09:28 19/01/2022

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã nộp phạt 1,5 tỷ đồng

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt 1,5 tỉ đồng đối với ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Cụ thể, này 18/1, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết (thường trú tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC về hành vi vi phạm hành chính là không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu. 

Trước đó, ngày 10/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã nhận được thông tin từ HoSE về việc ông Trịnh Văn Quyết giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm theo quy định.

Đến chiều 11/1, Bộ Tài Chính đã ban hành Quyết định 19/QD-UBCK về việc phong tỏa các tài khoản chứng khoán đứng tên ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC. Thời điểm bắt đầu áp dụng biện pháp phong tỏa là kể từ ngày 11-1, thời hạn phong tỏa sẽ kéo dài cho đến khi Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có quyết định thay thế.

Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VDS), Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) và các công ty chứng khoán nơi có tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết có trách nhiệm phối hợp để phong tỏa, đồng thời dừng toàn bộ giao dịch chứng khoán và thông báo cho ông Trịnh Văn Quyết về việc thực hiện phong tỏa này. 

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã nộp phạt 15 tỷ đồng
Ông Trịnh Văn Quyết  đã nộp phạt 1,5 tỷ đồng.

Theo thông tin mới nhất từ Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC), ông Trịnh Văn Quyết đã chấp hành quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC).

Được biết, ngay sau khi nhận được thông báo, ông Quyết đã nộp phạt 1,5 tỉ đồng, đồng thời phối hợp chấp hành các quyết định khác liên quan.

Trước khi xảy ra phi vụ "bán chui", ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất sở hữu 215,4 triệu cổ phiếu FLC, tương đương 30,34% vốn của tập đoàn. Sau khi hủy giao dịch, tỉ lệ sở hữu của ông Quyết tại FLC không thay đổi.

Tuy nhiên, sự cố này cũng gây một số tác động tâm lý đến nhà đầu tư chứng khoán, dẫn đến các cổ phiếu "họ FLC" đã bị nhiều nhà đầu tư bán ra, rớt giá, mất thanh khoản.

Trong tuần giao dịch từ 10-14/12, cộng lại vốn hóa thị trường của các cổ phiếu “họ FLC" bao gồm FLC, ROS, ART, HAI, AMD, KLF đã “bốc hơi” trên 28.000 tỷ đồng.

Có thể thấy, việc dư bán sàn lượng lớn trong khi gần như không xuất hiện cầu đỡ giá khiến nhà đầu tư cổ phiếu "họ FLC" không thể thoát hàng, phải chịu cảnh “giam sàn” và chịu tổn thất nặng sau chuỗi 4 phiên giảm sâu gần đây.

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên