18:47 26/05/2022

Có dấu hiệu vi phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi từ năm 2014 đến tháng 9/2019.

Theo Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành, đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi từ năm 2014 đến tháng 9/2019.

Đơn cử, qua kiểm tra các gói thầu do Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu thầu theo kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2014 đến năm 2015, phát hiện 6 mặt hàng có giá thuốc xét duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công bố còn hiệu lực, là thực hiện không đúng quy định. Từ đó, dẫn đến giá trúng thầu vượt giá Cục Quản lý dược theo kết quả cung ứng thuốc thực tế hơn 94,9 triệu đồng.

Sai phạm nghiêm trọng hơn là việc đấu thầu thuốc Calci lactat 500mg. Vấn đề này, Kết luận thanh tra nêu rõ: Trong quá trình chấm thầu, tổ chấm thầu chưa xem xét rõ bản chất của 2 sản phẩm dự thầu có sự tương đồng của 2 sản phẩm thuốc với nhau và cho rằng sản phẩm A.T Calmax 500 dự thầu có hoạt chất Calci lactat pentahydrat 500 không đáp ứng hàm lượng so với hồ sơ mời thầu là không bảo đảm (mặt hàng A.T Calmax 500 này đã trúng thầu vào năm 2016), dù tổ chấm thầu hoàn toàn có khả năng biết được nội dung này nhưng không tiến hành yêu cầu 2 nhà thầu làm rõ hồ sơ dự thầu đối với 2 sản phẩm này. 

Có dấu hiệu vi phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Nhân dân.

Đồng thời, cũng không xem xét toàn diện yếu tố dược lý, yếu tố thực tiễn đối với các sản phẩm đã trúng thầu các năm trước để có so sánh, đánh giá toàn diện là thiếu trách nhiệm trong quá trình chấm thầu, dẫn đến kết quả lựa chọn nhà thầu chưa phù hợp. 

Nếu tính toán so sánh số tiền chênh lệch giá của 2 sản phẩm theo số liệu đến ngày 30/9/2019 thì sản phẩm Fulcalmax được cung ứng 2.828.260 ống với số chênh lệch thực tế đã cung ứng hơn 2,3 tỷ đồng. Đây là khoản thất thoát của quỹ bảo hiểm y tế.

Như vậy, không có căn cứ để xác định thuốc A.T Calmax 500mg có hàm lượng Calci lactat không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Từ đó cho thấy, Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Codupha tham gia dự thầu sản phẩm A.T Calmax 500 trên đạt yêu cầu theo hồ sơ mời thầu nhưng tổ chuyên gia chấm thầu cho rằng A.T Calmax 500 “không đạt” là không đúng, dẫn đến kết quả chấm thầu sai, làm tăng giá trị trúng thầu của mặt hàng thuốc có hoạt chất Calci lactat với số tiền chênh lệch giữa 2 mặt hàng tham gia dự thầu đến thời điểm thanh tra hơn 2,3 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên là nhà sản xuất thuốc A.T Calmax nhưng không đưa thuốc này đi đấu thầu, mà liên danh với Công ty cổ phần thương mại dược phẩm Nhật Lệ dự thầu sản phẩm Fulcalmax với giá cao. Trong khi đó, Công ty cổ phần dược phẩm trung ương Codupha (Công ty Codupha) dùng thuốc A.T Calmax tham gia dự thầu với giá thấp hơn. Việc này diễn ra trong cùng một gói thầu là có xung đột, mâu thuẫn về lợi ích.

Dù Hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi hoàn toàn có đầy đủ thông tin về việc này nhưng không kiểm tra, xử lý mà vẫn tiến hành lựa chọn và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Ngoài ra Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên là nhà sản xuất thuốc A.T Calmax có văn bản đề nghị Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Codupha rút thầu. Việc rút hồ sơ dự thầu sau thời điểm mở thầu có dấu hiệu của việc thông thầu theo Luật Đấu thầu 2014 và có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ những sai phạm trên, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này thu hồi số tiền hơn 94,9 triệu đồng của 6 mặt hàng thuốc có giá mua vượt giá kê khai nộp vào ngân sách Nhà nước. Sở Y tế và các cá nhân có liên quan nghiêm túc tổ chức thực hiện kết luận thanh tra.

Khánh Huyền (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên