08:29 21/04/2022

Diễn biến mới trong vụ sai phạm đất đai tại HTX Gò Me

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành văn bản chỉ đạo Sở TN-MT, UBND TP Biên Hòa, UBND phường Thống Nhất phối hợp cùng Đoàn Thanh tra tỉnh Đồng Nai rà soát, làm rõ những nội dung trong kết luận Thanh tra và nội dung kiến nghị của Hợp tác xã Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND tỉnh Ðồng Nai giao Sở TN-MT làm đầu mối tổng hợp kết quả kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/4 và đề xuất hướng xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng vừa ký kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong quản lý sử dụng đất, xây dựng, đầu tư đối với HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me, ở P.Thống Nhất, TP Biên Hòa).

Diễn biến mới trong vụ sai phạm đất đai tại HTX Gò Me Rà soát làm rõ những nội dung trong kết luận Thanh tra
Rà soát, làm rõ những nội dung trong kết luận Thanh tra và nội dung kiến nghị của Hợp tác xã Dịch vụ Sản xuất Nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) theo đúng quy định của pháp luật.

Theo kết luận thanh tra, năm 1983, HTX Gò Me được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 tập đoàn sản xuất gồm: Tập đoàn sản xuất 18, 19, 20 và có diện tích đất hơn 77ha. Đến năm 1998, đất đai của HTX Gò Me được đo đạc lại và lập bản đồ địa chính diện tích đất tăng lên gần 81ha.

Quá trình quản lý, sử dụng đất, HTX Gò Me trực tiếp sử dụng gần 17ha, ký giao khoán đất sản xuất nông nghiệp với các hộ gia đình, cá nhân hơn 64ha. Đến năm 2003 thì hết thời hạn giao khoán và không tiếp tục giao khoán nữa. Trong hơn 64ha trên, Nhà nước đã thu hồi hơn 40ha để thực hiện 17 dự án, còn 24ha do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

HTX Gò Me đã không quản lý chặt chẽ đất đai, để các hộ gia đình xã viên sản xuất, kinh doanh, xây dựng công trình, nhà ở trên đất giao khoán sai quy định.

Tại thời điểm đăng ký kê khai đất đai năm 1999, diện tích đất HTX Gò Me giao khoán cho các xã viên vẫn thuộc quyền quản lý, sử dụng của HTX. Đồng thời, đơn vị này không đăng ký kê khai, mà để cho xã viên tự đăng ký kê khai không đúng quy định. 

HTX Gò Me cũng không quản lý phần diện tích đất giao khoán cho xã viên; không thực hiện đúng nội dung trong bảng giao khoán, để cho xã viên kê khai đăng ký, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó, gây thất thoát đất của HTX.

Theo báo cáo, đến nay UBND TP Biên Hòa đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 73 thửa đất với tổng diện tích 8,4ha cho các cá nhân, hộ gia đình (từ năm 2000 đến năm 2004).

Qua kiểm tra còn phát hiện HTX Gò Me xây dựng 7 ki-ốt sai so với hồ sơ giấy phép được duyệt, cho thuê 44 thửa đất không đúng quy định pháp luật.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu HTX Gò Me, UBND P.Thống Nhất, UBND TP Biên Hòa, Sở TN-MT rà soát, xác định các tập thể, cá nhân có trách nhiệm trong các thiếu sót, vi phạm trên và tham mưu cho UBND tỉnh xử lý. 

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên