Dấu hỏi lớn về tính pháp lý của các ứng dụng đầu tư tài chính?

Hiện nay, trên thị trường các ứng dụng đầu tư tài chính liên tiếp ra đời, thu hút lượng lớn người dùng với các khoản tiền đầu tư lớn nhỏ. Dù tiện ích và cam kết lợi nhuận lớn nhưng tính pháp lý của ứng dụng này vẫn là câu hỏi lớn.

Trong thời đại công nghệ 4.0, nhiều lời giới thiệu, mời gọi đầu tư cho rằng, sẽ là đi sau thời đại nếu không biết ứng dụng (app) đầu tư tài chính, cách kiếm tiền và đầu tư qua hình thức này. Các đối tượng giới thiệu, app đầu tư tài chính online là nền tảng để hỗ trợ những nhà đầu tư có số vốn nhỏ kiếm tiền nhanh chóng và bền vững từ các sản phẩm tài chính.

Mỗi app sẽ nhắm vào một hướng đầu tư tài chính khác nhau, nhưng chung quy lại có các hình thức đầu tư như mua bán các kim loại quý: Vàng, bạch kim, bạc; gửi tiết kiệm; app cho vay online…. Các ứng dụng đang được giới thiệu phổ biến, thậm chí được quảng cáo là những app đầu tư hàng đầu như Finhay, Fiin, Lendbiz, Tima,…

Các ứng dụng này đã ra mắt, hoạt động trong một thời gian dài tại thị trường Việt Nam. Thậm chí, đơn cử như ứng dụng app Finhay của Công ty cổ phần Finhay Việt Nam được thành lập từ 2017 nên đã có nhiều năm hoạt động và huy động vốn trên thị trường.

Dấu hỏi lớn về tính pháp lý của các ứng dụng đầu tư tài chính
Dấu hỏi lớn về tính pháp lý của các ứng dụng đầu tư tài chính?

Theo tìm hiểu, khi người dùng gửi tiền vào ứng dụng Finhay, tài sản đó sẽ được chuyển tới Công ty Cổ phần quản lý Quỹ Thiên Việt thông qua Finhay theo Hợp đồng quản lý danh mục đầu tư số 01/TVAM-FINHAY. Hiểu nôm na là Finhay nhận tiền từ người dùng rồi chuyển số tiền đó sang bên thứ ba để bên thứ ba đầu tư và trả lại lợi nhuận cho người dùng.

Dù đã xuất hiện khá lâu, nhưng càng về thời gian gần đây, app này càng được phổ biến hơn, nhiều người biết đến hơn. Thậm chí, còn được chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh và ông Phạm Thanh Hưng (CEO Cen Group) quảng bá.

Theo đó, Shark Hưng gây chú ý khi nhận xét về Finhay: “Hãy biến smartphone của mình trở thành công cụ để kiếm tiền, chứ đừng dùng để giải trí”.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh nhiều lần đăng đàn chia sẻ về tài chính. Ông dành nhiều lời khen cho Finhay sau khi nhấn mạnh vào sự khó khăn về đầu tư của những người vốn ít.

Cụ thể, ông Lâm Minh Chánh đánh giá nhiều người không biết làm sao để tiền sinh sôi nảy nở, không biết hiệu quả của lãi suất kép vì số tiền mà họ có nhỏ quá, đầu tư không bõ vào đâu nên đã bỏ lỡ cơ hội đầu tư. Ông Chánh liệt kê ra danh sách đầu tư hiệu quả và an toàn như ngân hàng, vàng, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản... Theo ông Chánh đây là những kênh nên đầu tư nhưng cần vốn lớn.

Sau đó, ông Chánh đưa ra giải pháp cho những người muốn đầu tư nhưng vốn thấp. Đó là Finhay. Ông Chánh giới thiệu Finhay có đăng ký kinh doanh, là Fintech ứng dụng công nghệ trong tài chính. Finhay nhận được đầu tư của vài quỹ, trong đó chứng khoán Thiên Việt khá lớn của Việt Nam với vốn ngàn tỷ. Ngoài ra, việc kinh doanh của Finhay có kiểm toán. Ông Chánh đánh giá nhờ công nghệ, Finhay giúp cho nhà đầu tư có thể đầu tư trái phiếu, chứng chỉ quỹ với số tiền nhỏ. Finhay đưa tiền của người dùng vào Thiên Việt. Thiên Việt hỗ trợ đầu tư rồi báo cáo cho khách, giúp cho khách có thể đầu tư được lãi suất cao hơn ngân hàng.

Đúng với đánh giá giúp người dùng đầu tư từ số tiền nhỏ nhất, với Finhay ứng dụng này cung cấp các sản phẩm tài chính cá nhân giúp người dùng tích lũy và đầu tư từ nguồn vốn nhỏ lẻ, chỉ từ 50.000 đồng. Nghĩa là nhà đầu tư chỉ cần cài app Finhay và nạp tối thiểu 50.000 đồng là có thể tích luỹ hoặc đầu tư.

Ông Chánh cho rằng Finhay có thể tin cậy được. Nhưng ông cũng không quên “nhắc nhở” rằng không có gì là chắc chắn, ngay cả với một ngân hàng.

Dấu hỏi lớn về tính pháp lý của các ứng dụng đầu tư tài chính
App Finhay cho phép người dùng đầu tư từ số tiền rất nhỏ là 50.000 đồng.

Nói về rủi ro và tính pháp lý của những ứng dụng này, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ với báo chí, trên thị trường có hình thức ủy thác đầu tư và huy động vốn. Xét về huy động vốn, ngân hàng là đơn vị duy nhất được làm điều này. Còn về ủy thác đầu tư thì chỉ hợp pháp khi hai bên phải ký kết hợp đồng với nhau.

Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 1 Điều 108 Luật các tổ chức tín dụng 2010 quy định Công ty tài chính được thực hiện một hoặc một số hoạt động ngân hàng như nhận tiền gửi của tổ chức; phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu, trái phiếu để huy động vốn của tổ chức; vay vốn của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật; vay Ngân hàng Nhà nước dưới hình thức tái cấp vốn theo quy định của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng; bảo lãnh ngân hàng; chiết khấu, tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng, các giấy tờ có giá khác; phát hành thẻ tín dụng, bao thanh toán, cho thuê tài chính và các hình thức cấp tín dụng khác sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Như vậy, căn cứ quy định này thì công ty tài chính không được huy động vốn bằng cách nhận tiền gửi của cá nhân.

Tuy nhiên với những app đầu tư như thế này, việc khách hàng, người dùng ứng dụng có được ký kết hợp đồng hay không? Có ủy thác cho Công ty vận hành app hay không thì chưa thấy giới thiệu hay hướng dẫn. Nhiều khách hàng, nhà đầu tư sử dụng app đã chia sẻ trên báo chí rằng, không hề có hoạt động ký kết hợp đồng thực tế, điều này càng dấy lên lo ngại về tính pháp lý của các app đầu tư này.

Ở một góc độ pháp lý khác, trong khi các app đã hoạt động rất lâu nhưng đến ngày 6/9/2021 mới đây, Chính phủ mới thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Chính phủ trong quá xây dựng Nghị định, bảo đảm theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi, bổ sung năm 2020) và các văn bản pháp luật có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV/2021.

Gần đây nhất, ngày 28/10 vừa qua, Chính phủ đã giao NHNN hoàn thành xây dựng, ban hành cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng nhằm tạo lập khung pháp lý, đáp ứng yêu cầu quản lý, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và triển khai các mô hình hợp tác, kinh doanh mới trong cung ứng dịch vụ thanh toán.

Ngoài ra, Chính phủ giao Bộ Thông tin và  Truyền thông phối hợp với Bộ Tư pháp, NHNN và các bộ ngành liên quan rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật về giao dịch điện tử, an ninh mạng, đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu và bảo vệ người dùng,... nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ và đổi mới, sáng tạo, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán.

Đầu tháng 10/2021, nhiều khách hàng đã "sập bẫy", mắc lừa các đối tượng kêu gọi đầu tư qua app giả mạo của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC). Cụ thể, người dân được giới thiệu về một ứng dụng trên điện thoại có tên là BSC, là ứng dụng thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Theo giới thiệu, nếu khách hàng nộp vào 150.000 đồng, sẽ nhận được lợi nhuận 46% trên số tiền đã đóng; nộp từ 300.000 đồng trở lên sẽ nhận được lợi nhuận 30%. Lợi nhuận sẽ được chuyển trong ngày sau khi nộp tiền. Để làm được điều này, khách hàng phải cài đặt app có tên là BSC có đường link theo hướng dẫn. Tiền được chuyển vào một tài khoản cá nhân do họ chỉ định.

Đáng nói, sau khi chuyển tiền và nhận được lãi, khách hàng đã được quản lý app BSC đưa vào một nhóm kín gồm trên 1.000 thành viên tham gia. Tại đây, ai cũng nhận được tiền lãi và phản hồi tích cực. Tin tưởng, khách hàng đã tiếp tục tham gia nhóm có số tiền đầu tư cao hơn từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng. Tuy nhiên tại đây, khách hàng bắt đầu bị "mắc bẫy", mất tiền mà không thể đòi lại được.

Cũng liên quan đến các hoạt động đầu tư tài chính, đầu năm nay 2021, sau khi báo chí phản ánh tình trạng Công ty chứng khoán biến tướng huy động vốn, dưới các hình thức hợp tác kinh doanh, đầu tư, tiết kiệm tiền gửi..., Bộ Tài chính cho biết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản yêu cầu Công ty chứng khoán MB (MBS), Công ty chứng khoán VNDirect (VND) báo cáo, giải trình về nội dung này. 

Đồng thời Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản yêu cầu MBS dừng thực hiện dịch vụ. Với VND, Bộ Tài chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) sẽ có xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình và tổ chức kiểm tra hoạt động.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Dự án đường vành đai TP. Biên Hòa có chiều dài khoảng 6,4km, điểm đầu tuyến giao với hương lộ 7 và điểm cuối giao với đường tỉnh 768 (huyện Vĩnh Cửu). Tổng mức vốn đầu tư của dự án này là 1.056 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã công bố gần 120 dự án mời gọi đầu tư, trao 8 quyết định chủ trương đầu tư, với tổng vốn 1.220 tỷ đồng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Lai Châu, các hiệp hội, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ký 17 biên bản hợp tác, với mục tiêu đưa nông nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Bộ Giao thông vận tải là đầu mối tổ chức thực hiện đầu tư dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, nhưng xem xét giao địa phương có đủ năng lực thực hiện dự án thành phần.

Đến năm 2025, TP. Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao tham gia đánh giá, phân hạng OCOP cấp Quốc gia.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông vận tải về lựa chọn một số tuyến cao tốc chỉ có hình thức thu phí tự động không dừng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455