực phối hợp với sở ngành hoàn thiện thủ tục để cấp sổ cho cư dân tại những căn hộ chưa nhận được.

Liên quan đến vấn đề kinh phí bảo trì, đại diện CĐT cho biết, dự án được tiến hành bàn giao cho cư dân từ những năm 2015 đến tận năm 2018 mới thành lập được Ban quản trị, trong khoảng thời từ 2015 đến 2018, chủ đầu tư có những sự việc cần phải tiêu đến kinh phí bảo trì, đồng thời theo quy định của pháp luật thì đối với những tình huống khi phát sinh những việc đã chi kinh phí bảo trì thì giữa chủ đầu tư và Ban quản trị phải thực hiện quyết toán phần kinh phí đã chi.

Đại diện Hải Phát tiếp tục nhấn mạnh, tuy vậy để tránh việc tai tiếng không hay, cũng như dung hòa quan hệ giữa các bên, chủ đầu tư đã bàn giao 50 tỷ phần kinh phí bảo trì trên tổng số 66 tỷ đồng kinh phí cho ban quản trị. Đồng thời liên tục nhắc ban quản trị yêu cầu quyết toán phần kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư đã chi trước đó thì chủ đầu tư mới có cơ sở chuyển nốt phần còn lại cho cư dân.

Trong buổi làm việc Hải Phát liên tục khẳng định mình đã làm "tròn vai, đúng trách nhiệm" và việc chậm trễ liên quan đến bàn giao bìa đỏ căn hộ cho cư dân chỉ là "vấn đề thủ tục", không có gì "sai phạm nghiêm trọng". Thực tế qua phản ánh của cư dân cũng như qua nguồn tài liệu mà phóng viên Thương Trường có được thì hiện dự án của Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát đang vướng nhiều sai phạm chưa thể hợp thức hóa, dẫn đến không có căn cứ và cơ sở để cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho cư dân.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hải Bình

Bình luận bài viết

Sau khi lỗ hợp nhất hơn 8.622 tỷ đồng, riêng công ty mẹ lỗ hơn 7.655 tỷ đồng, trong 6 tháng đầu năm, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III với doanh thu giảm 38% so với cùng kỳ, tiếp tục ghi nhận lỗ sau thuế 3.531 tỷ đồng.

Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 quy định việc bố trí quỹ đất đáp ứng yêu cầu phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, bảo đảm kết nối không gian phát triển liên ngành, liên vùng, các hành lang kinh tế và các vùng động lực phát triển của quốc gia; giữ ổn định 3,5 triệu ha đất trồng lúa; bảo đảm tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 42-43%.

Mới đây, Cảng vụ Hàng không miền Bắc, đã thông tin về việc xảy ra vụ va chạm giữa hai tàu bay tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 – 2025 là cơ cấu lại nền kinh tế với đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế phát triển, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát huy vai trò, tiềm năng, thế mạnh kinh tế đô thị, các vùng kinh tế trọng điểm, các đô thị lớn, thúc đẩy liên kết vùng, liên kết đô thị - nông thôn.

Nghị quyết số 34/2021/QH15, Quốc hội thông qua dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 với tổng số thu ngân sách nhà nước là 1.411.700 tỷ đồng; tổng số chi ngân sách nhà nước là 1.784.600 tỷ đồng; mức bội chi ngân sách nhà nước là 372.900 tỷ đồng, tương đương 4% tổng sản phẩm trong nước (GDP); tổng mức vay của ngân sách nhà nước là 572.686 tỷ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455