Công tác phòng dịch với hơn 300 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh thu mua vải thiều Lục Ngạn như thế nào?

Các thương nhân từ Trung Quốc sang Việt Nam thu mua vải thiều Lục Ngạn, sau khi nhập cảnh sẽ được tổ chức đón, đưa về các khu cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Niên vụ vải thiều năm 2020, diện tích vải thiều của tỉnh Bắc Giang là 28.100 ha, sản lượng ước đạt 160.000 tấn, tăng khoảng 10.000 tấn so với năm ngoái. Trong đó sản lượng vải chín sớm ước đạt 45.000 tấn; vải thiều chính vụ sản lượng ước đạt 115.000 tấn.

Các  thương nhân Trung Quốc nhập cảnh thu mua vải thiều Lục Ngạn sẽ được đảm bảo phòng dịch nghiêm ngặt

Đại diện Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết, trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài ở cả trong nước và trên thế giới, công tác xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều năm nay sẽ chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa với sản lượng khoảng 60%, số còn lại sẽ giành cho xuất khẩu.

Cũng theo vị đại diện này, nhằm tạo điều kiện cho các thương nhân nước ngoài đến thúc đẩy tiêu thụ vải thiều xuất khẩu, tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép 309 thương nhân Trung Quốc được phép nhập cảnh vào Việt Nam đến địa phương khảo sát, đàm phán, thu mua vải thiều.

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang còn đề nghị cho phép các chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản được nhập cảnh để thực hiện công tác giám sát quy trình xử lý vải thiều, đảm bảo đúng tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản. Tỉnh Bắc Giang cam kết thực hiện nghiêm túc việc cách ly, theo dõi sức khỏe, kiểm tra y tế theo quy định của công tác phòng chống dịch Covid 19 và các điều kiện an ninh, trật tự.

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch COVID-19.

Hơn 300 người Trung Quốc đã được phép nhập cảnh vào Việt Nam để mua quả vải.

Dự kiến thương lái đến tỉnh Bắc Giang thu mua vải thiều sẽ được bố trí nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Để thuận tiện cho việc đưa đón, quản lý, theo dõi sức khỏe, khi đến địa điểm cách ly, ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn – vùng chuyên canh trồng vải ở tỉnh Bắc Giang chia sẻ, trên địa bàn huyện có 29 khách sạn, nhà nghỉ với 338 phòng, 454 giường, với sức chứa tối đa 750 khách.

"Chúng tôi sẽ đón họ ngay từ khi qua cửa khẩu sang Việt Nam, sử dụng xe chuyên dụng có nhân viên y tế đón thương lái Trung Quốc về cách ly tập trung ở tại các cơ sở lưu trú ở Lục Ngạn, đảm bảo nghiêm túc các quy định về điều kiện cách ly mà Bộ Y tế đã ban hành. Theo kịch bản nếu kiểm tra y tế hàng ngày mà phát hiện nhiễm COVID-19 sẽ tiến hành điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế ban hành", ông Nam cho biết.

Hiện tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị 10 khách sạn, nhà nghỉ sẵn sàng đón các thương nhân Trung Quốc đến mua vải cách ly phòng chống dịch COVID-19. Tại mỗi cơ sở cách ly, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện bố trí 6 người gồm: Công an, nhân viên y tế, lễ tân phục vụ trong suốt 14 ngày liên tục để phòng chống dịch.

"Kịch bản thuận lợi nhất là xuất khẩu sang các thị trường, cả thị trường truyền thống và thị trường mới. Kịch bản thứ 2, có chút khó khăn hơn nhưng vải vẫn xuất khẩu được. Kịch bản thứ 3, khó khăn nhất, đó là không xuất khẩu được trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chúng tôi sẽ tập trung vào thị trường nội địa trong nước, sẵn sàng kích hoạt cả 3 kịch bản để tạo điều kiện tốt nhất cho tiêu thụ vải cho nông dân", ông Dương Văn Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đưa ra 3 kịch bản xúc tiến tiêu thụ vải để ứng phó với tình hình mới.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455