Tin nóng:

Cơ quan quản lý vào cuộc vụ “đi đêm” quyền mua nhà ở xã hội

Sở Xây dựng Hà Nội đã có Văn bản số 8660/SXD-PTĐT gửi Bộ Xây dựng và UBND Thành phố Hà Nội báo cáo làm rõ nội dung DĐDN phản ánh liên quan đến lĩnh vực nhà ở trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội phản hồi: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 20, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, chủ đầu tư có trách nhiệm Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt đối tượng và tự chịu trách nhiệm với kết quả thực hiện.

Điều 20, Nghị định 100 có trình tự cụ thể: Chủ đầu tư gửi Sở Xây dựng Kế hoạch tiếp nhận hồ sơ mua, thuê, thuê mua để công khai trên cổng thông tin của sở Xây dựng Hà Nội; Chủ đầu tư tiếp nhận và tổ chức xét duyệt hồ sơ; Chủ đầu tư lập danh sách dự kiến gửi lên Sở Xây dựng để công khai trên website của Sở Xây dựng; Sở Xây dựng kiểm tra danh sách chủ đầu tư gửi lên rà soát trùng lặp; Chủ đầu tư thực hiện ký hợp đồng với các đối tượng không trùng lặp; Chủ đầu tư gửi Sở Xây dựng danh sách khách hàng ký hợp đồng để công khai trên website của Sở Xây dựng. 

Cơ quan quản lý vào cuộc vụ “đi đêm” quyền mua nhà ở xã hội
Lễ bốc thăm quyền mua căn hộ tại Dự án nhà ở xã hội NTHOME – K1 Phương Canh.

Đối với dự án NƠXH NTHOME Phương Canh, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Ngày 26/8/2020 Sở Xây dựng đã có Văn bản số 7760/SXD-PTĐT đề nghị các chủ đầu tư dự án đang tổ chức tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH: Tuân thủ quy trình bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH theo đúng quy định của Luật Nhà ở 2014 (từ Điều 49 đến Điều 52); Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH (các Điều 20, 22, 23); Quy định của UBND Thành phố tại Quyết định số 25/2019/QĐ-UBND ngày 5/11/2019 về quản lý bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH trên địa bàn Thành phố Hà Nội (các Điều 4, 6, 8)…

Ngày 20/8/2020, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã có Văn bản số 406/TTr-TTXD gửi Sở Xây dựng về việc báo chí phản ánh nội dung mua suất bốc thăm trúng căn hộ tại dự án.

Ngày 3/9/2020, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 8024/SXD-TTr báo cáo Thanh tra Bộ Xây dựng về thực hiện công tác kiểm tra xác minh và xử lý nội dung báo chí phản ánh.

Như Thương Trường đã đưa tin, vừa qua, theo một số nguồn tin nhận được một số thông tin phản ánh về việc: Để được quyền mua căn hộ tại dự án NƠXH thuộc địa bàn quận Nam Từ Liêm, người mua nhà sẽ phải bỏ ra vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là số tiền đảm bảo quyền được mua, còn nếu muốn được sở hữu căn hộ trong khoảng diện tích mong muốn, mức chi phí có thể lên đến hàng trăm triệu đồng/căn. 

Cơ quan quản lý vào cuộc vụ “đi đêm” quyền mua nhà ở xã hội
Khách hàng nếu muốn chắc suất mua nhà thì phải mất số tiền cho các sàn môi giới dưới hình thức hợp đồng tư vấn pháp lý.

Để lấy niềm tin của khách hàng, môi giới sẽ gửi mẫu trước bản hợp đồng tư vấn. Tiêu đề là “Hợp đồng tư vấn pháp lý” nhưng nội dung bên trong như “Hợp đồng đặt cọc”, có bên giao tiền và bên nhận tiền. Nếu trường hợp khách hàng không bốc trúng nhà thì sẽ được hoàn lại tiền. Còn trong trường hợp khách không mua, sẽ không được hoàn lại tiền.

Thời gian gần đây, dự án nhà ở xã hội NTHOME Phương Canh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS làm chủ đầu tư cũng gặp phải ồn ào, khi nhiều khách hàng đặt ra nghi vấn có sự không minh bạch trong quá trình bốc thăm quyền được mua, quyền mua căn hộ.

Theo đó, sau khi mất 40 triệu đồng cho môi giới là Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Thăng Long, anh Nguyễn Đức T (quận Thanh Xuân, Hà Nội) được nhân viên môi giới tư vấn nhiệt tình hồ sơ, thiếu mẫu xác nhận nào, môi giới sẵn sàng hỗ trợ kèm theo thu phí. Theo đó, anh T đợi đến ngày bốc thăm quyền mua, có mặt và làm theo cách môi giới “phím” trước. 

Cụ thể, theo nhân viên môi giới, dấu hiệu nhận biết phong bì trúng/trượt có đặc điểm như sau: Với phong bì trúng quyền mua căn hộ, con dấu niêm phong của chủ đầu tư sẽ được đóng ngang, cân chính xác ở mặt sau phong bì, chỗ bóc phong bì. Đặc biệt, các phong bì trúng (có quyền mua) được in phiếu màu hồng để dễ nhận biết. Còn lại, các phong bì trượt được in phiếu màu xanh, dấu niêm phong đóng lộn xộn ở các vị trí khác. 

Những dấu hiệu này được các môi giới gửi riêng cho người bỏ tiền mua suất, những người không mua sẽ hoàn toàn dựa vào vận may. Và với những thông tin, hướng dẫn chi tiết như vậy, anh Nguyễn Đức T dễ dàng nhận biết phong bì chứa phiếu “trúng” và dễ dàng bốc được quyền mua căn hộ.

Như vậy, với việc bỏ ra 40 triệu đồng cho sàn môi giới, anh Nguyễn Đức T dễ dàng bốc được quyền mua căn hộ đúng nguyện vọng (căn 2 phòng ngủ) tại dự án NƠXH NT HOME Phương Canh. Sau khi kết thúc việc bốc thăm và chắc suất mua được, anh Thành phải hoàn trả lại hợp đồng tư vấn và các phiếu thu tiền cho nhân viên môi giới của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Thăng Long. Đây là một điều khoản trong hợp đồng tư vấn, được soạn ra nhằm giữ bí mật thông tin cho các bên liên quan, nhất là việc mua bán suất NƠXH.

Thái Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455