07:16 23/04/2022

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp tại TP.HCM

Trong những tuần vừa qua, các tỉnh Nam bộ và TP.HCM ghi nhận tình hình chung đó là khuynh hướng gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết nặng và đã có trường hợp tử vong. Ngành Y tế Thành phố dự đoán tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết năm nay sẽ có diễn biến phức tạp.

Gia tăng số ca sốt xuất huyết nặng 

Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến giữa tháng 4, TP.HCM ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết Dengue trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện.

Đây là số liệu báo động vì so sánh với năm 2019, năm Sốt xuất huyết bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca mắc thì số ca bệnh nặng cũng chỉ là 38 ca. Bên cạnh đó, số ca mắc của năm 2022 đang gia tăng và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, 2021.
 
Với số ca mắc sốt xuất huyết nặng gia tăng trong thời gian gần đây, các chuyên gia nhận định khả năng cao là số mắc bệnh trong cộng đồng có thể nhiều hơn được số ca ghi nhận. Tổng số ca mắc được ghi nhận thấp hơn có thể do các ca bệnh nhẹ chưa được ghi nhận và thống kê.

Tại TP.HCM, đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết, nguyên nhân tử vong là bệnh nhân được phát hiện muộn và nhập viện trễ.
 
PGS.TS.BS Nguyễn Vũ Trung – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết diễn biến này phù hợp với chu kỳ dịch bệnh của sốt xuất huyết, một loại dịch bệnh đặc hữu của TP.HCM và các tỉnh khu vực phía Nam.

Cùng với biến đổi khí hậu, dấu hiệu gia tăng số ca mắc bệnh giai đoạn đầu mùa dịch thì dự báo năm 2022, bệnh sốt xuất huyết sẽ rất phức tạp và Ngành Y tế TP.HCM cần hành động ngay với mục tiêu là hạn chế số ca chuyển nặng và tử vong cũng như không để xảy ra những ổ dịch lớn.

Cả hệ thống chính trị cùng tham gia ứng phó

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thống nhất với dự báo tình hình sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay, nhất là sau 2 năm Thành phố dồn toàn lực cho đại dịch COVID-19.
 
Để sẵn sàng ứng phó với dự báo này, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trung tâm Kiển soát bệnh tật triển khai tập huấn nhắc lại ngay cho các cơ sở y tế công, tư trên địa bàn. Tất cả nhân viên y tế cần được cảnh báo để nhận diện sớm bệnh sốt xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ trong việc điều trị. 

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức triển khai ngay các biện pháp dự phòng sốt xuất huyết, trong đó cần tăng cường truyền thông đến tận nhà dân và có biện pháp xử phạt cá nhân, đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Nghị định 117. 

Theo Sở Y tế TP.HCM, hoạt động truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết để mỗi người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhận biết sớm dấu hiệu bệnh để đưa người bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế. 

Bệnh sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn. Thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát sinh lăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh sốt xuất huyết. Mỗi người dân cần hành động ngay để bảo vệ cho chính mình và người thân. Phòng sốt xuất huyết bắt đầu từ những hành động nhỏ nhưng rất hiệu quả ngay từ trong gia đình.

Sở Y tế cũng sẽ tham mưu cho UBND TP.HCM chỉ đạo hoạt động phối hợp từ các Sở Ngành đến UBND quận huyện, TP Thủ Đức để cả hệ thống chính trị cùng tham gia ứng phó với diễn biến của sốt xuất huyết.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân cần thực hiện những biện pháp sau để phòng chống sốt xuất huyết:

Dành 10 - 15 phút mỗi tuần để dọn dẹp nơi mình làm việc, sinh sống, từ trong nhà đến xung quanh nhà, thu dọn, không để có vật chứa đọng nước làm phát sinh lăng quăng. Lật úp các xô, lọ, chai cũ không dùng đến; cọ rửa và thay nước lọ hoa, chén nước cúng ít nhất 01 lần/tuần, dọn dẹp mái hiên, nóc nhà, máng xối,…

Đậy kín lu, hồ, phuy chứa nước khi không dùng đến để tránh muỗi đẻ trứng và phát sinh lăng quăng, muỗi.

Đối với những nơi chứa nước không dùng để uống, sinh hoạt có thể thả cá để diệt lăng quăng.

Sử dụng bình xịt, nhang, kem thoa xua muỗi, mặc áo quần dài tay, ngủ mùng kể cả ban ngày… để tránh muỗi đốt.

Quang Tuấn

Theo dõi Thương Trường trên