Đề nghị ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người trực tiếp làm vận tải?

Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 và các tỉnh, thành phố đề nghị ưu tiên tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho lái, phụ xe.

Cả nước hiện có khoảng 1,3 - 1,5 triệu lái xe ô tô, với đặc thù công việc thường xuyên trực tiếp tiếp xúc với hành khách hàng ngày trên các chuyến xe, đội ngũ lái xe có nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm virus SARS-Cov-2. 

Thống kê trong số này, có khoảng trên 400.000 lái xe vận chuyển hành khách (xe khách tuyến cố định, xe buýt, taxi, xe hợp đồng và xe vận chuyển khách du lịch) và khoảng trên 1 triệu lái xe vận chuyển hàng hóa các loại.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương, Chính phủ đã kịp thời ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng dịch COVID-19, tuy nhiên, do số lượng vaccine còn hạn chế, Chính phủ đã chỉ đạo ưu tiên tiêm phòng cho các lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19.

Căn cứ Nghị quyết 21, lĩnh vực vận tải thuộc đối tượng "người cung cấp dịch vụ thiết yếu", nên cũng thuộc đối tượng tiêm vaccine trong thời gian tới. Vì vậy, trên cơ sở kiến nghị từ các Hiệp hội thành viên và trực thuộc, Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam đề nghị Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 Trung ương và các tỉnh, thành phố ưu tiên vaccine phòng dịch COVID-19 cho đội ngũ lái, phụ xe và nhân viên phục vụ trên xe tại các địa phương sớm nhất có thể, để người lao động yên tâm làm việc, góp phần ngăn chặn đại dịch lây lan trên diện rộng và thực hiện phát triển kinh tế xã hội.

Qua tìm hiểu, riêng tại TP Hà Nội có hơn 8.000 công nhân, lái xe, nhân viên phục vụ trên 1.800 xe buýt, ở 140 tuyến, đang vận chuyển khoảng 1 triệu lượt hành khách/ngày. Vì vậy, Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia và UBND TP Hà Nội đề nghị ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho đội ngũ này, nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng và hàng triệu hành khách sử dụng xe buýt Hà Nội.

Cũng căn cứ Nghị quyết 21, những người làm việc, cung cấp các dịch vụ thiết yếu ngành hàng không, đường sắt, du lịch… cũng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine phòng dịch. Đối với lĩnh vực đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có đề nghị được cấp khoảng 7.000 liều vaccine COVID-19, chia làm 3 đợt tiêm cho cán bộ, nhân viên của ngành để phòng chống dịch. Cụ thể, VNR đề nghị đợt đầu ưu tiên khẩn 280 liều cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch như: Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Tổng công ty, Trung tâm Y tế đường sắt và điều độ chạy tàu.

Đề nghị ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID19 cho người trực tiếp làm vận tải
Đề nghị ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người trực tiếp làm vận tải?

Thực tế, lực lượng điều độ chạy tàu có số lượng lớn và thiết yếu đối với điều hành chạy tàu của ngành Đường sắt. Lực lượng này đóng tại 3 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, làm việc 24/24 giờ theo khu vực. Chỉ cần một nhân viên điều độ bị nhiễm COVID-19 hay bị cách ly, cả trung tâm điều độ khu vực bị ảnh hưởng, dẫn đến hoạt động chạy tàu từng khu vực, cũng như toàn mạng lưới có thể bị đình trệ. Đợt tiếp theo là lực lượng trực tiếp phục vụ chạy tàu như nhân viên làm việc trên tàu, lái tàu và phụ lái tàu, nhân viên khách vận tải các ga… khoảng 4.000 liều. Đợt còn lại là dành cho các nhân viên khác làm việc trực tiếp tại các ga.

Ngoài ra, VNR kiến nghị hỗ trợ các trang thiết bị cần thiết để giúp ngành Đường sắt thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 như: Máy phun hóa chất phòng dịch, hóa chất khử khuẩn Cloramin B, quần áo phòng dịch dùng 1 lần sử dụng khi ra vào nơi có dịch làm nhiệm vụ…

Đối với lĩnh vực hàng không, Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố nơi có cảng hàng không, sân bay hoạt động đề nghị ưu tiên tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho nhân viên hàng không.

Theo ông Đinh Việt Thắng, dịch COVID-19 đang tiếp tục gia tăng xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tại các cảng hàng không, sân bay, đặc biệt là các cảng hàng không quốc tế tập trung lưu lượng lớn hành khách, các nhân viên hàng không tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hành lý, hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-Cov-2 cao. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng; đồng thời tạo tâm lý ổn định, yên tâm phục vụ hành khách của nhân viên hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, ưu tiên tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho các nhóm nhân viên hàng không thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với hành khách, hàng hóa như: Nhân viên hàng không phục vụ hành khách, hàng hóa, hành lý; tiếp viên; phi công; kiểm soát viên không lưu; cảng vụ hàng không…

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, đến ngày 22/5, nhân viên tại 14/21 cảng hàng không trong cả nước đã được tiêm phòng vaccine COVID-19, gồm: Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Vinh, Phú Quốc, Phú Bài, Cần Thơ, Phù Cát, Pleiku, Liên Khương, Buôn Ma Thuột, Côn Đảo, Cam Ranh, Rạch Giá, và Đồng Hới. Dự kiến, cuối tháng 5, các cảng hàng không Cát Bi, Chu Lai, Cà Mau sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng dịch cho cán bộ, nhân viên. Đây là biện pháp ưu tiên hàng đầu để thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ là vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, vừa phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới của ngành Hàng không.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bản tin dịch COVID-19 sáng 6/8, Bộ Y tế cho biết có thêm 4.009 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM nhiều nhất với 2.563 ca. Đến nay, đã có 8 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.

Thời tiết hôm nay (05/8), ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Ngày 04/8, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc điều động, bổ nhiệm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tối 5/8, Hà Nội ghi nhận thêm 24 ca mắc mới trong đó có 12 ca tại cộng đồng, 12 ca tại khu cách ly, nâng tổng số mắc trong ngày lên 71 trường hợp (38 ca tại cộng đồng và 33 ca tại khu cách ly).

Cho đến nay, Việt Nam đã nhận được 18 triệu liều vaccine Covid-19 từ nhiều nước đối tác và các tổ chức quốc tế.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455