Công thức hoàn chỉnh cho món thịt cốt lết mềm thơm và cực ngấm gia vị

Công thức được chia sẻ dưới đây phù hợp với thịt cốt lết, sườn nướng. Làm theo chỉ dẫn, các bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian cho thịt sườn ngấm gia vị mà vẫn mềm thơm.

Thịt cốt lết là phần thịt nằm ở lưng của con heo, gồm chủ yếu là thịt nạc và thường kèm với phần đầu xương sườn, nên cũng được gọi là sườn cốt lết. Ở miền Nam, thịt cốt lết được nướng để ăn chung với cơm tấm. Trong khi ở miền Bắc, người dân thường dùng cốt lết để rim mặn hoặc làm chà bông.

Công thức hoàn chỉnh cho món thịt cốt lết mềm thơm và cực ngấm gia vị

1. Nguyên liệu

- 1 kg sườn cốt lết

- Sả, hành, tỏi, ớt...

- Gia vị ướp sườn: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, ngũ vị hương, sữa đặc, nước mắm, tương ớt, dầu hào, nước hàng, dầu ăn...

2. Cách làm

- Bước 1: Sơ chế thịt

+ Thịt sau khi rửa sạch với nước và rượu thì ngâm thêm với 1 muỗng muối trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.

+ 1 kg sườn rửa sạch, để ráo, dần mỏng, cắt quanh viền để thịt không bị co lại khi nướng.

Công thức hoàn chỉnh cho món thịt cốt lết mềm thơm và cực ngấm gia vị

- Bước 2: Thịt dần mỏng cho thấm gia vị

Ướp trước vào thịt 2 cây sả cắt khúc đập dập, 3 củ hành, 5 tép tỏi, 3 quả ớt giã nhuyễn, trộn đều.

Công thức hoàn chỉnh cho món thịt cốt lết mềm thơm và cực ngấm gia vị

- Bước 3: Ướp thịt với sả, hành ớt

Công thức hoàn chỉnh cho món thịt cốt lết mềm thơm và cực ngấm gia vị

- Bước 4: Chuẩn bị chén sốt ướp thịt gồm: 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 3 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa ngũ vị hương; thêm tiếp 2 thìa canh sữa đặc, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa tương ớt, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước màu, 1 thìa nước thắng màu, 3 thìa dầu ăn. Khuấy đều.

Công thức hoàn chỉnh cho món thịt cốt lết mềm thơm và cực ngấm gia vị

- Bước 5: Chuẩn bị hỗn hợp nước sốt ướp, lưu ý là nên khuấy đều cho tan gia vị

+ Cho hỗn hợp nước sốt đã khuấy đều vào thịt trộn cho thịt thấm gia vị.

+ Thời gian lý tưởng để thịt ngấm đều gia vị là 2 - 3h.

+ Vắt tiếp 1/4 nước cốt quả cam, trộn đều rồi để thịt ngấm dần gia vị ướp.

+ Thời gian lý tưởng để thịt ngấm đều gia vị là 2 - 3h, nếu không có thời gian thì để thịt ngấm 30 phút là có thể nướng được.

Công thức hoàn chỉnh cho món thịt cốt lết mềm thơm và cực ngấm gia vị

- Bước 6: Nướng thịt bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

+ Lót giấy bạc, cho thịt vào nướng ở 180 độ C trong 20 phút.

+ Hết 20 phút, quét nước thịt còn lại khi ướp lên mặt thịt rồi trở sang mặt còn lại, nướng ở 200 độ C thêm 15 phút nữa, cứ 5 phút ta lại quét thêm lớp gia vị và trở.

+ Trong 10 phút cuối khi nướng thường xuyên canh thịt để xem thịt đã nướng đạt thì tắt bếp.

Công thức hoàn chỉnh cho món thịt cốt lết mềm thơm và cực ngấm gia vị

3. Thành phẩm

Công thức hoàn chỉnh cho món thịt cốt lết mềm thơm và cực ngấm gia vị

Lưu ý để thịt sườn mềm không khô

- Lựa phần thịt nướng không quá nạc, có nhiều vân mỡ sẽ ngon hơn.

- Thịt nên dần mỏng, cắt nhấp các viền để thịt không bị co lại khi nướng.

- 1/4 nước cốt cam giúp thịt mềm thơm, không khô dai.

- Không nên ướp quá ít dầu ăn, và cần trộn kỹ cho thịt thấm gia vị.

- 5 phút 1 lần trong 15 phút sau phải quét gia vị ướp và trở để thịt chín đều.

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Sườn heo chiên luôn là một trong những món ngon mà bất kỳ người nào cũng đều yêu thích. Cách làm món này khá đơn giản, hầu như ai cũng đều có thể làm được.

Bê nướng lụi sả là món đặc sản được đông đảo thực khách yêu thích và lựa chọn khi đến du lịch Tây Ninh. Mang một hương vị rất khác trong số các món nướng, bê nướng lụi sả đem đến một trải nghiệm vị giác hết sức thú vị cho thực khách.

Mắm Còng là một trong những đặc sản ngon nức tiếng ở vùng biển Gò Công, Tiền Giang. Ngư dân ở đây bắt và chế biến thành loại mắm đặc trưng mang hương vị chua cay mặn ngọt đậm đà khác lạ so với nhiều loại mắm khác trên thị trường.

Cắn thử một miếng mực bạn sẽ cảm nhận ngay được vị bùi béo và thơm ngậy không thể lẫn lộn của trứng muối. Miếng mực chiên giòn ngọt được bao phủ một lớp trứng muối bên ngoài, khiến bạn khó lòng buông đũa mà muốn gắp ngay miếng thứ hai.

Bài viết được chia sẻ dưới đây sẽ là những món ăn ngon, hấp dẫn, đặc biệt nóng hổi thích hợp để thưởng thức trong tiết trời se lạnh như thế này!

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455