Chưa thu nhận được tín hiệu từ vệ tinh NanoDragon sau hơn 20 ngày được phóng lên quỹ đạo

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) cho biết, sau 22 ngày phóng lên vũ trụ (từ ngày 9/11), vệ tinh NanoDragon của Việt Nam chưa nhận được tín hiệu từ trạm mặt đất.

Đây là vệ tinh được chế tạo bởi Việt Nam, và được phóng lên quỹ đạo trong khuôn khổ chương trình "Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2" (Innovative Satellite Technology Demonstration-2) của Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) ngày 9/11.

Phó tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam Lê Xuân Huy cho biết tính đến ngày 1-12, sau 22 ngày các vệ tinh lên quỹ đạo, hiện còn 2 trên tổng số 9 vệ tinh cùng phóng ở lần phóng thử nghiệm công nghệ này chưa nhận được tín hiệu từ trạm mặt đất. 

Đó là các vệ tinh ARICA (của Trường đại học Aoyama Gakuin, Nhật Bản) và vệ tinh NanoDragon của Việt Nam.

Được biết, các kỹ sư của VNSC vẫn đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm tín hiệu của NanoDragon thông qua việc gửi các lệnh điều khiển vệ tinh ở băng tần VHF.

Chưa thu nhận được tín hiệu từ vệ tinh NanoDragon sau hơn 20 ngày được phóng lên quỹ đạo
Vệ tinh NanoDragon được phóng lên vũ trụ.

Theo VNSC, ở lần phóng trước đó vào ngày 18/1/2019, vệ tinh của Việt Nam có tên MicroDragon chỉ mất chưa đến 1 ngày để bắt đầu thu được những tín hiệu đầu tiên do vệ tinh gửi về.

Tuy nhiên ở lần phóng này, có tới 11 vật thể bay đã được xác định sau khi phóng (gồm 9 vệ tinh và 2 bộ phận của tên lửa). Do đó, việc xác định vật thể nào chính xác là vệ tinh NanoDragon cần khá nhiều thời gian.

Hiện tại, Trạm mặt đất của Việt Nam tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đang nỗ lực gửi lệnh lên vệ tinh NanoDragon 2 lần 1 ngày, vào khoảng 9h30 phút sáng và 9h30 phút tối.

Ngoài ra, VNSC cũng đang trao đổi, phân tích các khả năng tình huống có thể xảy ra trên vệ tinh và các tìm kiếm giải pháp với công ty TNHH điện tử Meisei (đơn vị cung cấp thiết bị thử nghiệm tiên tiến là máy tính trung tâm cho vệ tinh NanoDragon) và Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Nhật Bản.

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam. Vệ tinh được phóng thành công lên quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao 560km vào ngày 9-11-2021 tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima, Nhật Bản.

Đây là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5mm). Vệ tinh được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. 

NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ.

Trước NanoDragon, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) để phóng lên quỹ đạo và thu được tín hiệu vào năm 2013; vệ tinh MicroDragon (50kg) phóng lên quỹ đạo vào tháng 1/2019 và gửi được ảnh về trạm mặt đất tại Nhật Bản.

Trung Thành

Bình luận bài viết

Lực lượng chức năng tỉnh phú Phú Thọ vừa phát hiện trên 200 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang vận chuyển đi tiêu thụ.

Ngày 19/1, những hình ảnh về chiếc siêu xe Maserati MC20 thứ 2 cập bến tại Đà Nẵng đã được chia sẻ lên mạng xã hội, nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Ngày 17/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slim Phục Linh Plus và Slimming TIGI MAX 28 có chứa chất cấm Sibutramine.

Cục Quản lý Dược vừa có thông báo đình chỉ và thu hồi sản phẩm Kem chống nắng SPF 50 PA++++ Oribe suncreen Cream 30g và sản phẩm mỹ phẩm Labute Revive the skin Red Ginseng mask (Mặt nạ hồng sâm labute revive the skin - 23ml).

Bác sĩ có học hàm giáo sư nếu về công tác tại Thanh Hóa sẽ nhận ngay 1,3 tỷ đồng, phó giáo sư nhận 800 triệu đồng; tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ 400 triệu đồng…

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455