Dòng tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường chứng khoán

Dòng tiền ở thị trường tiếp tục hấp thụ khá tốt và VN-Index nhanh chóng vượt qua nhịp rung lắc ở đầu phiên và đóng cửa ngay sát mức tham chiếu.

Xu hướng ngắn hạn chưa bị vi phạm nhờ dòng tiền lớn

Không ngoài dự đoán của giới đầu tư, phiên giao dịch 13.5 thị trường chứng khoán Việt Nam đã gặp áp lực chốt lời T+ khi lượng cổ phiếu lớn từ phiên thứ 6 tuần trước về tài khoản và có lãi.

Tuy vậy, dòng tiền ở thị trường tiếp tục hấp thụ khá tốt và VN-Index nhanh chóng vượt qua nhịp rung lắc ở đầu phiên và đóng cửa ngay sát mức tham chiếu.

Cụ thể, thanh khoản thị trường tiếp tục bùng nổ khi dòng tiền hấp thụ phần lớn lượng cổ phiếu chốt lời với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 7.700 tỉ đồng. Dòng tiền phiên này không chỉ tập trung ở nhóm cổ phiếu Bluechip mà lan tỏa khắp các nhóm ngành như chăn nuôi, khu công nghiệp, bán lẻ…

Kết thúc phiên giao dịch 13.5, chỉ số VN-Index giảm 1,11 điểm, đóng cửa tại mức 834,21 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 1,24 điểm, lên mức 783,69 điểm. Đáng chú ý, theo cập nhật của Công ty chứng khoán MB (MBS) dòng tiền đã có sự dịch chuyển đến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận, nhóm midcap và nhóm smallcap với mức tăng lần lượt 1,20% và 1,35%.

Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn như nhóm Vingroup (VHM, VRE, VIC); GAS; VJC,…lại là những cổ phiếu gây áp lực giảm điểm đối với VN-Index trong phiên 13.5.

Bên cạnh đó, là tín hiệu tích cực từ khối ngoại khi nhóm này tiếp tục mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp trên thị trường chứng khoán Việt. Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng 75 tỉ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào các cổ phiếu lớn như VNM, VCB,…

Theo nhận định của MBS, phiên chốt lời 13.5 không làm xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường bị ảnh hưởng. Nó mang tính chất là một phiên hạ nhiệt sau chuỗi tăng liên tiếp, và điều này là cần thiết để giúp giải phóng lượng hàng T+ và giúp thị trường có mức tăng bền vững hơn.

Tín hiệu tích cực lúc này là khối ngoại đang mua ròng 2 phiên liên tiếp và dòng tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường khi độ rộng thị trường vẫn đang rất tích cực.

MBS cho rằng, vùng 860 điểm tiếp tục là thử thách đối với thị trường, trong khi ngưỡng hỗ trợ sẽ nằm quanh khu vực 823 điểm.

Chứng khoán thế giới đỏ lửa

So với thị trường chứng khoán thế giới, diễn biến của thị trường chứng khoán Việt có phần tích cực hơn. Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, nhiều yếu tố về chính sách tiền tệ, kiểm soát dịch bệnh COVID-19, phương án hỗ trợ đang được Bộ Tài chính đề xuất,…. góp phần củng cố tâm lý của nhà đầu tư.

Trong khi nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán châu Á hay tại phố Wall lại đang lo ngại về sự bùng phát lần thứ 2 của đại dịch COVID-19 khi các nước thông báo những ca nhiễm mới sau khi mở cửa trở lại.

Cụ thể, chứng khoán châu Á đã tiếp tục đà giảm điểm trong phiên 12.5 khi những lo ngại về sự bùng phát thứ 2 của đại dịch COVID-19.

Trước đó, tại châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều thông báo số ca nhiễm mới tăng trở lại sau khi các bệnh hạn chế được nới lỏng. Giới đầu tư càng thận trọng hơn khi Tổng thống Donald Trump cho biết không có hứng thú với việc tái đàm phán thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Chỉ số Down Jones giảm mạnh trong phiên 13.5. Ảnh: Investing.

Tại phố Wall, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư (13.5), chỉ số Dow Jones đã giảm hơn 516 điểm xuống 23.247,97 điểm, đánh dấu phiên tồi tệ nhất kể từ đầu tháng 5.2020. Chỉ số S&P 500 cũng giảm 1,8% xuống 2.820 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm phiên thứ 2 liên tiếp với đà giảm 1,6% xuống còn 8.863 điểm.

Trước đó, ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia đã lưu ý vaccine sẽ là rất cần thiết để ngăn chặn sự lây lan dịch COVID-19, nhưng cảnh báo sẽ mất một khoảng thời gian trước khi có thể sử dụng được. Thời điểm có vaccine có thể là cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Ông chia sẻ thêm, nước Mỹ có thể phải đối mặt “với nhiều đau khổ và tử vong hơn” nếu các bang bắt đầu tái mở cửa quá sớm.

Chiến lược giao dịch trên thị trường Việt

Về tổng thể, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng VN-Index vẫn đang duy trì đà tăng ngắn hạn với đích đến 860-880 điểm.

Khối ngoại mua ròng trở lại trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước giảm một loạt các lãi suất điều hành là các yếu tố đã hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư và có thể sẽ giúp thị trường tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong ngắn hạn.

Dù vậy, việc các doanh nghiệp có thể phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp có thể không như kỳ vọng sẽ là các yếu tố khiến cho các nhóm cổ phiếu trên thị trường có thể rơi vào trạng thái phân hóa mạnh.

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỉ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể xem xét bán một phần vị thế ngắn hạn đang có trong danh mục trong các phiên thị trường tăng điểm mạnh tại các vùng kháng cự 840-845 điểm và 860-880 điểm.

Trên phương diện phân tích kĩ thuật, Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định với xung lực vẫn đang duy trì ở mức tốt, những nhịp điều chỉnh trong vùng kháng cự 83x mới chỉ mang tính T+. KBSV kỳ vọng chỉ số sẽ phục hồi test/vượt đỉnh sau đó.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của kênh kháng cự dài hạn có thể sẽ còn tiếp tục gây ra các phiên rung lắc sắp tới.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tránh mua đuổi, chỉ mở lại một phần trạng thái ngắn hạn khi chỉ số VN-Index quay xuống vùng hỗ trợ quanh 810 điểm.

Trung Thành

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455