08:02 17/05/2022

Công bố Quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Bộ Y tế

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm tra tại Bộ Y tế.

Chiều 16/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã công bố Quyết định, Kế hoạch kiểm tra tại Bộ Y tế.

Đây là chương trình nhằm thực hiện Kế hoạch số 18-KH/BCĐTW của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực về kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực và công tác giám định tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực.

Đoàn công tác đã công bố quyết định và kế hoạch kiểm tra. Theo đó, đợt kiểm tra này để đánh giá kết quả, những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và công tác giám định, định giá của các cấp ủy, tổ chức đảng và các cơ quan chức năng. 

Công bố quyết định kiểm tra về phòng chống tham nhũng tiêu cực tại Bộ Y tế
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN.

Qua đó phát hiện, kiến nghị xử lý những vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực mà không được xử lý, giải quyết theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật, né tránh, từ chối kết luận giám định, định giá mà không có căn cứ; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao hiệu quả tốt hơn đối với công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và công tác giám định, định giá.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đoàn công tác Lê Minh Trí nêu rõ, phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực; công tác giám định, định giá tài sản trong lĩnh vực y tế, nhất là trong các vụ việc, vụ án tham ô, tham nhũng, kinh tế, chức vụ.

Trưởng đoàn công tác nhấn mạnh, qua kiểm tra còn để tổng kết, đánh giá về công tác giám định, định giá tài sản. Công tác này so với trước có tiến bộ nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu. Hoạt động tố tụng, điều tra, truy tố, xét xử liên quan kết quả giám định và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trưng cầu giám định, thời hạn giám định. 

Do đó, Trưởng đoàn công tác đề nghị qua đợt kiểm tra cũng làm rõ những vấn đề có liên quan để có những kiến nghị xác đáng. Ngoài ra, công tác giám định, định giá là công tác chuyên môn sâu đòi hòi đánh giá chi tiết, cần nghiên cứu xây dựng thông tư liên tịch để có căn cứ, nền tảng pháp lý cho quá trình làm việc giữa các đơn vị được thuận lợi.

Cùng ngày, các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo do Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa và Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình đã công bố các quyết định, kế hoạch kiểm tra với nội dung tương tự tại Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tỉnh Quảng Bình…

Cụ thể, Đoàn Kiểm tra số 7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã công bố quyết định và làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tại Quảng Bình, Đoàn công tác số 5 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình để triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra.

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên